Trung Quốc đã làm được việc Mỹ không thể

Trong nhiều năm nay, các nhà lập pháp, cơ quan quản lý Hoa Kỳ rất muốn chia tách các đại gia công nghệ như Google, Facebook, Apple để chống độc quyền nhưng không thể. Trong khi đó, Trung Quốc nói là làm.

Siêu ứng dụng Alipay hơn 1 tỷ người sử dụng phải tách làm hai công ty, đồng thời chuyển dữ liệu người dùng cho một liên doanh chấm điểm tín dụng mới có sở hữu nhà nước.

Theo hãng tin Reuters, lý do của yêu cầu chia tách này thực chất là Bắc Kinh thấy các công ty công nghệ lớn có sức mạnh độc quyền là nhờ vào việc kiểm soát dữ liệu người dùng. Vì thế, đã đến lúc việc này cần phải chấm dứt. Bắc Kinh muốn gã khổng lồ công nghệ tài chính của Jack Ma tách biệt các mảng kinh doanh thanh toán, chấm điểm tín dụng và cho vay, đồng thời đang pha loãng nó với các loại nhà đầu tư chính phủ.

[​IMG]

Các nguồn tin cho biết Ant, chủ sở hữu ứng dụng Alipay, đã nỗ lực để giành được quyền kiểm soát liên doanh chấm điểm tín dụng mới nhưng cuối cùng, các công ty nhà nước, trong đó có Tập đoàn Đầu tư Du lịch Chiết Giang, sẽ nắm giữ phần lớn cổ phần. Việc thiết lập liên doanh mới buộc Ant Group phải chờ đợi ý kiến chính quyền khi đưa ra quyết định quan trọng. Vì thế, tập đoàn của tỷ phú “hết thời” Jack Ma có thể mất khả năng đánh giá độc lập mức độ tín nhiệm của người vay, có nghĩa không định đoạt được quyền cho ai vay, vay bao nhiêu, như thế nào.

Chia tách là điều khó thực hiện, nhưng thông tin ngoài lề cho rằng những bên liên quan này có thể thân thiện, và hoạt động cho vay có vẻ sẽ thu được nhiều khoản kinh doanh hơn.

Ant đã trải qua một cuộc tái cơ cấu sâu rộng của Ant kể từ khi kế hoạch phát hành lần đầu ra công chúng bị chính phủ chặn lại tháng 11 năm ngoái. Ở cấp độ công ty mẹ, tập đoàn sở hữu ứng dụng Alipay quản lý tài sản từ các khoản thanh toán đến tài sản, đang được chuyển thành công ty cổ phần tài chính tuân theo các quy định khắt khe hơn. Sâu xa hơn nữa, mảng kinh doanh tín dụng trực tuyến của Ant hiện đang trong quá trình được chuyển thành một công ty tài chính tiêu dùng mới được phê duyệt.

Sự pha loãng quyền sở hữu của Ant, cộng với các yêu cầu về vốn bổ sung và các thay đổi khác, vẫn chưa ảnh hưởng đến hơn 700 triệu người dùng hoạt động hàng tháng của Alipay ở Trung Quốc. Nhưng điều đó dường như không thể kéo dài. Các quan chức muốn các doanh nghiệp cho vay của mình cung cấp dịch vụ giống như thẻ tín dụng ảo và các khoản vay không có bảo đảm chạy trên một ứng dụng riêng biệt.

Điều đó sẽ gây bất tiện cho người dùng Alipay, vốn quen với việc liên tục vay các khoản vay ngắn hạn chỉ với một vài thao tác trên màn hình điện thoại thông minh. Ant cũng sẽ không thể dễ dàng tiếp thị các dịch vụ tài chính có lợi nhuận cao hơn để bổ sung cho hoạt động kinh doanh thanh toán biên lợi nhuận thấp thông qua một ứng dụng tích hợp.

Không chỉ Ant, một tập đoàn công nghệ lớn khác của Trung Quốc cũng điêu đứng vì những chính sách thắt chặt quản lý của Bắc Kinh trong giai đoạn từ cuối năm 2020 đến cuối tháng 8 năm nay là Tencent. Hãng này vừa bị phạt vì hành vi độc quyền, vụ sáp nhập cũng bị chặn lại, và phải từ bỏ quyền cấp phép âm nhạc. Vốn hóa thị trường của Tencent vào ngày 30/8 giảm khoảng 20% so với cuối năm 2020. Con số 574,3 tỷ USD giá trị thị trường vẫn giúp tập đoàn Trung Quốc đứng số 1 trong top 10 công ty lớn nhất Đông Á nhưng vị trí của Tencent bị lung lay khi tập đoàn TSMC (Đài Loan) tăng trưởng với tốc độ 15% để tiến sát.

Theo VN review​

 

Related Articles

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x