Tòa cho phép ông Steve Bannon được tại ngoại mà không cần bảo lãnh

Cựu cố vấn Nhà Trắng của Chính quyền Trump, Steve Bannon, đưa ra một tuyên bố ngắn gọn khi đến nộp hồ sơ tại Văn phòng FBI Washington Field ở Washington, D.C., hôm thứ Hai ngày 15/11 (Win McNamee / Getty Images)

Newsmax đưa tin, thứ Hai, ngày 15/11, ông Steve Bannon, một đồng minh lâu năm và là cựu chiến lược gia hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, đã được tòa cho tại ngoại mà không cần bảo lãnh.

Trước đó, theo các bản tin, vào hôm thứ Sáu ngày 12/11, ông Steve Bannon, 67 tuổi, đã bị một bồi thẩm đoàn buộc 2 tội hình sự khinh thường Quốc hội, bao gồm tội từ chối điều trần trước Hạ viện Hoa Kỳ và tội từ chối giao nộp tài liệu theo yêu cầu từ trát của Ủy ban điều tra ngày 6/1 của Hạ viện.

Ủy ban điều tra của Hạ viện vào hồi tháng 10 đã yêu cầu ông Bannon phải cung cấp lời khai, tài liệu liên quan tới vụ hỗn loạn ở Điện Capitol hôm ngày 6/1. Tuy nhiên, ông Bannon không chấp hành yêu cầu đó.

Luật sư đại diện cho ông Bannon là ông Robert Costello tuyên bố rằng, vị cựu chiến lược gia sẽ không hợp tác với Ủy ban điều tra theo lời kêu gọi của cựu Tổng thống Donald Trump. Luật sư Costello viện dẫn các tuyên bố của ông Trump, cho rằng, theo quy định về đặc quyền hành pháp dành cho cựu Tổng thống Trump, cả ông Trump và các cộng sự của ông có quyền không hợp tác.

Thứ Hai, ngày 15/11, ông Bannon đã nộp mình cho FBI. Khi trình diện trước FBI, ông Bannon đã nhìn thẳng vào camera đang phát trực tiếp trên và kêu gọi những người ủng hộ ông đừng để bị phân tâm và hãy tiếp tục tập trung vào sứ mệnh. 

Ông nói với những người ủng hộ và những người theo dõi chương trình Phòng Chiến của Steve Bannon (Steve Bannon’s War Room) rằng:

“Tôi không muốn bất kỳ ai trong số các bạn phải rời mắt khỏi những gì chúng ta đang làm hằng ngày. Chúng ta có những người Mỹ gốc Tây Ban Nha đang đứng về phía chúng ta, có những người Mỹ gốc Phi đứng về phía chúng ta. Chúng ta đang hạ bệ Chính quyền Biden mỗi ngày. Tôi muốn các bạn giữ tập trung, tập trung vào thông điệp. Hãy nhớ: Tín hiệu chứ không phải tiếng ồn. Những thứ này đều chỉ là tiếng ồn, còn đó mới là thông điệp.”

Sau đó, trong phiên điều trần trước tòa, ông Bannon không đưa ra lời biện hộ nào. Thẩm phán Robin Meriweather đã thả ông mà không cần bảo lãnh, tuy nhiên, yêu cầu ông phải trình diện hàng tuần với các quan chức tòa án và phải giao nộp hộ chiếu của mình. Ông sẽ trở lại tòa vào ngày 18/11. Các công tố viên cho biết, nếu bị kết án, ông Bannon phải đối mặt với tối thiểu là 30 ngày và tối đa là một năm sau song sắt.

Ông Steve Bannon là một trong số hơn 30 người thân cận với cựu Tổng thống Trump bị Ủy ban điều tra ngày 6/1 của Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu làm chứng về những gì đã xảy ra ngày hôm đó, khi hàng nghìn người dân xông vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ để ngăn chặn việc Quốc hội công nhận chiến thắng cho ứng cử viên Tổng thống Joe Biden.

Các thành viên trong ủy ban điều tra hy vọng rằng, hành động chống lại ông Bannon sẽ khiến cho các nhân chứng khác, chẳng hạn như cựu Chánh văn phòng Mark Meadows, ra làm chứng.

Dân biểu Đảng Dân chủ Adam Schiff – đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện và là thành viên của Ủy ban điều tra ngày 6/1, cho biết, ông tin rằng bản cáo trạng của ông Bannon về 2 tội khinh thường Quốc hội sẽ khiến cho những người còn lại phải bỏ cuộc. Ông Schiff nói với hãng tin NBC vào hôm Chủ nhật ngày 14/11 rằng: “Nó sẽ có tác dụng tập trung rất mạnh vào việc ra quyết định của họ.”

Lên tiếng về sự việc này, con gái của ông Bannon, cô Maureen Bannon nói rằng, cha cô đang bị lợi dụng để đánh lạc hướng về những thất bại của Chính quyền Biden. Cô nói trong chương trình War Room rằng: 

“Tôi nghĩ đây là một cuộc săn lùng phù thủy chính trị. Tôi nghĩ chính quyền này đang đánh lạc hướng [công chúng] khỏi cuộc khủng hoảng đang tấn công Tòa Bạch Cung. Họ nhắm vào cha tôi để khiến cho nó có vẻ như không có chuyện gì tồi tệ đang diễn ra”.

Minh Anh

Theo Newsmax

Related Articles

Responses