Tham gia ‘Bạn muốn hẹn hò’, mẹ cô gái phát biểu gây tranh cãi: ‘Yêu ai thì yêu nhưng chọn hay không là do cô chọn’

Ý kiến của một người mẹ có con gái tham gia chương trình tìm kiếm bạn đời đã gây nhiều tranh cãi.

Mới đây, dân mạng bàn tán xôn xao trước clip của chương trình “Bạn muốn hẹn hò”. Trong đó, hai MC mai mối cho đôi trẻ Khánh Linh (26 tuổi, chuyên viên bán hàng) và Chí Long (27 tuổi, nhân viên văn phòng).

Theo đó, khi được MC hỏi: “Con gái cô đã đưa bạn trai về ra mắt bao giờ chưa?”, người mẹ đã trả lời trả lời: “Bạn trai của nó là do cô quyết định, vì đó là tương lai cả đời của con cô. Yêu ai thì yêu nhưng chọn hay không là do cô chọn”. Mẹ cô gái còn nói thêm rằng con gái mình rất b.ận và không rành nấu nhiều món ăn nên muốn chàng trai thông cảm.

Mẹ cô gái: “Yêu ai thì yêu nhưng chọn hay không là do cô chọn”.

Về phía mẹ chàng trai, chỉ cần có một nàng dâu có hiếu, đi về muộn chỉ cần gọi điện trước. Ngoài ra, bà sẵn sàng cho đôi trẻ kh.oảng không gian r.iêng t.ư.

Sau thời gian dài chuyện trò, hai bên cảm thấy rất hợp nhau. Hai và thông gia cũng rất vui vẻ tác hợp cho đôi trẻ. Cuối cùng cả hai bạn bấm nút hẹn hò. Khi chàng trai xin nắm tay, cô gái nhắc khéo: “Mẹ em ở dưới đó anh?” Đợi khi chàng trai xin phép mẹ, cô gái mới cho nắm.

Hai bạn trẻ quyết định bấm nút hẹn hò.

Chia sẻ của mẹ cô gái khiến cư dân mạng để để lại nhiều ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng con cô con gái nên được tự quyết định người mình yêu, người mình muốn lấy làm chồng chứ không phải nghe theo lời mẹ, vì cô ấy đã lớn và đủ khả năng nhận thức, tự nhìn nhận. Và quan trọng nhất cô ấy mới là người sống cả đời với “người kia” chứ không phải là mẹ cô ấy: “Rồi từ đó 2 mẹ con sống hạnh phúc bên nhau trọn đời”, “Và từ đó hai mẹ con cô ôm nhau hạnh phúc tới đầu bạc răng long”… Nhưng cũng có người đồng cảm là bởi: “Nhà gái nói thế thì tui thấy chẳng sao cả, vì con gái phải gả đi muốn kiếm cho con gái 1 người chồng, 1 gia đình chồng tốt, còn nhà trai nói câu đó mới là không ổn”, “Mẹ nào chả muốn tốt cho con. Nhiều đứa thì cứ đâm đầu yêu chứ có nghĩ sau này đâu. Các bà thì nghĩ sâu xa chỉ sợ sau này nó khổ thôi”…

Bình luận trái chiều của dân mạng.

Mẹ đòi xem tin nhắn yêu đương, con cái ‘c.ăng th.ẳng không thể tả’

Nhiều người phát h.oảng khi cha mẹ kiểm soát quan hệ yêu đương của con cái – Ảnh minh họa: Getty

Rất nhiều lý do được người mẹ này đưa ra để giải thích cho việc không chấm được chàng trai, như đi làm 15 năm chưa có sự nghiệp là quá d.ở, nhỏ tuổi hơn, công việc chưa ổn định, thậm chí tự đưa ra các tiêu chí lựa chọn của mình như “phải đồng tuổi hoặc lớn hơn”, hoặc kể về những lần cấm đoán các mối quan hệ của con vì thấy… không phù hợp. 

Khi phụ huynh luôn l.o l.ắng

Sau khi xem chương trình, nhiều chàng trai, cô gái “trông người mà nghĩ đến ta”. Có những phụ huynh vô cùng tâm lý khi dành cho con không gian, tôn trọng quyết định của con. Tuy nhiên, lại có những người cha, người mẹ luôn cảm thấy con mình quá bé bỏng, và muốn mọi việc trong đời con đều phải được mình đồng ý.

Hầu hết bạn trẻ khi được hỏi “bạn nghĩ vì sao cha mẹ lại kh.ắt kh.e với nửa kia của con cái” đều có chung câu trả lời. Họ đều hiểu rằng cha mẹ vì thương yêu, muốn bảo bọc con cái, sợ con mình không hạnh phúc. 

Tuy hiểu lý do, nhiều người vẫn quan điểm rằng sự quan tâm thái quá, đặc biệt là tìm cách can thiệp quá sâu vào vấn đề tình cảm khiến họ cảm thấy á.p l.ực, ng.ột ng.ạt, m.ất tự do, thậm chí không còn muốn chia sẻ gì với cha mẹ để tránh bị s.oi x.ét.

Phương Khanh (28 tuổi) kể về quãng thời gian m.ệt m.ỏi khi luôn bị ba mẹ can thiệp vào mọi chuyện chỉ vì vì l.o l.ắng cô gặp phải người không tốt.

“Ba mẹ tôi chỉ yên tâm khi tự chọn lựa người yêu cho tôi. Mẹ tôi thậm chí còn đòi xem tin nhắn của tôi và người bạn trai trước đây, khiến tôi c.ăng th.ẳng không thể tả. Sau vài lần chia sẻ với ba mẹ về chuyện tình cảm và nhận về toàn những lời chỉ trích, tôi quyết định không nói gì nữa”, Khanh kể. 

Cô bạn này từng tìm cách nói với mẹ về cảm giác không dễ chịu của mình khi cha mẹ quan tâm quá mức đến chuyện tình cảm riêng, nhưng chỉ nhận về câu trả lời: “Cha mẹ có quyền biết con cái đang làm gì. Không có gì riêng tư hết, lỡ đâu quen b.ậy b.ạ thì sao”. 

Năm nay đã 30 tuổi nhưng vẫn độc thân khiến Thái Ngân cũng thi th.oảng bị người lớn “để ý”. Tuy nhiên, may mắn hơn, Ngân sinh ra trong gia đình có cha mẹ cởi mở và tôn trọng mọi quyết định của cô. 

“Chỉ có đôi lần bị người quen hỏi nhiều quá, hay sau khi đi dự đám cưới về, bố mẹ mình mới hay tìm cách nhắc nhở, nhưng cũng với giọng điệu hài hước chứ không gay gắt”, Ngân chia sẻ.   

Con có hạnh phúc không?

Nếu như các cô gái chịu nhiều á.p l.ực từ phụ huynh, các bạn nam lại “dễ thở” hơn một chút.

Từ Hoài Vệ (26 tuổi) cho biết cha mẹ mình luôn tâm niệm: “Con thích là được, miễn là con sống hạnh phúc”. Vì vậy, Vệ hầu như không bị á.p l.ực từ gia đình, thậm chí có thể gọi điện kể về việc mình đang “crush” cô bạn nào.

“Mình nghĩ cha mẹ có thể góp ý, nhưng quyền quyết định vẫn là của con. Việc can thiệp quá sâu sẽ khiến con không còn sự r.iêng t.ư. Thay vì luôn kiểm soát và muốn biết mọi thứ về ‘nửa kia’ của con, mình nghĩ cha mẹ nên hỏi thăm một cách nhẹ nhàng. Như vậy, con cái có thể cảm nhận được sự quan tâm mà không á.p l.ực”, Vệ chia sẻ.

Trong khi đó, Huỳnh Trí (29 tuổi) cho biết thi th.oảng mẹ anh hỏi sâu vào vấn đề tình cảm. Mỗi lúc như vậy, Trí thường nói rõ với mẹ: “Đó là việc của con, mẹ hãy để con tự lo”.

“Cha mẹ nào cũng muốn con cái ổn định, hạnh phúc, thấy con b.uồn vì chuyện tình cảm cũng sẽ b.uồn theo, nên thường tìm cách thay con lựa chọn điều tốt nhất. Tuy nhiên, cách làm này khiến con dễ ỷ lại, m.ất đi chính kiến và cảm thấy bị x.âm ph.ạm việc cá nhân”, Trí nhận định.

Ngoài ra, việc cha mẹ quá kh.ắt kh.e với “nửa kia” khiến cho nhiều bạn trẻ ái ngại khi phải giao tiếp, hoặc xa hơn là sống chung nhà sau khi kết hôn. 

Phương Khanh cho biết cô từng nghĩ nếu lập gia đình sẽ dọn ra khỏi nhà, và không muốn tiếp tục cảnh sống ng.ột ng.ạt dưới thói quen can thiệp của cha mẹ. 

Thái Ngân lại hy vọng cha mẹ mình yêu thương và chấp nhận “nửa kia” của mình như một thành viên trong gia đình. Với Ngân, dẫu sao người bạn đời cũng là người đồng hành cùng con cái trong cả quãng đường dài. Vì vậy, cha mẹ nên cởi mở và đừng quá kh.ắt kh.e. 

“Thói quen xét nét, để ý của người lớn thật ra kh.ó tránh, nhưng mình chỉ mong các cha mẹ đừng làm quá để đối phương sợ hãi đến mức t.ừ ch.ối vai trò con rể”, cô đùa. 

Theo TS tâm lý Đào Lê Hòa An, Ủy viên Ban chấp hành Hội tâm lý học Việt Nam, thương con là bản năng, nhưng nuôi dạy con là cả một nghệ thuật. Có thể vì quá thương nên cha mẹ tự cho mình quyền quyết định, quyền sở hữu đối với con cái.

Hãy nhớ, cha mẹ quyết định thay con càng nhiều, con sẽ học được càng ít, càng trở nên thiếu quyết đoán, thiếu bản lĩnh trong cuộc sống. Trong khi đó, cha mẹ không thể sống đời, ở kiếp cùng con cái.

“Cha mẹ nào cũng mong con mình được hạnh phúc. Nhưng chuẩn hạnh phúc của người này lại rất khác so với người kia. Mặc dù con do mình sinh ra, mỗi người lại là những cá thể rất riêng, đặc biệt về nhân sinh quan, nhu cầu, hứng thú, xu hướng, động cơ. Cha mẹ chỉ nên giữ vai trò định hướng, quyền quyết định tương lai, cuộc đời, đi đường nào để đến hạnh phúc phải do chính con tự vạch ra và nắm lấy”, TS Hoà An chia sẻ.

“Đối với những mối quan hệ riêng tư của con, cha mẹ nên thăm dò, đặt ra nhiều câu hỏi, tình huống để lắng nghe, quan sát xem cách con ứng x.ử, để từ đó, thấu hiểu, đồng cảm, cùng phân tích và cho con quyền tự quyết trong cuộc sống tình cảm, gia đình, không nên lấy thước đo, áp dụng cái chuẩn của mình để áp đặt lên con cái. Chuyện tình cảm không phải như toán học để 1+1 luôn bằng 2”, anh nói.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture