in , ,

Quan chức cấp cao Hoa Kỳ bác bỏ kế hoạch vùng cấm bay ở Ukraine

Khung cảnh hoang tàn ở thành phố Kyiv, Ukraine vào ngày 10/3/2022. (Ảnh Getty Images)

Bất chấp những lời kêu gọi thực thi vùng cấm bay đối với Ukraine trong nhiều tuần qua, một quan chức cấp cao Hoa Kỳ hôm thứ Năm (10/3) đã bác bỏ đề xuất đó vì cho rằng điều này không hiệu quả.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, Trung tướng Scott Berrier phát biểu trước một phiên điều trần tại Thượng viện rằng, khu vực cấm bay của NATO hoặc Hoa Kỳ sẽ không ‘an toàn’ trước các loại vũ khí mà quân đội Nga đang sử dụng.

Quân đội Nga đang chủ yếu kết hợp “tên lửa, pháo binh, các bệ phóng tên lửa” và “một số đạn đạo dẫn đường chính xác được ném xuống từ máy bay, nhưng con số rất nhỏ”, ông Berrier nói với Thượng nghị sĩ Angus King.

Ông Berrier nói thêm: “Vùng cấm bay sẽ không có hiệu quả chống lại ‘tên lửa, rocket và pháo binh”’.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào ngày 24/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã không ngừng kêu gọi NATO thiết lập vùng cấm bay và chỉ trích các quốc gia NATO và Hoa Kỳ đã không làm như vậy. Các quan chức Nhà Trắng và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bác bỏ ý kiến ​​này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trình bày trong một cuộc họp báo diễn ra trước cuộc họp hai ngày của các bộ trưởng quốc phòng của liên minh này tại trụ sở NATO ở Brussels hôm 15/02/2022. (Ảnh Getty Images)

Hôm thứ Tư (9/3), ông Zelensky một lần nữa yêu cầu thiết lập vùng cấm bay sau khi đổ lỗi cho Nga đánh bom một bệnh viện phụ sản ở Mariupol. Thông qua các phương tiện truyền thông nhà nước, các quan chức Nga phủ nhận việc đánh bom dân thường trong vụ việc.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói với truyền thông nhà nước hôm thứ Năm rằng, tuyên bố cuộc không kích vào Mariupol là một hành động khiêu khích, nói rằng lực lượng không quân “không hề thực hiện nhiệm vụ” trong thành phố.

Ông Konashenkov nói: “Cuộc không kích là một hành động khiêu khích, được dàn dựng để duy trì sự cường điệu chống Nga trong lòng người dân phương Tây”.

The Epoch Times không thể xác minh độc lập các tuyên bố của Nga hoặc Ukraine liên quan đến vụ đánh bom bệnh viện.

Ông Stoltenberg và những quan chức khác đã nói rằng, việc thực thi một vùng cấm bay có nghĩa là, các máy bay của Mỹ hoặc NATO phải giao chiến với máy bay phản lực của Nga, điều này có thể sẽ làm leo thang xung đột.

Ông cũng phát biểu trong tuần này, động thái này sẽ “nguy hiểm hơn, mang tính hủy diệt và chết chóc hơn đối với Ukraine và tất cả chúng ta”.

Mỹ hôm thứ Ba (8/3) đã từ chối lời đề nghị bất ngờ của Ba Lan về việc chuyển máy bay chiến đấu MiG-29 do Nga sản xuất đến căn cứ của Mỹ ở Đức và giao cho Mỹ quản lý như một cách để bổ sung lực lượng không quân Ukraine.

Thủ tướng Ba Lan hôm thứ Tư (9/3) cho biết, bất kỳ việc cung cấp máy bay chiến đấu nào cho Ukraine đều phải do các nước NATO chung tay thực hiện.

Các quan chức quân đội Mỹ thông báo rằng, hai khẩu đội tên lửa đất đối không Patriot sẽ được triển khai ở Ba Lan trong tuần này trong bối cảnh lo ngại rằng, một tên lửa Nga đi lạc có thể được bắn ra bên ngoài lãnh thổ Ukraine.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Xem thêm:

What do you think?

294 Points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply

It is a very long story

Nguyn Mcu (facebook.com)