TÔI THƯỜNG NGHE RẰNG MỘT VIỆC LÀNH CÓ THỂ HÓA GIẢI ĐIỀM DỮ, HUỐNG CHI CÓ THỂ BAN ƠN CỨU NHIỀU MẠNG SỐNG? [(Ông bà cha mẹ

TÔI THƯỜNG NGHE RẰNG MỘT VIỆC LÀNH CÓ THỂ HÓA GIẢI ĐIỀM DỮ, HUỐNG CHI CÓ THỂ BAN ƠN CỨU NHIỀU MẠNG SỐNG? [(Ông bà cha mẹ trước có kiên trì giữ giới không giết hại, thì cháu con về sau mới có thể noi theo khuôn phép. Đừng xem nhẹ sinh mạng nhỏ nhoi của muôn loài vật, xin hãy thử lắng nghe kẻ quê mùa này.)]

❤️❤️❤️Những điều nên áp dụng trong gia đình!..
Thế gian suy mạt ít có nhà hiền lương tốt đẹp, cõi
thiên cung thì phước báu càng tăng. Tôi thường nghe rằng, một việc lành có thể hóa giải điềm dữ, huống chi có thể ban ơn cứu nhiều mạng sống? Ông bà cha mẹ trước có kiên trì giữ giới không giết hại, thì cháu con về sau mới có thể noi theo khuôn phép. Đừng xem nhẹ sinh mạng nhỏ nhoi của muôn loài vật, xin hãy thử lắng nghe kẻ quê mùa này.
🔖- Người có đức hiếu sinh thì ngay trong gia đình
mình nên có sự giáo hóa bằng đạo lý nhân từ, khiến cho tất cả mọi người, trên dưới già trẻ lớn bé đều không bao giờ nghĩ đến việc giết hại vật mạng,
đó là điều đáng quý nhất.
🔖- Vào những ngày kỵ giỗ, sinh nhật, nên thiết lập
thành thông lệ, thường mua vật mạng phóng sinh.
🔖- Gia đình tu tích phước đức nhiều đời, nếu muốn cảm hóa những người trong tộc họ, không gì hơn là ngay trong gia phả của tộc họ cùng thảo luận đưa vào một bản công ước để tất cả mọi người cùng tuân theo. Trong đó quy định rõ, người trong tộc họ dù nghèo khổ phải tìm việc mưu sinh cũng nhất quyết không được làm các nghề đồ tể, mua bán rượu thịt, làm đầu bếp, lưới cá, săn bắn, bẫy thú… hết thảy các nghề liên quan đến giết hại vật mạng đều không được làm.
Cũng không được làm nghề chế tạo các công cụ
giết hại chim cá cầm thú như lưới, nơm, chỉa đâm,
cung tên, súng, lồng nhốt thú… Nếu có người trong
tộc họ vi phạm vào công ước này thì vị trưởng tộc sẽ nhóm họp tất cả mọi người nơi từ đường của tộc họ và nghiêm trị kẻ vi phạm về tội bất hiếu.
🔖- Đối với những người giúp việc trong gia đình, nếu có ai theo các nghề nghiệp giết hại vật mạng, phải khuyên bảo họ gấp rút sửa đổi, nếu không nghe liền trục xuất ra khỏi nhà.
🔖- Người dân thường sở dĩ dám dựng đăng, đặt lờ bắt cá giữa sông [vi phạm lệnh cấm], thường là dựa vào các nhà hào phú quyền thế. Nhà quyền thế tham mối lợi từ những lễ vật biếu xén nên buông thả cho họ phạm pháp, tạo nghiệp giết hại. Người có đức hiếu sinh phải thận trọng giữ mình, chớ tham mối lợi ấy.
🔖- Một số vùng ven biển có lệ, điền chủ khi thu tô
thuế của tá điền, mỗi mẫu đất đều kèm theo một
số gà vịt. Nên khuyên các nhà có ruộng thay đổi lệ
ấy, chuyển sang dùng các vật phẩm thay thế khác.
🔖- Gà, chó, chim ưng, mèo, cá vàng, dế đá… cùng
những con vật làm hại đến vật khác, đều không
nên nuôi dưỡng trong nhà.
🔖- Lúa chưa xay thành gạo thì dù để qua năm cũng không thay đổi mùi vị, sang mùa hạ mùa thu, cần dùng lúc nào thì xay ra lúc ấy, mùi vị không khác gạo mới, lại không có sâu mọt sinh ra. Vì thế, thay vì tích trữ gạo thì nên tích trữ lúa.
🔖- Sâu mọt sinh ra trong gạo, đa phần đều bị chết
trong lúc mang ra làm sạch, vo gạo nấu thành cơm. Vì thế, nên tính toán trước số gạo sẽ dùng mỗi ngày, lấy ra trước đó vài ba hôm, trải mỏng hong trên mặt đồ chứa, để cho sâu mọt có cơ hội bò thoát đi hết rồi mới dùng đến. Nếu vẫn còn sót
lại con nào, nên dùng một món đồ chứa đã bỏ đi
để cho chúng vào đó.
🔖- Trong gạo còn có một loại trùng cực nhỏ, chỉ như lớp phấn bao quanh hạt gạo, số lượng nhiều vô cùng. Loại trùng này thường do gạo để gần chất gỗ ẩm ướt mà sinh ra. Vì thế, nắp gỗ đậy trên khạp gạo phải giữ thật khô ráo. Dụng cụ để hong gạo
trước khi nấu cũng vậy.
🔖- Nắp gỗ đậy khạp gạo nên cất riêng một nơi, sang năm sau dùng lại, [đừng dùng làm củi đốt]. Như vậy không chỉ tránh cho trùng sinh ra trong gỗ không bị đốt cháy, mà còn giúp giữ cho gạo có màu trắng sạch.
🔖- Không nên chất củi ở gần nơi đặt khạp gạo, vì trong gạo có rất nhiều những con trùng nhỏ, nếu đặt gần củi, chúng sẽ chui vào trong củi [sau đó phải bị đốt cháy].
🔖- Lúa mạch chứa trữ rất dễ sinh ra sâu bướm, nên mang phơi ngoài nắng nóng khoảng vài ba hôm cho chúng đi hết rồi mới chứa vào vựa. Sau khi cất chứa trong vựa, phải tránh không cho gió vào [gây ẩm]. Nếu số lượng quá ít không đủ cho vào vựa, phải chứa trong khạp thì nên rải một ít tro trên bề mặt để hút ẩm. Trong trường hợp lúa mạch sinh ra quá nhiều sâu bướm, nên cho vào một vật chứa riêng biệt để đợi chúng đi hết.
🔖- Chứa củi trong bếp nên chọn nơi thật khô ráo.
Phần củi ở dưới cùng thường ẩm thấp sinh trùng,
mỗi ngày nên mang ra phơi nắng một lần trước khi
dùng để nấu nướng. Mỗi khi cần dập lửa, không
được dùng nước có trùng trong đó, cũng không
được ném củi cháy vào chỗ đất có trùng sinh sống.

Trích: “AN SĨ TOÀN THƯ”
VẠN THIỆN TIÊN TƯ –
KHUYÊN NGƯỜI TRỪ BỎ SỰ GIẾT HẠI!
QUYỂN BỐN”NHỮNG ĐIỀU TINH TẾ
NÊN THẬN TRỌNG LƯU Ý”

Related Articles

Responses