Truyền thông Trung Quốc cáo buộc Mỹ có 'âm mưu' làm trật bánh tham vọng chip

Truyền thông nhà nước của Trung Quốc cáo buộc chính phủ Mỹ đang âm mưu thu thập thêm thông tin và kìm hãm sự phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong một bài báo đăng hôm 25.11, Tân Hoa xã viết: “Động thái đòi hỏi mạnh mẽ dữ liệu cốt lõi bán dẫn toàn cầu một lần nữa cho thấy âm mưu thống trị chuỗi cung ứng bán dẫn của Mỹ và sử dụng chip để kiềm chế Trung Quốc”.

[​IMG]
Truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây liên tục chỉ trích Mỹ về những vấn đề liên quan đến dữ liệu ngành bán dẫn

Mặc dù Bộ Thương mại Mỹ liên tục nói rằng việc yêu cầu các công ty trong ngành bán dẫn, đặc biệt là Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) và Samsung Electronics, gửi dữ liệu chuỗi cung ứng là để giúp giải quyết tình trạng tắc nghẽn nguồn cung trên toàn cầu, nhưng truyền thông đại lục vẫn kiên quyết giữ vững thái độ phản đối, nghi ngờ.

“Dữ liệu Mỹ yêu cầu bao gồm nhiều thông tin về đơn đặt hàng từ các công ty Trung Quốc, và năng lực sản xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc tại Trung Quốc. Âm mưu của Mỹ nhằm nắm được thông tin quan trọng của ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đã bị phanh phui. Và không thể loại trừ việc Mỹ sẽ sử dụng dữ liệu thương mại cốt lõi để xây dựng chuỗi cung ứng bán dẫn không có Trung Quốc ở trong đó”, tờ Tân Hoa xã viết.

Trên thực tế, không có công ty Trung Quốc nào là mục tiêu chính thức theo yêu cầu cung cấp dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ, nhưng động thái này từ phía Washington đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trong lĩnh vực bán dẫn đại lục, vốn đang phải đối mặt với hạn chế gia tăng từ lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm hạn chế quyền truy cập vào các thiết bị và công nghệ chip tiên tiến.

Hiện cả Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Trung Quốc đều không đưa ra bình luận chính thức. Nhưng điều này không có nghĩa là nhiều ấn phẩm truyền thông do chính phủ hậu thuẫn sẽ im lặng trước những gì đang diễn ra, đặc biệt sau khi nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC tuân thủ yêu cầu dữ liệu của Mỹ.

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc trước đó đã đổ lỗi cho chính quyền Đài Bắc vì không bảo vệ các công ty địa phương trước áp lực của Washington. TSMC, công ty có kế hoạch mở rộng cơ sở sản xuất chip ở phía đông thành phố Nam Kinh (Trung Quốc), hồi tháng 10.2021 đảm bảo rằng sẽ “đáp ứng yêu cầu của Mỹ mà không cung cấp thông tin bí mật của khách hàng”.

Trong một bài bình luận được đăng trên phương tiện truyền thông Trung Quốc Guancha.cn ngày 9.11, một ngày sau thời hạn nộp dữ liệu cho Mỹ, nhà phân tích công nghệ Xiang Ligang ở Bắc Kinh nói rằng thông tin thu thập được có thể giúp Mỹ “tấn công chính xác” các công ty Trung Quốc muốn đặt hàng chip từ các nhà sản xuất ở nước ngoài.

Theo South China Morning Post, bài báo mới nhất chỉ trích chính phủ Mỹ của Tân Hoa xã được đưa ra một ngày sau khi Washington thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại. Những công ty bị bổ sung vào danh sách thực thể của Bộ Thương mại Mỹ bao gồm các công ty bán dẫn, công ty máy tính lượng tử và các doanh nghiệp Trung Quốc đóng góp cho hoạt động hạt nhân ở Pakistan.

Theo Thanh Niên​

 

Related Articles

Responses