TikTok Trung Quốc chỉ cho trẻ vị thành niên dùng 40 phút mỗi ngày

Sau khi các tựa game siết chặt quy định về số giờ chơi, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục rơi vào “bế tắc” khi mới đây, nền tảng video ngắn phổ biến Douyin tuyên bố người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ được phép dùng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng từ 6 giờ sáng đến 22 giờ.

Douyin, được xem như TikTok Trung Quốc, kêu gọi các bậc phụ huynh đăng ký tài khoản sử dụng cho con cái của mình dựa trên danh tính thật để ứng dụng có thể kích hoạt tính năng giới hạn thời gian.

[​IMG]
Trong một bài viết được đăng tải, ByteDance – đơn vị quản lý ứng dụng cho biết, nếu người dùng đăng ký tài khoản bằng tên thật và dưới 14 tuổi, Douyin sẽ tự động kích hoạt chế độ trẻ em.

Tại đây, Douyin đã chọn lọc các nội dung phù hợp và kỹ lưỡng hơn, bao gồm các chương trình thí nghiệm khoa học, triển lãm tại các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật, hay phổ biến về danh lam, thắng cảnh trên khắp Trung Quốc. Douyin hy vọng rằng những nội dung này sẽ kích thích sự quan tâm, tìm tòi của trẻ về một lĩnh vực nào đó.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho thanh thiếu niên từ 14 đến 18 tuổi, Douyin còn đưa ra các biện pháp bảo vệ như hai người dùng chỉ có thể gửi tin nhắn riêng tư sau khi đã theo dõi lẫn nhau. Thông qua các công cụ bảo vệ và đường dây dịch vụ khách hàng như vậy, Douyin đã thiết lập một cơ chế bảo vệ nhỏ bao gồm quản lý thời lượng, lọc nội dung, bảo vệ quyền riêng tư, bảo vệ người tiêu dùng và xử lý khiếu nại.

Những thay đổi này được đánh giá là một bước tiến và mạnh tay hơn so với các giải pháp hiện có dành cho người dùng trẻ tuổi mà công ty đã triển khai từ năm 2018, bao gồm tính năng cho phép người dùng tự thiết lập giới hạn thời gian sử dụng trong một ngày.

Đối thủ cạnh tranh chính của Douyin ở Trung Quốc, Kuaishou cũng có chế độ dành cho thanh thiếu niên, cho phép giới hạn thời gian tương tự nhưng không bắt buộc.

Giới chức Trung Quốc đang ngày càng để mắt đến vấn đề thanh thiếu niên nước này dành quá nhiều thời gian trên Internet. Hồi tháng 6, Chính phủ Trung Quốc đã bổ sung một chương về “bảo vệ an toàn trên môi trường mạng” vào Luật Bảo vệ trẻ vị thanh niên.

[​IMG]
Ảnh chụp màn hình chế độ dành cho thanh thiếu niên mới (trái) và thông báo người dùng có 13 giờ để lướt Douyin (phải)

Trong đó nêu rõ “các nhà cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến, phát trực tiếp, nội dung hình ảnh, âm thanh và phương tiện truyền thông xã hội nên triển khai các công cụ quản lý thời gian, hạn chế tính năng và hạn chế mua hàng đối với người dùng chưa đủ tuổi”.

Tháng trước, Cục Quản lý Xuất Bản và Báo chí Quốc gia Trung Quốc thông báo, trẻ vị thành niên sẽ bị hạn chế chơi game online tối đa ba tiếng một tuần và chỉ từ “20 giờ đến 21 giờ vào các ngày thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ theo luật”.

Trên thị trường quốc tế, TikTok gần đây cũng đã tiến hành thắt chặt các biện pháp bảo vệ người dùng trẻ tuổi nhằm giải quyết những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật.

Vào tháng 8, sau những hạn chế lượt xem đối với tài khoản thanh thiếu niên, nền tảng này đã đưa ra thông báo áp dụng loạt biện pháp kiểm soát quyền riêng tư mới trên quy mô toàn cầu, bao gồm bắt buộc người dùng dưới 16 tuổi chỉ định ai có thể xem nội dung của họ, tắt tính năng tải xuống video đối với người dùng chưa đủ tuổi hay hạn chế hiển thị nội dung và có chọn lọc đối với người dùng Mỹ dưới 13 tuổi.

Theo VN review​

 

Related Articles

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x