in , ,

Quy tắc 5K trong phòng chống Covid-19 đã không còn sát với thực tế?

Ảnh minh họa: Người dân đeo khẩu trang ở phố đi bộ Hồ Gươm. (Ảnh: gov.vn)

Lãnh đạo TP. HCM đánh giá, trong tình hình mới, cần xem xét lại việc thực hiện quy tắc 5K cho phù hợp. Hiện tại, quy tắc này đã xuất hiện một số điểm không còn sát với thực tế.

Sáng 9/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TP. HCM (Ban chỉ đạo) tổ chức buổi giao ban về việc ứng phó với những diễn biến mới của dịch bệnh. Những ngày qua, biến thể BA.2 của chủng Omicron đã chiếm ưu thế trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, các ý kiến đóng góp chính xoay quanh vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh tới trường và các biện pháp ứng phó, làm giảm tốc độ gia tăng ca mắc Covid-19. Trong đó, TP. HCM cần đưa ra những thay đổi để vừa kéo giảm số ca mắc mới, duy trì số ca nặng, tử vong ở biện pháp thấp nhất.

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Văn Nên, lãnh đạo TP. HCM nhìn nhận: “Chúng ta mới biết biến thể BA.2 khác biến thể cũ là tốc độ lây lan nhanh hơn, nhưng chưa thể tìm hiểu sâu, chính xác các đặc điểm khác. Những người nhiễm có người chỉ một tuần là âm tính, có thể 2 tuần vẫn dương tính, chưa rõ do cơ địa hay yếu tố khác”, theo báo Dân trí.

Xem xét lại quy tắc 5K

Ngoài ra, ông Nên đánh giá, trong tình hình mới, TP. HCM cần xem xét lại việc thực hiện quy tắc 5K cho phù hợp. Hiện tại, quy tắc này đã xuất hiện một số điểm không còn sát với tình hình thực tế.

“Ví dụ như việc đeo khẩu trang, sát khuẩn chúng ta đã quen và có thể thực hiện. Tuy nhiên, vấn đề khoảng cách, không tập trung đã có điểm bất ổn. Nếu cứ kêu gọi thực hiện 5K mà không sửa lại cho phù hợp rất khó thực hiện, hoặc nói mà không làm được”, ông Nên chia sẻ.

Phân tích rõ hơn, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, trong giai đoạn bình thường mới, học sinh đã đến trường, cơ quan, doanh nghiệp đã làm việc lại, việc không tập trung khó thực hiện. Đặc biệt tại trường học, việc ăn, ngủ của các cháu không thể không tập trung. Do vậy thành phố cần hướng dẫn phù hợp thực tế, đảm bảo tính khả thi, tránh bất cập về sau.

Đánh giá về tình hình dịch Covid-19, lãnh đạo TP. HCM cho biết số ca mắc Covid-19 mới tăng cao, tuy nhiên đã giảm nhẹ trong tuần gần đây, số ca nặng, tử vong được hạn chế ở mức thấp nhất.

Thông điệp 5K phòng chống COVID-19 của Bộ Y tế.

Nghiên cứu để F1 đi làm

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch TP. HCM nhắc đến kiến nghị của Bộ Y tế về việc để F1 đi làm trong một số trường hợp và đáp ứng một số điều kiện. Chủ tịch TP. HCM cho rằng, địa phương cần nghiên cứu để hoàn thiện đề xuất này trong bộ tiêu chí an toàn đối với các lĩnh vực.

Cụ thể, các F1 nếu không có vấn đề gì về sức khỏe và có tinh thần tự nguyện, có thể được bố trí công việc. Các đơn vị có F0 không triệu chứng, không có vấn đề sức khỏe cũng được duy trì cách làm việc phù hợp.

“Hiện nay, nhiều cơ quan có 30-50 ca F0, cách ly 7-10 ngày cho đến 2 tuần sẽ rất bị động trong công việc. Tất nhiên, các F0 có triệu chứng cần nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe, nhưng trường hợp không triệu chứng gì cần tính toán để đảm bảo hoạt động cơ quan, đơn vị sự nghiệp, sản xuất, kinh doanh”, ông Phan Văn Mãi phân tích.

Theo số liệu của Ban chỉ đạo, trong 24 giờ qua, TP. HCM ghi nhận thêm 1.500 ca mắc Covid-19. Tổng số ca nghi ngờ mắc Covid-19 qua xét nghiệm nhanh là 3.910 người.

Hiện tại, ngành y thành phố đang điều trị cho 5.367 bệnh nhân Covid-19. Trong đó, 441 người cần hỗ trợ hô hấp, 63 ca cần thở máy xâm lấn, 333 ca là trẻ em dưới 16 tuổi và 75 phụ nữ đang mang thai.

(Nguồn: Bộ Y tế)

Quy tắc, thông điệp 5K là gì?

Từ tháng 8/2020, Bộ Y tế Việt Nam đưa ra quy tắc 5K, cụ thể “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”.

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly. KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng. KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. KHÔNG TỤ TẬP đông người. KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

What do you think?

258 Points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply

Yeah. I learnt a synonym today.

Yến Nhi (facebook.com)