in

Vi khuẩn ‘ăn thịt người’ bùng phát trở lại, làm sao để phát hiện và phòng tránh?

Mới đây, các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai vừa cảnh báo về một căn bệnh nguy hiểm, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác nhưng có thể gây tử vong nhanh chóng đang xuất hiện trở lại. Đó chính là bệnh Whitmore.

Whitmore (hay còn gọi là bệnh melioidosis) là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do loài vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên.

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước có tớ 20 ca nhiễm bệnh. Chỉ trong tháng 8 vừa qua, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận tới 12 ca mắc whitmore, trong đó có 4 ca đã tử vong.

Gần đây, các ca bệnh có xu hướng gia tăng đột biến, cao điểm của các ca bệnh thường xảy ra vào mùa mưa tập trung từ tháng 7 – 11 hàng năm.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh gây ra tỷ lệ tử vong rất cao (tới 40%).

Đặc biệt, mới đây một bệnh nhân nữ mắc whitmore khá hy hữu, với trình trạng vi khuẩn whitmore ăn cánh mũi. Trước khi đến đây, bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm trùng huyết do tụ cầu nhưng tại Trung tâm bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai, cấy máu và mủ ở vết thương cho kết quả dương tính với vi khuẩn whitmore.

Nữ bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Bệnh viện nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai). Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Thực ra, Whitmore không phải bệnh mới, lạ mà lần đầu tiên phát hiện ở nước ta vào năm 1925, gần 500 binh lính Pháp và Mỹ chết trong chiến tranh Việt Nam do bệnh này.
Trên thế giới, ca nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện tại Burma, Myanmar vào năm 1911 bởi nhà khoa học người Anh tên là Alfred Whitmore (vì thế tên bệnh thường được gọi là Whitmore).
Whitmore là bệnh vùng, phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á và phía Bắc Australia, trong đó vùng Đông Bắc Thái Lan (gần với miền Trung Việt Nam) được coi là tâm điểm của dịch bệnh trên thế giới.

Ở Singapore – một đất nước không làm nông nghiệp và tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm thấp, cho biết hàng năm số người mắc Whitmore là 1,3 người/100.000 dân (tức 13 người/ 1 triệu dân).

Biểu hiện của bệnh là gì?

Bệnh có biểu hiện không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn (Ảnh: TTXVN)

Các biểu hiện bệnh thường là sốt, viêm phổi và có ổ áp xe ở nhiều vị trí (đa áp xe), nhiễm trùng đường tiết niệu.

Dấu hiệu của bệnh thường khiến người bệnh, kể cả bác sĩ không nghĩ tới vì dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác như: bệnh nhân có bệnh nền tiểu đường hoặc các bệnh mạn tính liên quan đến thận hoặc phổi, người nghiện rượu, người làm việc trực tiếp với đất.

Con đường lây nhiễm bệnh

– Một là qua tiếp xúc trực tiếp các vết xước trầy da với đất hoặc nước nhiễm khuẩn

– Hai là hít phải các hạt bụi có chứa vi khuẩn.

Ngoài ra, có thể lây nhiễm qua đường ăn uống khi thức ăn nhiễm khuẩn. Vi khuẩn có thể truyền từ mẹ sang con qua tuyến sữa khi người mẹ bị áp xe tuyến vú do vi khuẩn B. pseudomallei. Bệnh có thể lây nhiễm khi tiếp xúc vết xước trầy da với loại động vật chết do nhiễm bệnh Whitmore như chó, mèo, bò, dê, cừu và ngựa.

Tiếp xúc trực tiếp với đất bẩn là một trong những nguyên nhân lây nhiễm bệnh Whitmore ( Ảnh: Báo Thanh niên)

Cách phòng tránh bệnh:

Bệnh whitmore chưa có vắc xin phòng bệnh. Cách dự phòng cơ bản nhất là che chắn tốt đường hô hấp trong môi trường khói bụi; phòng hộ trong lao động; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất bẩn.

Do bệnh cảnh phức tạp dễ bị chẩn đoán nhầm, và ngay cả khi được chẩn đoán chính xác thì điều trị cũng khó khăn, bệnh rất dễ tái phát. Chính vì vậy, người dân cần chú ý phòng tránh bệnh, khi có biểu hiện bệnh cần đến cơ sở y tế để phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Tổng hợp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Written by trieucontim

Leave a Reply

New York Times: Hãy để ông Trump tự quật ngã chính mình

Chụp bừa 1 góc thôi mà visual đẹp đến mức câm nín