Thương gia mang 2 túi tỏi đến địa phương đổi được 2 túi vàng, người khác thấy vậy bèn mang túi hành đến, kết quả…

Những câu chuyện dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về mối quan hệ giữa “kinh doanh, “con người” và “tiền bạc” là gì.

Ảo tưởng về giá rẻ

Trương Ba từ trước đến nay đều rất thích uống trà sữa 20 nghìn. Mỗi lần Trương Ba đến quán trà mua trà, ông chủ quán đều tặng Trương Ba thêm nửa cốc trà mang về. Trương Ba thấy vậy rất vui mừng nên mỗi ngày anh đều đến quán mua trà, không còn tự mình pha trà uống nữa. Không cần biết anh mua trà đắt như thế nào, ông chú quán đều tặng anh nửa cốc trà. 6 tháng sau số tiền mà anh bỏ ra để mua trà gấp 10 lần số tiền mà ông chủ tặng trà cho anh.

Một hiện tượng ngồi máy bay

Quan sát những hành khách trong độ tuổi từ 30-40 tuổi, những người ngồi máy bay hạng thương gia hoặc vé hạng nhất thường đọc sách hoặc xem máy tính xách tay những người ngồi ở vé hạng thường thường nghịch điện thoại xem phim, chơi điện tử. Vậy có thể nói là thói quen ảnh hưởng đến vị trí ngồi trên máy bay của một người không?

Chủ động nắm bắt cơ hội

Một thương gia mang hai túi tỏi đến nơi mà người dân địa phương ở đây chưa bao giờ thấy tỏi, do những người dân ở đây vô cùng thích thú và xem nó như vật quý hiếm nên người thương gia đổi được hai túi vàng. Một thương gia khác nghe thấy thế liền đem hai túi hành đến địa phương đó, người dân địa phương nơi đó cảm thấy hành lá rất ngon và vàng không đủ để đổi lấy số hành đó nên họ đã dùng hai túi tỏi để đổi lấy hành lá.

Mặc dù đây chỉ là một câu chuyện dân gian nhưng nó muốn nhắc nhở chúng ta rằng, anh chàng đầu tiên thành công vì anh ấy đi trên chính con đường mà anh ấy nghĩ ra, anh chàng thứ hai chỉ đổi lại được 2 túi tỏi vì anh ấy dập khuôn và không sáng tạo ra con đường của chính mình. Người khác thành công trên con đường của họ chưa chắc mình đã thành công trên con đường của người khác.

Không được ăn cắp

Một người đi mua rượu, sau đó mang nó đặt vào trong vườn, ngày hôm sau, rượu mất đi khoảng ⅕ bình, anh ta mới dán lên trên bình rượu 5 chữ: “Không được uống trộm rượu”. Nhưng ngày hôm sau rượu lại bị mất đi khoảng ⅖ bình, anh ta lại dán lên bình rượu dòng chữ “Uống trộm rượu là trọng tội”. Nhưng ngày tiếp theo rượu vẫn bị ăn trộm, anh ta lại dán ba chữ: “Thùng nước tiểu”, xem ai còn dám uống trộm nữa không nhưng ngày hôm sau anh ta phải bật khóc vì bình rượu của anh đột nhiên đầy bình…

Cậu chuyện vẫn chưa kể xong, ngày thứ 5 anh ta lại 1 lần nữa dán dòng chữ “Không được uống trộm rượu” lên bình rượu, rất nhiều người phải khóc…

Chiến lược tiếp thị

Chiến lược tiếp thị là bán “Tham lam” và “Sợ hãi”.

1. Đối với những người giàu mà nói: Họ sợ sản phẩm không an toàn, sợ không dùng được lâu, sợ mất mặt, sợ không tốt như người khác, xin nắm bắt được tất cả những tâm lý này.

2. Đối với những khách hàng bình thường: Họ thích những sản phẩm rẻ tiền, tham quà tặng, tham giảm giá, tham tiền, xin hãy nắm bắt hai xu hướng tâm lý khách hàng này.

Tư duy thay thế

Một người giàu có sang ngân hàng phố Wall vay 39 tỷ VNĐ với điều kiện anh ta thế chấp xe Rolls-Royce đang đỗ ở cửa. Nhân viên ngân hàng đã đặt chiếc Rolls-Royce của anh ta vào gara ô tô dưới lòng đất và sau đó cho vay 39 tỷ, 2 tuần sau người giàu có đến trả lại tiền và mất tiền lãi là 11,7 triệu VNĐ, nhân viên ngân hàng phát hiện ra trong tài khoản của anh ta còn rất nhiều tiền mới ngạc nhiên hỏi tại sao lại phải đi vay tiền, người giàu trả lời: “Bởi vì 11 triệu coi như là phí đỗ xe, anh sẽ không tìm được nơi nào trông giữ xe an toàn dưới lòng đất trong vòng 2 tuần như ở đây đâu”.

Thành công chỉ có hai điểm

Một thành công trong hành sự, hai thành công làm người. Làm người không thành công thì hành sự thành công cũng chẳng ích gì. Làm người thành công, hành sự không thành công cũng chỉ là tạm thời. Muốn hành sự trước tiên phải học cách làm người.

Churchill nói rằng không có bí quyết để thành công. Nếu có, chỉ có hai điều: Thứ nhất, kiên trì, không bao giờ từ bỏ, thứ hai, khi bạn muốn bỏ cuộc, hãy trở lại với điều thứ nhất. Mọi thứ chỉ sợ lòng người.

Hiệu ứng Bowling

Bowling là trò chơi bạn ném 1 vật nặng vào mười chai được xếp sẵn ở phía trước, nếu mỗi lần bạn ném đổ 9 chai thì bạn giành được 90 điểm. Nếu mỗi lần bạn ném đổ 10 chai bạn dành được 240 điểm. Quy tắc ghi nhận xã hội cũng như thế: Miễn là bạn có một chút tốt hơn những người khác, bạn có thể giành được nhiều cơ hội hơn. Sự chồng chéo các cơ hội này là sự mở rộng từng bước của tác động cuộc sống, dẫn đến một khoảng cách lớn giữa con người.

Triết lý kem

Bán kem phải bắt đầu từ mùa đông vì có rất ít khách hàng vào mùa đông và bạn buộc phải giảm chi phí và cải tiến dịch vụ. Nếu bạn có thể sống sót vào mùa đông, bạn sẽ không bao giờ sợ sự cạnh tranh vào mùa hè và chỉ khi nào bạn đã phải chịu đựng quá nhiều, bạn sẽ tận hưởng được cuộc sống, bạn sẽ không còn sợ thứ gì khác. Nếu bạn muốn phát triển tốt trong một thời gian, bạn phải chịu đựng nghịch cảnh. Đây là “triết lý kem” được đưa ra bởi doanh nhân nổi tiếng của Đài Loan Vương Vĩnh Khương.

Video hay: Anh nhúng giẻ vào xi măng lỏng rồi phơi khô, 2 hôm sau thành phẩm khiến hàng xóm thi nhau bắt chước

TrieuConTim.com

Be the First to Comment!

avatar
2000
  Subscribe  
Notify of