Thủ khoa ĐH Kinh tế Quốc dân lập kỷ lục có “1-0-2”: Đang học năm 3, “lộc trời” rơi ngay vào người

Trần Anh Ngọc chính là thủ khoa cả đầu ra lẫn đầu vào ở đại học Kinh tế Quốc dân. Cô bạn cũng là sinh viên đầu tiên tốt nghiệp với điểm số tuyệt đối ở trường.

Từ lâu, trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) đã trở thành điểm đến mơ ước của hàng triệu học sinh muốn theo học khối ngành Kinh tế tại Việt Nam. Trường không chỉ gây ấn tượng với điểm đầu vào cao mà có chương trình giảng dạy chất lượng cùng dàn sinh viên cũng “xịn” không kém.

Nữ sinh tên Trần Anh Ngọc (2001) – sinh viên chuyên ngành Kiểm toán, Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong số đó. Mới đây, cô đã gây ấn tượng khi trở thành thủ khoa đầu ra của trường, đạt GPA 4.0/4.0. Với thành tích này, Ngọc đã trở thành sinh viên đầu tiên trong lịch sử tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Quốc dân với điểm số tuyệt đối.

Một điều đặc biệt hơn nữa khi cách đây 4 năm, cô bạn cũng là thủ khoa đầu vào của viện Kế toán – Kiểm toán với 27,9 điểm ở tổ hợp khối A (Toán, Lý, Hoá).

Cùng trò chuyện với thủ khoa đặc biệt của trường ĐH Kinh tế Quốc dân, để xem nữ sinh này có gì “flex” về bản thân không nhé!

Trần Anh Ngọc là thủ khoa đầu ra đại học Kinh tế Quốc dân với điểm trung bình tuyệt đối

Bí quyết trở thành thủ khoa Kinh tế Quốc dân

Không chỉ là thủ khoa đầu ra của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Anh Ngọc còn đạt được nhiều thành tích học tập ấn tượng trong suốt 4 năm sinh viên như: Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, có đề tài đạt giải Nhì cuộc thi “Sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp Bộ” năm học 2020-2021, Sinh viên 5 tốt cấp thành phố… Thời cấp ba, Anh Ngọc từng là học sinh lớp chuyên Hoá của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Nữ sinh luôn quan niệm việc học cũng giống như một phần trong cuộc sống, không phải nghĩa vụ hay vì điểm số. Cô không có phương pháp hay cách học nào cụ thể. Điều Ngọc quan tâm nhất là luôn sắp xếp sự ưu tiên và dành tập trung tối ưu khi làm bất cứ điều gì.

Giống như nhiều “học bá” khác, nữ sinh tìm thấy niềm vui trong học tập. Bởi lẽ cô cho rằng việc học giúp bản thân mở rộng tri thức, tìm hiểu sâu kiến thức chuyên ngành.

“Mình cảm thấy khi dành sự tập trung cao độ trong thời gian nhất định cho một việc thì sẽ tối ưu hoá được thời gian. Khi đó, mình sẽ dành được nhiều thời gian cho công việc khác cũng như bản thân.

Ví dụ khi học trên lớp, mình luôn ngồi bàn đầu để có thể tập trung nhất vào bài giảng của thầy cô, hiểu kỹ trên lớp. Do đó khi về nhà, mình chỉ cần làm qua bài tập và không bị gấp rút khi ôn thi cuối kỳ”, Ngọc chia sẻ cách quản lý thời gian để đạt thành tích học tập ấn tượng.

Ngọc ưu tiên việc học lên hàng đầu, không đi làm thêm suốt 4 năm đại học

Đại học Kinh tế Quốc dân là ngôi trường mong ước của nhiều bạn sinh viên và Ngọc cũng vậy. Trong suốt 4 năm ngồi trên giảng đường, điều khiến Ngọc ấn tượng nhất ở Kinh tế Quốc dân là môi trường học tập năng động, cho sinh viên nhiều cơ hội phát triển bản thân.

Kỷ niệm Ngọc nhớ nhất khi học dưới mái trường này là vào năm hai, cô bạn tham gia nghiên cứu khoa học. Sau đó, nhóm cô được thông báo đạt giải Nhất của trường, tiếp tục dự thi cấp Bộ.

“Khi đó, chúng mình là sinh viên năm 2, đề tài nghiên cứu không phải về chuyên ngành nên cả nhóm làm với tinh thần học hỏi. Mặc dù vậy, cô giáo hướng dẫn vẫn luôn giúp đỡ, đồng hành cùng nhóm từ những bước nhỏ nhất. Sau kết quả đó, mình cảm thấy tự tin hơn về bản thân và dám thử thách trong những năm tiếp theo ở đại học”, nữ sinh kể lại.

Ngọc chụp ảnh cùng bạn bè trong buổi lễ tốt nghiệp

Sinh viên nên chọn tập trung học hành hay đi làm thêm?

Một điểm đặc biệt về Anh Ngọc trong suốt 4 năm sinh viên là cô bạn vẫn luôn ưu tiên việc học lên hàng đầu và không đi làm thêm bên ngoài. Nhưng bù lại, cô bạn sở hữu thành tích ấn tượng là giành suất thực tập tại Ernst & Young (EY) – một trong 4 công ty kiểm toán đa quốc gia hàng đầu thế giới (Big 4) khi mới năm 3. Để vào làm ở Big 4, nữ sinh phải trải qua bốn vòng thi, bao gồm: Hồ sơ, kiểm tra năng lực chuyên môn, phỏng vấn nhóm và cá nhân.

Trở thành thực tập sinh tại Big 4 trong bốn tháng, Anh Ngọc đã cố gắng cân bằng giữa việc học tập và đi làm. Khối lượng công việc cần giải quyết rất lớn khiến nữ sinh nhiều lần phải thức khuya chạy deadline. Bù lại cho tất cả khó khăn và nỗ lực đó, Ngọc đã nhận được lời mời làm tại EY sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, nữ sinh quyết định từ chối để làm việc tại cơ quan kiểm toán nội bộ của một ngân hàng ở Việt Nam.

Anh Ngọc dự định học Thạc sĩ ngành Tài chính Fintech

Thời sinh viên, nhiều bạn trẻ cũng từng đứng trước phân vân: “Nên tập trung học hành hay cố gắng đi làm thêm để tích luỹ kinh nghiệm?”. Là một sinh viên chỉ đi thực tập vào năm cuối, còn lại dành nhiều thời gian học tập, thủ khoa Kinh tế Quốc dân cũng có những góc nhìn rất riêng về vấn đề này.

Anh Ngọc chia sẻ: “Mình nghĩ mỗi ngành nghề sẽ có lựa chọn khác nhau. Với ngành Kiểm toán, mình thấy các công ty không yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm đi làm. Bởi lẽ 2 năm đầu, chúng mình chưa được học nhiều về các môn chuyên ngành. Các kỹ năng chưa được hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu công việc.

Do đó, mình không nghĩ rằng không có kinh nghiệm đi làm sẽ bị thiệt khi đi ứng tuyển. Bạn có thể cho nhà tuyển dụng thấy đã trau dồi được các kiến thức chuyên môn trên trường học và qua các cuộc thi, cùng với đó là những kỹ năng mềm được cải thiện qua các hoạt động ngoại khoá”, Ngọc cho biết.

Dự định trong thời gian tới của cô bạn là tiếp tục theo đuổi công việc và phát triển bản thân. Về lâu dài, Ngọc mong muốn sẽ học Thạc sĩ ngành Tài chính Fintech để phục vụ cho công việc sau này.

Vào ĐH Kinh tế Quốc dân đã khó, nữ thủ khoa này còn gây “choáng” với điểm tốt nghiệp cao hiếm có

Điểm GPA toàn khóa học đạt 4.0/4.0 – 9.45/10, điểm rèn luyện 100/100, nữ sinh Trần Anh Ngọc trở thành tân thủ khoa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2023.

Trần Anh Ngọc, sinh viên chuyên ngành Kiểm toán, khóa 61, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân khiến bao người phải trầm trồ ngưỡng mộ với điểm GPA toàn khóa học đạt 4.0/4.0 – 9.45/10, điểm rèn luyện 100/100. Với thành tích này, Ngọc trở thành tân thủ khoa tốt nghiệp của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2023.

Trần Anh Ngọc, sinh viên chuyên ngành Kiểm toán trở thành thủ khoa tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2023. Ảnh: NVCC

Trước đó, Ngọc cũng sở hữu loạt thành tích khác là Giải Nhì cuộc thi “Sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp Bộ” năm học 2020-2021; Giải Nhất cuộc thi “Sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp Trường” năm học 2020-2021; Đồng tác giả 3 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí quốc tế IJSRC, tạp chí Khoa học Thương mại và tạp chí Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương; Sinh viên 5 tốt cấp Thành Phố năm học 2021-2022; Học bổng toàn phần ACCA Futurist Scholarship 2021; Quán Quân cuộc thi Business Transformer Challenge 2022; Top 10 Cuộc thi “Con đường trở thành nhà lãnh đạo chiến lược” 2021; Học bổng khuyến khích học tập Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhiều kỳ học và được kết nạp Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Ngọc cho biết: “Em cảm thấy rất vui và tự hào vì đó phần nào là minh chứng cho những công sức mà mình đã bỏ ra. Đây cũng là món quà mà em muốn gửi đến bố mẹ và gia đình, những người luôn yêu thương và đồng hành bên em trong suốt hơn 20 năm qua và cả trong tương lai sau này. Tuy vậy, đây chỉ là một sự khởi đầu và em không muốn chỉ dừng lại ở đó. Bản thân em sẽ luôn lấy đó làm động lực để cố gắng nhiều hơn nữa”.

Nữ sinh giành được nhiều giải thưởng, học bổng. Ảnh: NVCC

Ngọc tiết lộ, bản thân không có bí quyết học tập cụ thể nào. Nữ sinh chỉ có một kim chỉ nam trong học tập nói riêng và công việc, cuộc sống nói chung. Đó chính là hãy sắp xếp sự ưu tiên và luôn dành sự tập trung cao độ khi làm bất cứ một việc gì. 

“Tập trung ở đây chính là tối ưu hóa những khoảng thời gian của bản thân. Như khi ở trong các tiết học trên lớp, em sẽ luôn chọn ngồi những hàng ghế đầu để vừa có thể tương tác với các thầy cô nhiều hơn và vừa là tạo cho bản thân mình điều kiện để có thể tập trung nhất vào bài giảng. Từ đó, bản thân mình sẽ hiểu bài ngay trên lớp và khi về nhà sẽ chỉ cần dành ít thời gian đọc lại, làm bài tập là chúng ta đã có thể hiểu hết được môn học. Em không sợ rơi vào trạng thái “nước đến chân mới nhảy” và có nhiều thời gian dành cho các công việc khác. 

Bản thân em cũng luôn cố gắng tập trung học trong một khoảng thời gian nhất định và không để các yếu tố bên ngoài tác động, chứ không kéo dài học tối muộn. Vì sẽ giảm sự năng suất và ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mình. Bên cạnh đó, em luôn tìm thấy niềm vui trong quá trình học tập, đó là khi mà mình được biết thêm nhiều kiến thức mới và có thể thử thách bản thân tìm tòi nghiên cứu sâu về nó. Như vậy, học sẽ là một việc luôn song hành trong cuộc sống của mình và trở thành một thói quen, chứ không phải là một nghĩa vụ hay để đạt được điểm số trong các môn học”.

Từng “suýt” trở thành bác sĩ

Về sở thích cá nhân, Ngọc cho hay thích đọc sách và thích được khám phá, trải nghiệm những điều mới. Nữ thủ khoa luôn thích dành những ngày cuối tuần để đi trải nghiệm những điều mới trong danh sách những việc cần làm của mình. Đây cũng là để thư giãn sau một tuần học tập, làm việc, giúp cho Ngọc luôn có nhiều năng lượng và làm việc năng suất hiệu quả hơn.

Ngọc từng là học sinh chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Ảnh: NVCC

Nói về lý do chọn học ngành Kiểm toán, nữ thủ khoa tiết lộ: “Hồi cấp 3, em học chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Bố mẹ em đã từng rất muốn em thi vào Trường Đại học Y Hà Nội và trở thành một bác sĩ trong tương lai. Tuy vậy, với niềm yêu thích con số và những công việc cần tính tỉ mỉ, chính xác cao, em đã quyết định theo học chuyên ngành Kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. 

Tuy nhiều người nói làm kế toán – kiểm toán chặt chẽ, tính toán, nhưng theo em, mỗi công việc đều có một đặc thù riêng và có rất nhiều cái hay xứng đáng để mình theo đuổi. Công việc kiểm toán cho em cơ hội được đi nhiều nơi và được hiểu sâu về một doanh nghiệp, từ đó bản thân em luôn được học hỏi và phát triển mỗi ngày”.

Đam mê với ngành học nên ngay khi hoàn thành xong chương trình đại học từ kỳ hè năm 3, đầu năm 4, Ngọc đã đi thực tập ở một công ty kiểm toán lớn và đã học hỏi được rất nhiều từ các anh chị đồng nghiệp, tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm. 

Hiện tại, Ngọc đang làm tại cơ quan kiểm toán nội bộ của một ngân hàng thương mại cổ phần lớn ở Việt Nam. “Bản thân em chưa có khi nào bị áp lực với danh thủ khoa, mà ngược lại, em luôn cảm thấy vui và có động lực hơn nữa vì nó là kết quả cho những sự cố gắng nỗ lực của bản thân mình trong quãng thời gian đại học”.

Ngọc cho hay, thời gian tới muốn dành tâm sức để theo đuổi công việc hiện tại của mình và hoàn thiện, phát triển bản thân hơn nữa. Cô cũng dự định sẽ đăng ký theo học Thạc sĩ ngành Tài chính Fintech để phục vụ cho công việc của bản thân.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture