**SÁT SANH BỊ ĐOẢN MẠNG.**

(Trích Những chuyện niệm Phật cảm ứng – Tác giả: Cư sĩ Lâm Khán Trị)

Cổ đức có nói : Tâm có thể tạo nghiệp, tâm có thể chuyển nghiệp, nghiệp do tâm tạo, nghiệp tuỳ tâm chuyển.

Câu nói này đọc lên thì rất đơn giản, nhưng giảng ra thì không dễ. Tâm làm sao tạo ra nghiệp ? Tâm làm sao chuyển nghiệp ? Do đó, kể vài chuyện thật để chứng minh.

Năm ngoái, vào trung tuần tháng 2, có một vị thành tâm niệm Phật là cô Khoan Kim nói với tôi :

-Người đời lúc chưa học Phật, mê man điên đảo thường tạo tội nghiệp, nhưng khi niệm Phật rồi mới biết nghiệp do tâm tạo, nghiệp tuỳ tâm chuyển.

-Cô làm sao giác ngộ đạo lý này ?

Cô kể tôi nghe chuyện cũ ở quê cô. Cô có 3 đứa con trai, đứa thứ hai độ 20 tuổi, một sáng ra ngoài, lúc trở về mang một con cá hồng tươi còn quẫy, dài độ một xích, nói với tôi :

-Mẹ ! Con cá này con bắt được ở chỗ nước cạn, mau nấu với gừng cho con ăn.

Tập khí của phàm phu được ăn động vật tươi là là khẩu phúc, đâu biết đi sai một bước là hận ngàn thu. Lão nhị từ khi ăn con cá hồng ấy đêm nằm mơ thấy một cô gái chừng 17, 18 mặc áo hồng đến nói với mình :

-Anh đã đáp ứng đòi hỏi của em, em muốn cùng anh kết hôn.

Từ ấy, nữ quỷ mỗi đêm đều tới. Lão nhị bị bệnh không ngồi dậy được, Trung, Tây y đều bó tay, chỉ 10 ngày sau thôi, lão nhị đã qua đời. Thương thay chàng trai mới 20 tuổi, sinh ở nơi hẻo lánh không có thiện trí thức giảng dạy chánh pháp nên không biết sát sanh là đoản mạng. Nếu biết, phóng sanh con cá này thì không kết oán với nó, bị nó lôi kéo vào đường ác mà chịu khổ. Hành vi hồ đồ này là nghiệp do tâm tạo.

Related Articles

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x