VÌ SAO CHÚNG TA NÊN GIỮ GIỚI ???

VÌ SAO CHÚNG TA NÊN GIỮ GIỚI ???

GIỚI là hàng rào ngăn chặn Tội Ác phát sinh, là lá chắn bảo vệ chúng ta trước những Sai Lầm, Tội Lỗi…có thể gây Hậu Quả Nghiêm Trọng về sau.

VIỆC GIỮ GIỚI KHÔNG ĐƠN THUẦN CHỈ LÀ : VÌ CẤM NÊN KHÔNG LÀM. MÀ PHẢI Ý THỨC SÂU SẮC RẰNG VÌ SAO CHÚNG TA NÊN GIỮ GIỚI VÀ GIỮ NHƯ THẾ NÀO?

1. ĐỂ TRÁNH HẬU QUẢ – PHẢI QUÁN SÂU NHÂN QUẢ .

Chúng ta phải luôn ý thức được rằng, tất cả những “Nhân” mà chúng ta đang gieo (từ Suy Nghĩ cho đến Lời Nói và Hành động) đều có “Quả” tương ứng. Không có gì là Tự Nhiên hay Ngẫu Nhiên. Khi Đủ Duyên thì những gì chúng ta đã từng gieo sẽ quay về lại với chúng ta.

CHO NÊN TỪ ĐẦU, NẾU CHÚNG TA CÓ THỂ Ý THỨC ĐƯỢC NHỮNG TÁC HẠI, HẬU QUẢ CỦA NÓ, BIẾT LO SỢ TRƯỚC KHI NÓ XẢY ĐẾN VỚI MÌNH THÌ CHÚNG TA SẼ BIẾT DỪNG LẠI, TỈNH THỨC NGAY TẠI ĐÓ.

NGƯỜI CÓ TRÍ TUỆ LÀ NGƯỜI BIẾT TIN SÂU VÀO NHÂN QUẢ. BIẾT NHÌN XA TRÔNG RỘNG.

2. GIỮ GÌN GIỚI LUẬT ĐỂ LỢI MÌNH VÀ LỢI NGƯỜI, PHẠM GIỚI LÀ HẠI NGƯỜI VÀ TỰ HẠI MÌNH.

Giữ Giới là chúng ta Không Phạm vào các điều Ác, không gây Tội Lỗi, gây Đau Khổ cho bất kỳ chúng sanh nào…Thì bản thân chúng ta cũng sẽ được An Lạc, Bình Yên, không lo sợ bị trả thù hay quả báo xấu ở hiện tại và tương lai.

Phạm vào Giới Cấm nghĩa là chúng ta đang Gây Hại và Làm Khổ cho chúng sanh. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta đang tự làm tổn hại Phước Đức của chính mình. Đó là chưa nói đến việc Tương Lai còn bị thọ Quả Báo Ác, không thể tránh khỏi …

3. GIỮ GIỚI VÌ LÒNG TỪ BI

Đây mới chính là Ý Nghĩa Sâu Xa và Đỉnh Cao của việc Giữ Giới. Giữ Giới vì chúng ta biết:

Từ Bi với Chính Mình : tự Yêu Thương, Bảo Vệ, cứu lấy bản thân mình, không để cho nó vì mình Gây Họa mà tương lai Bị Đọa.

Từ Bi với Chúng Sanh : không để cho chúng sanh nào vì mình mà Chịu Khổ. Ngược lại, còn phải cứu khổ chúng sanh,Tâm Từ Bi rộng lớn, thương yêu hết thảy muôn loài.

Người có Tâm Từ Bi thì không những không làm hại đến ai, mà còn luôn Yêu Thương, Bảo Vệ, nghĩ cho người khác, luôn mong muốn đem lại An Vui, Lợi Lạc, Hạnh Phúc và Bình Yên đến với tất cả chúng sanh. Một người khi đã có Sự Thấu Hiểu và Lòng Thương Yêu thì họ sẽ luôn tự Ý Thức được những việc làm của mình, cho dù đó có phải là GIỚI LUẬT hay không. Vì vậy, việc Giữ Giới đối với họ không phải là Trách Nhiệm hay Nghĩa Vụ mà xuất phát từ sự hiểu biết (TRÍ TUỆ) và LÒNG THƯƠNG YÊU CHÂN THÀNH, với mong muốn mang lại Bình An và Hạnh Phúc cho chính mình và chúng sanh…

GIỮ GIỚI GIÚP CHÚNG TA SỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI BẢN THÂN MÌNH, BIẾT YÊU THƯƠNG, BẢO VỆ LẪN NHAU. CUỘC SỐNG SẼ TRỞ NÊN TƯƠI ĐẸP VÀ BÌNH YÊN HƠN…

NẾU CHÚNG TA AI CŨNG BIẾT GIỮ GIỚI TRỌN VẸN VỚI LÒNG TỪ BI RỘNG LỚN, YÊU THƯƠNG HẾT THẢY CHÚNG SANH THÌ TÂM CỦA CHÚNG TA CŨNG SẼ ĐỒNG VỚI TÂM CỦA CHƯ PHẬT VÀ BỒ TÁT. ĐÓ CŨNG LÀ ĐIỀU MÀ CHƯ PHẬT VÀ BỒ TÁT KỲ VỌNG Ở CHÚNG TA..

NGUYỆN CẦU BÌNH AN CHO TẤT CẢ

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
NAM MÔ ĐẠI TỪ ĐẠI BI QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT

XIN HÃY THƯỜNG CHÁNH NIỆM
NHỚ PHẬT VÀ NIỆM PHẬT
Nguồn: Tùy Duyên Tự Tại

Related Articles

Responses