in , ,

Các loại vaccine COVID-19 có thể làm gia tăng bệnh tật

Tiến sĩ Robert Malone tại Hoa Kỳ hôm 05/01/2022. (Ảnh: American Thought Leaders/EpochTV)

Tiến sĩ Robert Malone cho biết, các loại vaccine COVID-19 có thể khiến bệnh tăng cường thêm vì các vaccine đó nhắm vào một phiên bản cũ của chủng virus corona này.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Tiến sĩ Malone nói với The Epoch Times rằng: “Dữ liệu đang cho thấy việc tiêm vaccine có thể thực sự làm tăng nguy cơ bị nhiễm phiên bản Omicron của loại virus này”.

Ông Malone đã đề cập đến việc ở một số khu vực, bao gồm cả Scotland và New Zealand, những bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 có nhiều khả năng đã được chủng ngừa COVID-19 hơn là không được chủng ngừa.

Trong khi đó, một nghiên cứu mới đây cho thấy, một liều vaccine đã tăng cường khả năng bảo vệ cho những người đã khỏi bệnh COVID-19 nhưng hai hoặc ba liều dường như lại làm giảm khả năng bảo vệ; các tác giả của nghiên cứu này cho biết họ không chắc tại sao lại như vậy. Một nghiên cứu khác cho thấy khả năng bảo vệ cao hơn ở những người được miễn dịch tự nhiên không tiêm vaccine so với ở những người đã tiêm vaccine.

Các bệnh tăng cường liên quan đến vaccine (Vaccine-associated enhanced diseases, VAED) đã được các cơ quan quản lý dược phẩm của Hoa Kỳ xác định (pdf) là một “nguy cơ tiềm ẩn quan trọng” của các vaccine COVID-19, giống như một biến cố tương tự được gọi là bệnh hô hấp tăng cường sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Theo một nhóm của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), thì một số tác dụng phụ được ghi nhận sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 “có thể cho thấy” các bệnh tăng cường liên quan đến vaccine (pdf).

VAED là nói đến căn bệnh “do lây nhiễm ở những cá nhân có sẵn các phản ứng miễn dịch không bảo vệ chống lại các loại virus thể hoang dại tương ứng”, các nhà nghiên cứu cho biết hồi năm ngoái khi họ đặt ra một định nghĩa trường hợp cho thuật ngữ này. “Do những phản ứng tăng cường này được kích hoạt bởi những nỗ lực không thành công trong việc kiểm soát loại virus lây nhiễm này, VAED thường biểu hiện các triệu chứng liên quan đến cơ quan đích của mầm bệnh lây nhiễm”, họ cho biết thêm.

“Đó là những gì dữ liệu đã và đang hiển thị trong vài tháng nay”, ông Malone, người đã giúp phát minh ra công nghệ RNA thông tin mà dựa trên đó hai trong ba loại vaccine COVID-19 được phép sử dụng ở Hoa Kỳ được tạo ra, nói với The Epoch Times.

Trong một tài liệu của Pfizer (pdf) được phát hành trong tháng này, nhà sản xuất vaccine này cho biết khả năng có 138 trường hợp với 317 biến cố VAED liên quan được báo cáo từ tháng 12/2020 đến tháng 02/2021. Trong số 138 trường hợp, 71 trường hợp cần phải dùng thuốc điều trị, 16 trường hợp phải nhập viện, 13 trường hợp đã bị đe dọa đến tính mạng, và đã có 38 trường hợp tử vong.

Biến cố được báo cáo thường xuyên nhất trong số 317 biến cố có thể liên quan này là mất tác dụng của thuốc (135). Các biến cố khác bao gồm viêm phổi [do] COVID-19, tiêu chảy, suy hô hấp, và co giật.

“VAED có thể biểu hiện như các biểu hiện lâm sàng nghiêm trọng hoặc bất thường của COVID-19″, Pfizer kết luận, và nói thêm rằng, “dựa trên các bằng chứng hiện tại, VAED/VAERD vẫn còn là một nguy cơ về mặt lý thuyết đối với vaccine” và họ sẽ tiếp tục theo dõi hội chứng này.

Pfizer, Moderna, và Johnson & Johnson đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Một phát ngôn viên của CDC cho biết cơ quan này, cùng với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), đang giám sát tính an toàn của vaccine thông qua các hệ thống giám sát như Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine và v-safe.

Việc giám sát cho đến nay “không thiết lập được mối quan hệ nhân quả giữa việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 và bệnh được tăng cường liên quan đến vaccine”, người phát ngôn viên này nói với The Epoch Times trong một email.

CDC cho biết các loại vaccine phần lớn an toàn và hiệu quả nhưng cũng khuyến khích những người gặp phải các phản ứng phụ sau khi chích một trong số các loại vaccine này nên báo cáo các vấn đề tới một trong hai hệ thống này.

Trong khi đó, tại thời điểm này FDA vẫn chưa xác định được mối liên hệ giữa bệnh hô hấp tăng cường với ba loại vaccine mà cơ quan này đã cấp phép, một phát ngôn viên nói với The Epoch Times qua email.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

What do you think?

183 Points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply

let’s look together

Quynh Giang (facebook.com)