Việc Châu Âu buộc iPhone dùng cổng USB-C cũng khó có thể khiến Apple đi chệch đường ray

Ngày 23/09 vừa qua,Ủy ban Châu Âu đã đưa ra đề xuất biến USB-C trở thành một tiêu chuẩn sạc bắt buộc trên mọi thiết bị điện tử như smartphone. Và dẫu nhiều nhà sản xuất mặc định đã cung cấp những chiếc điện thoại sử dụng cổng sạc USB-C, thế nhưng, chính Apple lại chọn riêng 1 con đường cho iPhone, đó là sử dụng Lightning. Nếu đề xuất đó được thông qua, chắc chắn, Apple là công ty bị ảnh hưởng mạnh mẽ nhất.

[​IMG]
Tuy nhiên, nhiều dự đoán và thông tin rò rỉ đã gợi ý rằng Apple có một cách để tránh những quyết định này, tiếp tục đi theo con đường của riêng mình.

Lập luận về vấn đề rác thải điện tử
“Chỉ thị về thiết bị vô tuyến” mới nhất của EC là một trong những biện pháp được các quốc gia EU ủng hộ nhằm giải quyết vấn đề rác thải điện tử. Nó thiết lập “thỏa thuận tự nguyện” đầu tiên (được Apple, Huawei, Nokia và Samsung thông qua) kể từ năm 2009, trong đó tập trung vào việc giảm số lượng tiêu chuẩn sạc di động thời điểm đó từ 30 xuống còn 3.

Theo nghiên cứu của Ủy ban Châu Âu, “các bộ sạc bị vứt bỏ và không sử dụng được ước tính sẽ tạo ra 11.000 tấn rác thải điện tử mỗi năm”. Hơn nữa, năm 2020, khoảng 38% người tiêu dùng cho biết rằng họ không thể sạc chiếc điện thoại của mình bởi các bộ sạc hiện có không tương thích, đồng thời chi khoảng 2,4 tỉ Euro (tương đương 2,8 tỉ USD) hàng năm cho các bộ sạc độc lập để giải quyết vấn đề đó.

Một người dùng bình thường trung bình sở hữu 3 bộ sạc (và sử dụng thường xuyên 2 bộ sạc). Từ góc độ rác thải điện tử, không quá khó hiểu lý do tại sao EC thúc đẩy các nhà sản xuất điện thoại hợp nhất theo 1 tiêu chuẩn sạc.

Trên thực tế, mọi công ty lớn chiếm ưu thế trong lĩnh vực smartphone hiện đang bán vô số các thiết bị cầm tay sở hữu chuẩn sạc USB-C. Nhưng iPhone của Apple là một ngoại lệ khi vẫn sử dụng cổng kết nối Lightning.

[​IMG]
Theo một nghiên cứu năm 2019 đánh giá tác động từ EC, trong năm 2019, 29% bộ sạc điện thoại được bán ở EU sử dụng USB-C, trong khi 21% khác có cổng Lightning. Tỉ lệ này chắc chắn đã thay đổi cho đến hiện tại, bởi microUSB đã dần bị loại bỏ, nhường chỗ cho USB-C và Lightning. Tuy nhiên, với việc Lightning đã chiếm hơn 1/5 số bộ sạc được bán tại EU cách đây 3 năm trước và tiêu chuẩn này đã được lưu hành từ năm 2012, việc chuyển sang USB-C chắc chắn sẽ là một sự thay đổi lớn, không chỉ tác động đến bản thân Apple mà còn đối với các nhà sản xuất phụ kiện cũng như người tiêu dùng trên toàn cầu.

Dù đã sử dụng USB-C trên MacBook và thậm chí áp dụng cho cả dòng iPad, vốn chỉ sử dụng Lightning trước đây, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Táo khuyết sẽ đưa cổng USB-C vào iPhone. Và có những lý do rõ ràng giải thích tại sao Apple chưa có bất kỳ động thái nào.

Apple đã tạo ra một hệ sinh thái các sản phẩm dựa trên Lightning. Việc chuyển sang USB-C thực sự sẽ tạo ra nhiều rác thải điện tử hơn vào thời điểm ban đầu, bởi giá trị của các phụ kiện từ Apple và bên thứ ba mà người dùng đã mua trong những năm qua đã trở nên lỗi thời.

Trong một phản hồi với Ủy ban Châu Âu trước đây về vấn đề này, Apple tuyên bố: “Luật này sẽ tác động tiêu cực trực tiếp khi khiến hàng trăm triệu thiết bị và phụ kiện mà khách hàng Châu Âu, thậm chí là trên toàn thế giới, đang sử dụng bị gián đoạn, tạo ra một lượng rác thải điện tử nhiều chưa từng có và gây bất tiện lớn cho người dùng.”

Apple duy trì quyền kiểm soát
[​IMG]
Ngoài ra, thay đổi này cũng sẽ tạo ra những tác động về tài chính, không chỉ liên quan đến việc công cụ và mua những thành phần mới cho các chiếc iPhone tương lai, mà còn ảnh hưởng đến doanh thu do tiêu chuẩn Lightning hiện đang tạo ra thông qua chương trình MFi của Apple.

Bo mạch điều khiển hành vi Lightning – USB bên trong iPhone cũng là “người gác cổng” cho những sản phẩm được phê duyệt MFi. Từ những sợi cáp cho đến phụ kiện, nếu sản phẩm của bên thứ ba muốn hoạt động tốt với iPhone thông qua Lightning, nó phải tuân thủ MFi. Và để được phê duyệt chương trình đó, các bên thứ ba cần phải trả cho Apple một khoản phí cấp phép định kình.

Dù thời gian tồn tại của Lightning có lẽ không còn quá nhiều, nhưng chính Apple mới là người quyết định khi nào sự thay đổi đó sẽ diễn ra, chứ không phải EC. iPhone không có cổng chắc chắn là một bước nhảy hợp lý và nhiều khả năng sẽ diễn ra hơn là chuyển sang USB-C ở thời điểm này, ít nhất là từ quan điểm của Apple.

Thực tế, Apple đã đưa MagSafe quay trở lại khi giới thiệu nó cùng với dòng iPhone 12 ra mắt hồi năm ngoái. Những phụ kiện tuân theo tiêu chuẩn MagSafe khi gắn vào iphone tương thích sẽ hiện một bộ hình động chuyên dụng. Dù khả năng tương thích của MagSafe vẫn chưa thể tương đương với cách mà chương trình MFi áp dụng cho các phụ kiện Lightning, nhưng tài liệu Accessory Design Guidelines (Hướng dẫn thiết kế phụ kiện) của Apple cũng đã tiết lộ những tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như các tuần thủ mà nhà cung cấp cần đáp ứng để thiết bị của họ hoạt động với MagSafe cho iPhone.

[​IMG]
Nếu thuận lợi, Apple có thể sử dụng MagSafe cho iPhone như một phương pháp sạc và truyền dữ liệu chính thức, thay vì chỉ là một tùy chọn sạc không dây hoặc gắn những phụ kiện, chẳng hạn như ví, ở hiện tại. Những sản phẩm MagSafe có thể do chính Apple cung cấp hoặc từ các bên thứ ba.

Khi thực hiện điều đó, Apple tiếp tục có quyền đưa ra các nguyên tắc của riêng mình và áp dụng chi phí cấp phép khi thấy phù hợp. Đó là tất cả những gì mà các nhà sản xuất phụ kiện sẽ phải tuân thủ để thâm nhập vào thị trường iPhone khổng lồ. Apple sẽ không có được điều đó nếu áp dụng USB-C – một tiêu chuẩn do USB Implementers Forum tạo ra.

Đây không phải là một suy đoán vô căn cứ. Đầu năm nay, nhà phân tích Apple, Ming-Chi Kuo, đã đề cập đến việc Apple không muốn từ bỏ Lightning, bởi lợi ích của chương trình MFi cũng như những tiêu chuẩn chống nước nâng cao mà nó đáp ứng, để chuyển sang USB-C.

“Thị trường hi vọng iPhone sẽ từ bỏ Lightning để chuyển sang sử dụng USB-C và trang bị nút nguồn tích hợp cảm biến Touch ID”, Kuo tuyên bố vào hồi tháng 05/2021. “Cuộc khảo sát mới nhất của chúng tôi chỉ ra rằng rất khó để iPhone áp dụng 2 thông số kỹ thuật mới này ở lịch trình hiện tại.”

Ông tiếp tục: “Chúng tôi tin rằng USB-C gây bất lợi cho lợi nhuận của mảng kinh doanh MFi, và thông số kỹ thuật chống nước của nó thấp hơn Lightning và MagSafe. Do đó, nếu iPhone từ bỏ Lightning trong tương lai, Apple sẽ áp dụng thiết kế không cổng, hỗ trợ MagSafe thay vì sử dụng cổng USB-C.”

Kuo cũng thừa nhận sự non nót của nền tảng MagSafe dành cho iPhone ở giai đoạn này, nhưng nhiều khả năng, Apple sẽ chuyển người dùng từ một tiêu chuẩn độc quyền này sang một tiêu chuẩn độc quyền khác, bỏ qua hoàn toàn USB-C. MagSafe giờ đây đã xuất hiện trên iPhone. Công nghệ này giờ chỉ cần phát triển thêm về phạm vi, khả năng cũng như mức độ phổ biến.

Nếu đề xuất của Ủy ban Châu Âu được thông qua trong cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện Châu Âu sắp tới, các nhà sản xuất sẽ có thời hạn 24 tháng để chuyển sang USB-C.

Nhờ có nguồn lực khổng lồ, và việc dòng iPhone 13 mới cũng sở hữu công nghệ sạc MagSafe, gần như chắc chắn, Apple sẽ bỏ qua USB-C để chuyển sang một chiếc iPhone không cổng. Có lẽ, 24 tháng là quá đủ để Táo khuyết tạo ra một chiếc smartphone như vậy cũng như giải quyết những vấn đề phát sinh từ ý tưởng đó.

Theo VN review​

 

Related Articles

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x