in , ,

Florida trở thành tiểu bang đầu tiên khuyến nghị không nên tiêm vaccine cho trẻ em khỏe mạnh

Florida trở thành tiểu bang đầu tiên khuyến nghị không nên tiêm vaccine cho trẻ em khỏe mạnh. (Ảnh minh hoạ Getty Images)

Hôm 07/03, các quan chức Florida cho biết tiểu bang này sẽ là nơi đầu tiên chính thức khuyến cáo rằng trẻ em khỏe mạnh không nên tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tiến sĩ Joseph Ladapo, tổng y sĩ của tiểu bang Florida, đã đưa ra thông báo trên trong một cuộc thảo luận bàn tròn có nhan đề “Bức màn Khép lại trong Nhà hát COVID.”

Tiến sĩ Ladapo cho biết: “Cơ quan Y tế Florida sẽ là [cơ quan] tiểu bang đầu tiên chính thức khuyến cáo không nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em khỏe mạnh”.

Hôm 07/03, bản cập nhật theo kế hoạch này dường như không có trên trang web của cơ quan và cơ quan này đã từ chối chia sẻ thêm chi tiết. Một trang trên trang web này cho biết các vaccine ngừa COVID-19 “là công cụ hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe của quý vị và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh,” đồng thời cho biết thêm rằng những vaccine này “an toàn, miễn phí, và có hiệu quả cao, kể cả chống lại các biến thể đã biết.”

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã từ chối bình luận ngoài việc chỉ ra các khuyến nghị hiện tại của mình, trong đó nói rằng hầu như tất cả trẻ em từ 5 tuổi trở lên đều nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên tiêm một liều bổ sung vì hiệu quả của vaccine sẽ dần suy giảm.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói trong một cuộc họp tại Washington rằng, chính sách này “hoàn toàn không tốt” và cho rằng đó là một phần của khuôn mẫu từ một số quan chức “nghi ngờ về việc tiêm chủng”.

Vaccine Pfizer là mũi tiêm duy nhất dành cho những người dưới 18 tuổi có sẵn ở Hoa Kỳ.
Vaccine Pfizer là mũi tiêm duy nhất dành cho những người dưới 18 tuổi có sẵn ở Hoa Kỳ. (Ảnh Getty Images)

Ngay sau thông báo của Tiến sĩ Ladapo, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết sự kiện này “làm rõ rất nhiều điều mà chúng ta đã chứng kiến,” bao gồm cả “sự thất bại trong việc cân nhắc rủi ro và lợi ích, cho dù đó là các đợt phong tỏa, cho dù đó là việc đóng cửa các trường học, hay thậm chí đó là một cái gì đó về việc liệu một đứa trẻ 7 tuổi khỏe mạnh có nên chích ngừa COVID hay không”.

Theo CDC, chỉ 663 trong số 914.259 trường hợp tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ trong đại dịch là những người từ 18 tuổi trở xuống. Ngoài ra, rất ít trẻ em nhiễm COVID-19 cần phải được chăm sóc tại bệnh viện.

Sự kiện này diễn ra sau khi ba cuộc nghiên cứu làm sáng tỏ các câu hỏi liên quan đến việc tiêm chủng cho tất cả trẻ em, một chủ đề gây tranh cãi trong suốt đại dịch.

Tiến sĩ Tracy Hoeg, một nhà dịch tễ học, người đã thực hiện một nghiên cứu so sánh rủi ro và lợi ích, cho biết trong sự kiện rằng dữ liệu gần đây đang làm suy yếu các lập luận về việc tiêm chủng cho trẻ em.

Bà nói, “Chúng ta cần đảm bảo rằng, việc tiêm chủng sẽ không gây hại tổng thể cho trẻ em, khi chúng ta không chác điều đó có lợi hay không. Và có các tín hiệu an toàn mà chúng tôi đã phân tích trong bài báo của mình về việc, bệnh viêm cơ tim ở trẻ em trai, đặc biệt nhiều hơn trẻ em gái – bệnh này cũng tồn tại ở trẻ em gái – và nam giới”.

“Và vì vậy, ngay cả đối với những bé trai khỏe mạnh, chưa bị nhiễm bệnh trước đó, chúng tôi cũng không thấy rằng điều đó có ích — mà thực tế sẽ có nguy hiểm khi cho trẻ em tiêm liều thứ hai. Vì vậy, chúng ta cần thực hiện phân tích này một cách nghiêm túc cho đến khi biết câu trả lời”.

Một số diễn giả khác cũng cho biết, họ phản đối các lệnh bắt buộc tiêm phòng cho trẻ em và đề nghị nghiên cứu thêm về tính toán lợi ích-rủi ro.

“Nếu quý vị có một đứa con có nguy cơ nhiễm COVID, thì hãy trao đổi với bác sĩ nhi khoa của quý vị, nhưng nếu quý vị có một đứa trẻ khỏe mạnh, thì khả năng tử vong của đứa trẻ đó là vô cùng thấp. Về căn bản, gần bằng 0, nếu không muốn nói là 0″, Tiến sĩ Joseph Fraiman giáo sư phẫu thuật tại Trường Y Đại học Johns Hopkins cho biết.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

What do you think?

258 Points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply

i like fruit

It Drives The Libruls Crazy!