Vaccine Sinovac của Trung Quốc giảm tác dụng nhanh nhất

Vắc-xin COVID-19 của Sinovac Biotech được trưng bày tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc (CIFTIS) ở Bắc Kinh (Ảnh: Getty Images)

Bộ trưởng Y tế Malaysia cho biết vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc) là loại vaccine COVID-19 giảm tác dụng nhanh nhất. Ông kêu gọi người dân nước này cần tiêm mũi tăng cường.

Ngày 21/11, báo Star đưa tin Malaysia đang có ngày càng nhiều ca bệnh nặng là những người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Vì vậy, Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin của Malaysia đã kêu gọi tất cả người dân nước này đi tiêm vaccine COVID-19 tăng cường khi có thể.

Bộ trưởng Khairy Jamaluddin nói rằng hiệu quả của các loại vaccine COVID-19 hiện nay sẽ bắt đầu giảm đi sau vài tháng. Trong đó, vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc) là loại giảm tác dụng nhanh nhất.

“Mặc dù vaccine hãng Sinovac hiệu quả, nhưng đã có bằng chứng cho thấy hiệu quả của loại vaccine này sẽ giảm đi sớm hơn. Đó là lý do chúng tôi muốn các bạn tiêm bất kỳ loại vaccine tăng cường nào được cung cấp”, ông Khairy viết trên Twitter hôm 20/11.

Ông giải thích thời gian giảm hiệu quả nhanh hơn là lý do cần tiêm nhắc lại vaccine Sinovac sau 3 tháng, so với mức 6 tháng của vaccine Pfizer và AstraZeneca.

Bộ trưởng Khairy đã chia sẻ một biểu đồ về số người đã tiêm vaccine nhập viện do COVID-19 tại Bệnh viện Sungai Buloh của Malaysia. Biểu đồ cho thấy hầu hết các bệnh nhân loại 4 và 5 (bệnh nhân nặng) là những người đã tiêm vaccine của hãng Sinovac.

Biểu đồ cho thấy số bệnh nhân nhập viện thuộc loại 4 và loại 5 tại Bệnh viện Sungai Buloh của Malaysia trong các tuần thống kê từ tuần thứ 35 tới 45. Màu xanh lá là số người tiêm vaccine Sinovac, màu đỏ là Pfizer và màu xanh dương là AstraZeneca - Ảnh: Khairy Jamaluddin Biểu đồ cho thấy số bệnh nhân nhập viện thuộc loại 4 và loại 5 tại Bệnh viện Sungai Buloh của Malaysia trong các tuần thống kê từ tuần thứ 35 tới 45. Màu xanh lá là số người tiêm vaccine Sinovac, màu đỏ là Pfizer và màu xanh dương là AstraZeneca – Ảnh: Khairy Jamaluddin

Trong tuần thống kê cuối cùng (tuần thứ 45), có 165 bệnh nhân loại 4 và 5 từng được tiêm vaccine Sinovac nhập viện tại Bệnh viện Sungai Buloh. Trong khi đó, có 24 bệnh nhân là người đã tiêm vaccine Pfizer và 7 bệnh nhân đã tiêm AstraZeneca.

Theo báo The Star, loại 1 có nghĩa là bệnh nhân không có triệu chứng. Loại 2 dùng cho những bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ. Các trường hợp thuộc loại 3 là bị viêm phổi. Các trường hợp ở loại 4 bị viêm phổi và cần thở oxy. Bệnh nhân loại 5 đang trong giai đoạn nguy kịch cần hỗ trợ máy thở.

Theo bác sĩ Amar Singh HSS, trong 20 ngày đầu tháng 11, Malaysia ghi nhận 827 người trưởng thành tử vong vì COVID-19. Trong đó, 315 người chưa tiêm chủng (chiếm 38,2%), 41 người đã tiêm mũi một (5%) và 471 người đã hoàn thành tiêm chủng (57,1%).

Số người tiêm chủng bị tử vong nhiều hơn người chưa tiêm chủng là vì ở Malaysia đa số đã được tiêm chủng.

Covid-19 Adult Deaths for Nov 2021:

1. 1st slide by Vaccination Status – note unvaccinated have 14.5x higher chance of dying than fully vaccinated.

2. 2nd slide only fully vaccinated deaths – note that breakthrough deaths risk with Sinovac is 3.5x higher when compared to Pfizer pic.twitter.com/FZTRszJiaN

— Amar-Singh HSS (@DrAmarMOH) November 21, 2021

Số liệu này còn cho thấy tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở những người trưởng thành chưa tiêm chủng cao gấp 14,5 lần so với nhóm người đã hoàn thành tiêm chủng.

Vaccine Corona Vac của Sinovac, cả dưới dạng thành phẩm và dưới dạng nguyên liệu, được đưa về sản xuất tại công ty dược Pharmaniaga (Malaysia) và sử dụng trong chương trình tiêm chủng quốc gia của nước này.

Related Articles

Responses