Sao Việt tổ chức đầy tháng cho con: Phương Trinh Jolie chu đáo với mâm cỗ màu sắc, Mẫn Tiên giản dị nhưng ý nghĩa

Cúng đầy tháng cho bé (hay cúng mụ) là một nét đẹp trong văn hóa và tín ngưỡng của người Việt bao đời nay. Bởi lẽ, sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh là may mắn lớn của cả gia đình. Lễ cúng này mang ý nghĩa cầu mong cho em bé được khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn.

Để đánh dấu mốc ngày tròn 1 tháng tuổi cho nhóc tỳ nhà mình, MC Liêu Hà Trinh, hot mom Mẫn Tiên, Phương Trinh Jolie… đều chuẩn bị tươm tất mâm cúng mụ với đầy đủ lễ vật. Nhưng cũng có gia đình sao Việt vì bận rộn chỉ làm đơn giản, mộc mạc cho con.

MC Liêu Hà Trinh

Sau khi chào đón con trai đầu lòng, MC Liêu Hà Trinh và chồng là doanh nhân Anh Khoa đã trở thành bố mẹ bỉm chính hiệu. Mới đây, 2 vợ chồng đã tổ chức tiệc đầy tháng nhỏ gọn, ấm cúng tại nhà riêng. Cặp đôi chuẩn bị bàn lễ vật chỉn chu để cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn đến với con trai trong hành trình sắp tới của bé. 

Chia sẻ về cột mốc đặc biệt của con, Liêu Hà Trinh thổ lộ: “Đầy tháng em Luka Nhật Khoa, ba mẹ và ông bà làm cho em một chiếc tiệc nhỏ ấm cúng cùng các thành viên quen thuộc trong gia đình, với ít xôi chè hoa quả, bánh ngọt dâng ông bà tổ tiên. Mong con luôn bình an, mạnh giỏi. Một tháng tuổi đầu đời của con, cũng là một tháng tập làm ba mẹ của ông xã Anh Khoa và mình. Thật sự rối cũng có rối, mệt mỏi căng đét thiếu ngủ thì bao dư, nhưng hạnh phúc và niềm vui cũng tràn bờ luôn”.

Xuyên suốt khung hình là hình ảnh tiệc đầy tháng của con trai nhà nữ MC. 2 vợ chồng không giấu khỏi sự hạnh phúc khi được ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ bên con. Mâm cỗ rực rỡ sắc vàng cũng được đánh giá là vô cùng đẹp mắt, chỉn chu, cầu kỳ. 

Mẫn Tiên

Ngày con tròn 1 tháng tuổi, vợ chồng Mẫn Tiên tổ chức một bữa tiệc tại nhà. Cặp đôi đã tự trang trí bóng bay, bánh và đồ xinh cho con. Nhắn nhủ đến bé, vợ chồng Mẫn Tiên chia sẻ: “Nay em bé nhà chúng mình đã đầy tháng rồi, nhanh thật đó, vẫn còn nhớ ngày em được cô y tá bế ra khỏi phòng sinh, mặt mũi đỏ hỏn, nằm ngoan ơi là ngoan, em không khóc chút nào khi gặp ba và ông bà nội ngoại. Trộm vía em rất là ngoan từ lúc về nhà đến bây giờ, trừ những lúc em quấy thì không ngoan. Ba mẹ mong em khoẻ mạnh, mau ăn chóng lớn để cả nhà mình sớm lên đường đi chơi nhé”.

Dù không tổ chức cầu kỳ nhưng với Mẫn Tiên, bữa tiệc nhỏ này thực sự rất ý nghĩa.

Phương Trinh Jolie

Mới đây, Phương Trinh Jolie đã chia sẻ hàng loạt bức hình mới trong bữa tiệc mừng đầy tháng con trai trên mạng xã hội. Nữ diễn viên 8x bày tỏ sự hạnh phúc: “Mới đây mà đã tròn 1 tháng ba mẹ và gia đình được gặp mặt con trai, 11 năm rồi mẹ mới lại được làm mẹ, mọi thứ như mới lần đầu, nhưng trộm vía nhìn con trai mẹ lớn lên mỗi ngày là bù đắp lại bao nhiêu gian nan vất vả mà mẹ đã trải qua trong 1 tháng qua”.

Ngoài ra, Phương Trinh Jolie còn tiết lộ đầy đủ tên con là Quan Kinh Luân và tên ở nhà là Ty Ga. Cậu bé vô cùng kháu khỉnh, thừa hưởng nhiều nét đẹp từ bố và mẹ. 

Mâm cỗ của Phương Trinh Jolie chọn cho con có tông màu chủ đạo và vàng và xanh, đầy đủ các món ăn theo nghi thức truyền thống. Cả gia đình rất hào hứng với bữa tiệc này.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Cũng giống như nhiều nghi lễ tâm linh khác, lễ cúng khi bé trong 1 tháng sẽ được tính theo lịch âm. Ngoài ra, ở một số nơi sẽ có quan niệm tính cả ngày đầy tháng dựa vào giới tính của bé theo nguyên tắc “nam trồi 2, nữ sụt 1”. Đối với cúng đầy tháng bé trai, ngày đầy tháng sẽ được tính lùi lại so với ngày sinh hơn 2 ngày (tính theo âm lịch). Còn với bé gái, ngày đầy tháng lại được tính lên trước 1 ngày.

Chẳng hạn như bé gái sinh vào ngày 15 tháng 5 âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là 14 tháng 6 âm lịch. Đối với bé trai sinh ngày 15/5 thì ngày đầy tháng lại là 17/6.

Quan niệm này được phổ biến trong dân gian từ lâu với ý nghĩa: Con trai phải đi trước, đi tắt đón đầu, năng nổ và rèn giũa thì mới thành công. Con gái phải khiêm tốn để gia đình yên ấm và giữ lửa cho hạnh phúc gia đình.

Cần lưu ý gì khi chuẩn bị và cúng đầy tháng cho bé? 

Sau khi làm lễ (đợi đến khi gần hết một nén hương), chủ gia đình rót trà, khấn vái, đốt tiền bạc, rưới rượu, rắc muối quanh nhà. Sau lễ cúng Mụ, cả gia đình cùng nhau chia lộc và cầu chúc cho bé mọi điều tốt lành nhất.

Lễ cúng đầy tháng là một nghi lễ quan trọng đánh dấu bước phát triển của một đứa trẻ. Đây cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thể hiện những hy vọng, ước nguyện tốt đẹp của thế hệ đi trước đối với thế hệ mai sau.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture