QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT CHỊU THAY MỘT NHÁT DAO.

QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT CHỊU THAY MỘT NHÁT DAO.
(Trích “Tích Truyện Đức Từ Thị Quán Thế Âm” – Thích Tâm Hòa).

Thuở trước có một phu nhân nọ, từ nhỏ đến giờ một lòng tin tưởng, chuyên tâm trì niệm danh hiệu đức Quán Âm.
Chồng bà là một thương gia nên thường đi xa buôn bán. Thỉnh thoảng, ông ta cùng những người bạn đồng sự uống rượu, vui chơi sau những chuyến đi dài mệt mỏi. Ông thường khen vợ mình trước mặt mọi người. Ông bảo rằng:
– Nhà tôi rất đảm đang, thương chồng con hết mực. Đặc biệt là từ khi chung sống đến giờ, nhà tôi luôn tỏ ra là người đoan chính, trong sạch, thật thà…
Có một người bạn đồng sự nghĩ:
“Anh chàng này cưng vợ ra mặt, luôn khen vợ mình là trinh tiết, khả ái. Được rồi! Mình sẽ chơi lão một cú cho bõ ghét!”
Một hôm, anh ta lén vào nhà bạn. Người vợ thấy khách của chồng mình liền ân cần đón tiếp rất lễ độ chứ không dám coi thường. Đang loay hoay chế nước pha trà mời khách, thì nốt ruồi son trên cánh tay lộ ra vì tay áo rộng, tức thì ông khách nhìn thấy. Thế là ông ta cho vào bộ nhớ để làm đề tài chọc bạn mình.
Ngày nọ, như thường lệ những người bạn làm ăn gặp nhau. Anh chàng ngộ nghĩnh ấy nói:
– Bữa trước, tôi có đến nhà anh chơi. Anh thường khen chị nhà trinh tiết, đức hạnh, nhưng tôi biết trên cánh tay của chị ấy có một nốt ruồi son, nếu không để ý thì chắc không thấy đâu.Vậy thì vợ anh trinh tiết ở điểm nào? Cứ thế mà suy thì biết vợ anh là… Anh ngập ngừng…
Tội nghiệp người chồng ngu si không hiểu rõ tận tường, vội vàng tin đó là sự thật. Tức thì anh chồng đỏ mày cay mặt, máu ghen sôi sùng sục trong lòng. Nửa đêm hôm đó, anh vác dao về nhà định chém vợ. Anh giận dữ kêu cửa:
– Mở cửa! Mau mở cửa cho ta!
Liền sau đó có người ra mở cửa, tức thì anh chém một dao vào người ấy, định chắc là người này đã chết vì trong nhà chỉ có hai vợ chồng. Mấy đứa con thì đã về ngoại cả rồi…
Chém xong anh liền bỏ dao xuống và chạy thật xa. Chạy một đoạn trong người thấm mệt, trời mờ mờ sáng. Tiếng gà trống gáy vang dội, lòng anh cảm xúc dâng trào khó tả.
Trời vừa mờ sáng, cảnh vật xung quanh như chùng lại, anh ngồi phịch xuống tựa lưng vào một gốc cây suy nghĩ về những đứa con, về vợ anh, về cuộc sống bình yên hạnh phúc mà trước kia anh đã có. Chẳng lẽ vì một chút lỗi lầm chưa chính xác mà mình phải đánh mất cả một gia đình êm ấm hạnh phúc hay sao? Liệu vợ mình có thật như vậy hay không? Vợ mình chết rồi con mình sẽ ra sao? Còn mình… ???
Anh suy nghĩ thật nhiều nhưng không câu nào có đáp án cả. Anh hối hận định đập đầu vào thân cây tự tử. Vừa định làm thì văng vẳng từ đằng xa vọng lại tiếng nói của vợ anh, con anh. Anh vụt đứng dậy chạy một mạch về nhà, nhìn qua cửa sổ anh thấy vợ mình vẫn đang ở trên Phật đường niệm:
“NAM MÔ ĐẠI TỪ ĐẠI BI QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT!”.
Nghe tiếng động vợ anh ra mở cửa, nhìn bộ dạng bơ phờ của chồng, người vợ liền hỏi:
– Chàng đi đâu mà giờ này mới về? thiếp lo quá! Sao đầu tóc rối tung thế này? Có chuyện gì vậy Chàng?
Anh định trả lời, xong người vợ nói tiếp:
– Chàng ngồi nghỉ, thiếp đi lấy khăn nóng lau mặt cho chàng và pha trà cho chàng uống, chắc là chàng mệt và đói lắm phải không?
Nhìn hành động và cử chỉ ngoan hiền của vợ, anh không tin là vợ mình có thể thất tiết được, chàng biết là mình đã bị lừa, cú lừa thật ngoạn mục.
Bỗng nhiên chàng rùng mình nhớ lại, lúc nửa đêm đã tự tay chém một dao vào vợ mình, sao bây giờ… vừa nghĩ đến đây thì người vợ trong nhà bước ra. Anh giật mình hỏi:
– Lúc nửa đêm, tôi về nàng ra mở cửa cho tôi phải không?
Người vợ dịu dàng đáp lại:
– Dạ thưa không, cửa vẫn khóa từ tối qua. Thiếp đợi mãi mà chẳng thấy chàng về rồi ngủ quên trên Phật đường lúc nào không hay, chợt nãy nghe có tiếng động đoán là chàng về, thiếp liền ra mở cửa .
Nghe vợ nói, chàng bán tín bán nghi, không thể hiểu nổi, vì chính mình đã tự tay chém chết người vợ. thế là chàng thuật lại đầu đuôi câu chuyện cho vợ mình nghe. Chàng cảm thấy có gì đó rất lạ trong sự việc đêm qua.
Nói đoạn, chàng bất giác nhìn lên tượng Phật Quan Âm và giật mình khi thấy có một vết giống hệt vết dao rất rõ ràng. Lúc ấy chàng mới biết chính Đức Quán Thế Âm đã hiện thân ra mở cửa để cứu nạn cho vợ mình.
Từ đó trở về sau hai vợ chồng luôn hòa thuận, an vui, hạnh phúc, con cái hiếu thảo. Cả gia đình ngày ngày tin cần lễ bái trì niệm danh hiệu Đức Quán Thế Âm Bồ Tát.

“Tiếng thật giả phải phân cho rõ
Chớ vội nghe lời nói ở ngoài tai”

NAM MÔ ĐẠI TỪ ĐẠI BI, TẦM THINH CỨU KHỔ, CỨU NẠN LINH CẢM ỨNG QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT_()_

Related Articles

Responses