SAU 2 LẦN CHẾT LÂM SÀNG,

SAU 2 LẦN CHẾT LÂM SÀNG,
CUỐI CÙNG MẸ TÔI ĐÃ VÃNG SINH CỰC LẠC.

Tôi lớn lên trong một gia đình ba đời theo Đạo Phật ở Bến Lức, Long An. Từ nhỏ đã theo mẹ đi chùa, ăn chay, niệm Phật, đó quả là một diễm phúc lớn. Tôi pháp danh là Diệu Hòa. Còn mẹ tôi là Nguyễn Thị Ba, pháp danh Diệu Tịnh.

Từ nhỏ, mẹ tôi đã đã có niềm tin sâu sắc vào Phật A Di Đà và Quan Thế Âm Bồ Tát. Cả một cuộc đời bà sống hiền lương, luôn tinh tấn tu tập niệm Phật, cũng như giúp đỡ những người khốn khổ, hoạn nạn. Và bà cũng dạy dỗ con cái noi theo nếp sống ấy mà lớn lên thành người.
Xong dù hay niệm Phật, do không có ai hướng dẫn, nên bà vẫn không biết tới việc phát nguyện Vãng sanh. Mà yếu chỉ của Tịnh Độ Tông cầu sinh Cực Lạc, gồm 3 điều : Tín – Nguyện – Hạnh, thiếu cái nào cũng không thể Vãng Sinh.
Tín là niềm tin vững chắc vào tính chân thực của Phật A Di Đà, của cõi Cực Lạc.
Nguyện là lời nguyện, cầu cho mình sau khi qua đời, duyên trần đã hết, sẽ được Phật A Di Đà chiếu hào quang tiếp dẫn về miền Cực Lạc, mãi mãi không còn chịu khổ đau của nhân gian này nữa.
Hạnh là những phước lành do niệm Phật, tụng kinh, bố thí, phóng sinh, giúp người .v.v… làm việc thiện nào cũng đều hồi hướng cầu sinh Cực Lạc.
Tín và Hạnh, thì mẹ tôi đã thực hiện được, xong vì không có thiện tri thức khai thị, hướng dẫn, nên bà chưa biết phát nguyện thế nào cả.

Bất ngờ một ngày kia, mẹ tôi lâm bạo bệnh, lưỡi thụt vào, mắt đứng tròng, và tắt thở. Mọi người thì bắt đầu lo tang sự, mẹ tôi cũng có tuổi rồi, nên việc bà ra đi cũng không phải điều gì ngạc nhiên cả.
Nhưng không hiểu sao tôi vẫn tin chắc một điều là mẹ tôi chưa thể chết được. Khi ấy tôi quỳ trước Tam Bảo, xin được giảm tuổi thọ của mình để chia cho mẹ. Rồi tôi bỏ mặc mọi việc, chỉ chăm chăm ở bên mẹ, chí thành niệm Phật cầu mong mẹ sống lại. Tôi như quên hết thời gian, không gian, tâm tâm niệm niệm “Nam Mô A Di Đà Phật “ không ngớt, hồi hướng cho mẹ. Ấy vậy mà kì tích xuất hiện, sau 15 tiếng chết lâm sàng, mẹ tôi sống lại thật.
Tôi cũng mọi người vui sướng vỡ òa, vây quanh mẹ tôi hỏi han. Từ lúc sống lại, bà bỏ hẳn thịt cá, chỉ thuần nhất 100% ăn chay mà thôi.
Đến năm 2016, một lần nữa, mẹ tôi lại bạo bệnh, lại chết lâm sàng 15 tiếng đồng hồ. Đã có kinh nghiệm, tôi lại tới trước Tam Bảo xin được chia sẻ tuổi thọ của mình cho Mẹ, rồi tha thiết niệm Phật . Và điều kì diệu xảy ra thêm lần nữa, sau 15 tiếng, mẹ tôi đã tỉnh dậy trước sự vui mừng của tất cả mọi người mà không cần bất cứ một thứ thuốc hay sự can thiệp của y tế, bệnh viện.
Thời gian sau đó, tôi may mắn tiếp tiếp xúc với nhiều bạn đạo chuyên tu Tịnh Độ, được đọc nhiều kinh sách Phật Pháp, nên hiểu sâu hơn về giáo lý Phật dạy. Và tôi cũng không quên chia sẻ lại cho mẹ tôi.
Điểm mấu chốt nhất, đó là tôi hướng dẫn mẹ phát nguyện vãng sinh, rằng khi mãn hạn kiếp này, xin nguyện được tái sinh về cõi Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà. Và đem công đức tích lũy cả đời hồi hướng cho điều nguyện ấy. Bà nghe rồi thì liền làm theo, và hàng ngày càng tinh tấn niệm Phật hơn trước.

Vào một ngày kia, tôi mơ thấy Đức Phật A Di Đà thả một đài sen xuống nhà chúng tôi. Tỉnh dậy, tôi đoán rằng mẹ tôi chắc sắp đến lúc mãn duyên. Vậy nên tôi phát nguyện đọc tụng Kinh Địa Tạng 49 ngày liên tiếp hồi hướng công đức cho mẹ, cầu cho bà được tiêu trừ nghiệp chướng, phước lành tăng trưởng, được Vãng Sinh về Cực Lạc.
Khi gần được 49 ngày tụng kinh Địa Tạng rồi, mẹ tôi báo cho tôi cùng mọi người rằng, vài hôm nữa, ngày 19/9 âm lịch, Phật A Di Đà sẽ đón bà Vãng Sinh Cực Lạc.
Đến ngày 19/09 âm lịch năm 2017, đúng vào ngày vía Quán Thế Âm Bồ Tát, vì được mẹ tôi báo trước, tôi mời các bạn đạo cùng đến nhà, mọi người cùng nhau đọc tụng kinh Phổ Môn và hồi hộp chờ đợi…
Quả nhiên, sau khi nghe tụng kinh được 15 phút, khi tâm trí vẫn đang minh mẫn, mẹ tôi đã bình thản ra đi với một nét mặt mãn nguyện.
Vài tiếng sau, mọi người kiểm tra thân thể, thì thấy chỉ còn đỉnh đầu là ấm nóng. Vào hôm hạ huyệt, ban đêm tôi nằm mơ thấy mẹ tôi hiện về, bà mặc một bộ đồ màu vàng sáng rực. Bà khoát tay chào tôi, nói rằng bà được về nơi Tây Phương Cực Lạc.
Trong 49 ngày sau đó. gia đình tôi giữ nghiêm không sát sanh, kể cả đám tang cũng chỉ toàn đồ chay. Lại được rất đông các sư tăng tụng niệm hồi hướng thêm cho.
Vào đêm thứ 20 sau ngày mẹ mất, tôi lại nằm mơ thấy bà hiện về. Bà nói với tôi , rằng : “Đường về Cực Lạc rất ít người, mà đường đi xuống (ác đạo) thì lại đông. Vì người đời dù niệm Phật thì cũng nhiều, nhưng lại nguyện cầu đủ thứ ở thế gian, và niệm kiểu theo phong trào, không nhất Tâm.”
Mẹ tôi còn giải thích thêm, hai lần bà chết lâm sàng, do tôi niệm Phật tha thiết, xin chia tuổi thọ cho bà, cộng thêm từ nhỏ mẹ tôi hay ăn chay niệm Phật, xong chưa biết phát nguyện Vãng Sinh, nên Phật để bà ở lại. Đến lần thứ ba, nhờ nghe tôi khai thị, bà đã buông bỏ được bám chấp vào cõi đời giả tạm này, phát nguyện Vãng Sinh, Tín Nguyện Hạnh đầy đủ nên mới được về với Phật như vậy.
Và như thế, tâm nguyện lớn lao nhất cuộc đời tôi, mong cho mẹ được về cõi Phật A Di Đà đã được viên mãn. Mong sao, mỗi người con chúng ta khi lo tròn chữ hiếu, bên cạnh việc chăm sóc, phụng dưỡng, hãy chuẩn bị hành trang cho cho cha mẹ mình có đủ Tín Hạnh Nguyện để về với Phật A Di Đà nơi Cực Lạc, vì đó mới là điều tốt đẹp nhất mà ta có thể làm được cho song thân. Còn bản thân tôi, nguyện cả cuộc đời sống trong Chánh Pháp với tâm phụng sự, tri ân, nguyện dùng Bi-Trí-Dũng để học tập, thực hành tu tập tinh tấn, mong cho mình cùng tất cả chúng sinh, mãn báo thân này, vãng sinh về Cực Lạc.

( Quang Tử – Thu Thủy, viết lại từ lời kể của Diệu Hòa)
Nguồn : nhanqua.com.vn
_________________

LÀM THẾ NÀO ĐỂ VÃNG SINH ?

Bùi Thị Loan :
– Quang Tử, dạo này càng ngày mình càng ngộ ra cuộc đời lắm đau khổ, nên mình muốn cầu vãng sinh Tịnh Độ mà không cầu hết bệnh nữa, nguyện mong Đức Phật tiếp dẫn vãng sinh càng sớm càng tốt.
Vậy mình cần làm như thế nào ? Cảm ơn bạn nhiều.

Quang Tử:
– Bạn thân mến, Tịnh Độ là một pháp môn tu hành hết sức phổ biến thời nay, là một trong 3 tông phái lớn nhất trong Phật Giáo, không thể qua loa đại khái mà hiểu được, nên bạn cần nghiêm túc nghiên cứu, tìm hiểu rất nhiều trước khi bước vào tu tập chuyện sâu. Quang Tử sẽ chỉ nói sơ qua phần cơ bản, sau đó giới thiệu bạn với những kinh – sách cần thiết.
Pháp môn Tịnh Độ có 3 điều cần và đủ để Vãng Sinh :

1. TÍN ( Niềm tin)
Bạn cần có niềm tin sâu chắc về Tịnh Độ. Tin chắc chắn có A Di Đà Phật, có cõi Tây Phương Cực Lạc, và có thể tu tập để sinh về đó.

2. NGUYỆN ( Phát nguyện)

Bạn cần khởi lên ý nguyện mạnh mẽ, NGUYỆN sinh về cõi Cực Lạc của Phật A Di Đà. Sau đây là một trong rất nhiều cách phát nguyện vãng sinh:

Phát nguyện vãng sinh
“Nam Mô Đại Từ Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật! Con xin đem hết tâm thành nguyện được sinh về cõi Tây Phương Cực Lạc của Phật A Di Đà! Xin Phật từ bi tiếp dẫn !”

3. HẠNH ( Công đức)
Bạn cần niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” và làm thật nhiêu công đức, phước báo, dù là niệm danh hiệu Phật, danh hiệu Bồ Tát, bố thí, trì giới, tụng kinh, ấn tống, phóng sinh, hay công đức gì cũng được, rồi hồi hướng công đức đó cầu sinh về Cực Lạc.

Cụ thể là mỗi ngày bạn niệm Phật thật nhiều, hoặc làm các công đức lành khác…cách tạo công đức trong đạo Phật rất nhiều, niệm Phật, lạy Phật, tụng kinh, trì chú, sám hối, phát nguyện, phóng sinh, ấn tống, làm phước, bố thí, cứu người, xây chùa, đúc tượng .v.v… dù sai khác như vậy xong tất cả đều là Phật dạy, đều tạo ra những công đức.

Vì rằng hoàn cảnh mỗi người khác nhau, căn cơ khác nhau, sở thích khác nhau, nên chia ra nhiều cách thức khác nhau, để mỗi người tự lựa chọn lấy cách thức phù hợp nhất với mình mà áp dụng.
Được bao nhiêu phước đức, đều hồi hướng để sinh về Cực Lạc với Phật A Di Đà.

Nhiều người máy móc cho rằng, chỉ có niệm Nam Mô A Di Đà Phật mới có thể vãng sinh được. Thực ra không phải, bên cạnh việc niệm “Nam Mô A Di Đà Phật”, mọi loại công đức đều có thể hồi hướng vãng sinh Cực Lạc.
Trong kinh Hoa Nghiêm, Bồ Tát Phổ Hiền dạy rằng phát 10 nguyện Phổ Hiền cũng sẽ được Vãng Sinh Cực Lạc.
Trong kinh Đại Bi Tâm Đà Ra Ni, Quán Thế Âm Bồ Tát dạy, trì chú Đại Bi cũng sẽ được Vãng Sinh, không chỉ được sinh lên cõi Cực Lạc của Phật A Di Đà, mà muốn sinh về cõi Tịnh Độ của Đức Phật nào cũng được.
Trong kinh Vô Lượng Thọ, phẩm thứ 24 – Ba Bậc Vãng Sinh, Đức Phật dạy :

“Này A Nan ! Chư thiên, nhân dân ở mười phương thế giới chí tâm nguyện sinh về cõi ấy có ba hạng:
Bậc thượng phẩm là những người xuất gia, lìa tham dục làm sa môn, phát tâm Bồ đề, chuyên tâm niệm Phật A Di Đà, LÀM CÁC CÔNG ĐỨC, NGUYỆN SINH VỀ CÕI ĐÓ.
Những chúng sinh này khi mạng chung, đức Phật A Di Đà cùng Thánh chúng hiện đến trước mặt, liền theo đức Phật sinh về cõi đó, tự nhiên hóa sinh trong hoa sen bảy báu, trí huệ dõng mãnh, thần thông tự tại.

Hạng trung là những người tuy không làm sa môn, nhưng LÀM NHIỀU CÔNG ĐỨC, phát tâm Vô thượng Bồ Đề, chuyên tâm niệm Phật A Di Đà. Tuy đã làm nhiều công đức, giữ gìn trai giới, xây dựng tháp tượng, cúng dường, treo phan đốt đèn dâng cúng hoa hương… TẤT CẢ ĐỀU PHẢI HỒI HƯỚNG NGUYỆN SINH VỀ CỰC LẠC. Khi mạng chung hóa thân đức Phật A Di Đà hiện ra đầy đủ tướng tốt quang minh như chính đức Phật cùng với đại chúng vây quanh hiện trước người đó, nhiếp thọ tiếp dẫn, liền theo hóa Phật sinh về cõi Cực Lạc, ở bậc Bất thối chuyển Vô thượng Bồ Đề, công đức trí huệ kế bậc thượng phẩm.

Hạng hạ phẩm là những người giả sử không hay làm các công đức, mà đã phát tâm Vô thượng Bồ Đề, chuyên tâm niệm Phật A Di Đà, vui mừng tin sâu không chút nghi ngờ, hết lòng nguyện sinh về cõi Cực Lạc, người này mạng chung mộng thấy đức Phật cũng được vãng sinh, công đức trí huệ kế bậc trung…”

Như vậy, ta thấy Phật không nói rằng “chỉ có niệm Nam Mô A Di Đà Phật mới được vãng sinh”. Người chỉ “chuyên tâm niệm Phật A Di Đà, vui mừng tin sâu không chút nghi ngờ, hết lòng nguyện sinh về cõi Cực Lạc” mới là bậc Hạ phẩm.
Còn bậc Trung phẩm đến Thượng Phẩm, bên cạnh việc niệm Phật, còn phải LÀM NHIỀU CÔNG ĐỨC RỒI HỒI HƯỚNG NGUYỆN SINH CÕI CỰC LẠC.

Và còn một điểm cần lưu ý, là cả 3 bậc Thượng – Trung – Hạ phẩm, Đức Phật đều có nhắc đến, cần phải PHÁT TÂM VÔ THƯỢNG BỒ ĐỀ.
Như thế nào là Tâm Vô Thượng Bồ Đề ? Đó là trên nguyện thành Phật, dưới nguyện hóa độ tất cả chúng sinh.
Cuối cùng là đem tất cả công đức niệm Phật, phát Tâm Vô Thượng Bồ Đề, các công đức khác HỒI HƯỚNG VÃNG SINH.

Sau đây là một trong nhiều cách khác nhau để hồi hướng Vãng sinh:
“ Con xin hồi hướng công đức … này, cầu cho con sớm dứt trừ mọi duyên nghiệp với cõi trần, mau vãng sinh lên cõi Cực Lạc của Phật A Di Đà, mau viên thành Phật Quả Vô Thượng Chánh Đẳng Giác, quảng độ tất cả chúng sinh thoát khỏi biển khổ sinh tử này.”
_________________

Trên đây là chỉ là giới thiệu khái quát cơ bản, còn cụ thể, bạn phải tìm hiểu thêm rất nhiều, ít nhất cũng phải xem qua kinh Vô Lượng Thọ, cùng nghiên cứu thêm nhiều bài giảng về pháp môn Tịnh Độ ( như cuốn Quê hương Cực Lạc của HT Tuyên Hóa… ) để hiểu sâu thêm, vì phải hiểu sâu mới có thể tinh tấn, mạnh mẽ tu hành được:

Nguồn: nhanqua.com.vn

Related Articles

Responses