in ,

Khởi tố, bắt giam cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang. (Ảnh: Minh Thuỳ/chinhphu.vn)

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị cáo buộc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến vụ án Công ty Dược phẩm Cửu Long giữ lại 3,848 triệu USD tiền giảm giá mua nguyên liệu từ ngân sách nhà nước.

Ngày 11/3, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Cao Minh Quang – cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ông Quang bị điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

C03 cũng khởi tố bị can hai nguyên lãnh đạo cấp vụ thuộc Bộ Y tế gồm: Dương Huy Liệu và Nguyễn Nam Liên – cùng là cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính. Ông Liên hiện đang bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ Công ty Việt Á “thổi giá” kit xét nghiệm COVID-19.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

Cả ba bị can thuộc Bộ Y tế bị cáo buộc có hành vi không kiểm tra, đánh giá việc thực hiện điều khoản đàm phán giảm giá nguyên liệu khi thanh lý đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir với Công ty Dược phẩm Cửu Long nên không phát hiện ra việc công ty này đã được giảm giá nguyên liệu số tiền 3,848 triệu USD để thu hồi về Bộ Y tế, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước, xảy ra năm 2006.

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình điều tra vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty Dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan, đã được C03 khởi tố.

Trước đó, C03 đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với Lương Văn Hóa – nguyên Tổng giám đốc; và Nguyễn Văn Thanh Hải – nguyên Kế toán trưởng Công ty Dược phẩm Cửu Long.

C03 cũng khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Thanh Tòng – nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Cửu Long.

Sai phạm của ngành y tế xung quanh việc mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1 từng được Thanh tra Chính phủ kết luận năm 2014 và chuyển cơ quan điều tra.

Theo hồ sơ vụ án, trong việc mua thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate, Bộ Y tế đã không báo cáo và xin phép Thủ tướng trước khi đặt hàng sản xuất và cung cấp thuốc với bốn công ty là sai quy định tại quyết định của Thủ tướng về việc thực hiện kế hoạch dự trữ thuốc.

Kết quả điều tra ghi nhận, giá mua nguyên liệu thực tế của các công ty cao hơn nhiều so với giá Bộ Y tế đề xuất. Giá của Bộ Y tế đề xuất là 12.000 USD/kg nguyên liệu từ Ấn Độ, trong khi các công ty: Stada VN, Imexpharm, Pymepharco mua với giá 18.000 USD/kg thông qua Công ty Stada Import/Export Hong Kong.

Sau khi thanh toán tiền, ba công ty trên đã được nhận lại 2,846 triệu USD từ Công ty Stada.

Riêng Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long đã mua 520kg nguyên liệu từ Công ty Mambo Overseas Limited Singapore với giá 17.500 USD/kg, thành tiền là 9,1 triệu USD. Công ty đã thanh toán 5,252 triệu USD, số còn lại 3,848 triệu USD công ty giữ lại.

Trong khi đó, tháng 6/2006, Bộ Y tế đã thanh toán đủ cho công ty số tiền theo hợp đồng. Toàn bộ số tiền giữ lại này không được phản ánh trong báo cáo tài chính của Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long từ năm 2006 đến thời điểm thanh tra năm 2010.

Công ty này cũng báo cáo số tiền trên đã sử dụng vào trả nợ vay ngân hàng, mua nguyên liệu không liên quan đến hợp đồng trên với Bộ Y tế và được theo dõi theo sổ sách riêng của công ty. Thanh tra Chính phủ xác định công ty này đã vi phạm Luật kế toán.

Trần Duy

What do you think?

230 Points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply

black is the new white

MyGirl Vol.626: 美桃酱 (113 ảnh)