Phong tục xin chữ đầu xuân của người Việt Nam xưa

Đã từ lâu, phong tục xin và cho chữ đầu năm đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong những ngày đầu Xuân. Những nét chữ mềm mại, uyển chuyển chứa đựng trong đó những ước vọng về một năm mới nhiều thuận lợi, may mắn và bình an.

Xin chữ đầu Xuân - một nét đẹp văn hóa của người Việt - Ảnh 1

Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân sang, Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) lại là điểm đến quen thuộc của hàng nghìn người từ khắp mọi miền đất nước đến xin chữ lấy may đầu năm. Năm nay, hơn 100 ông đồ đến từ các câu lạc bộ Thư pháp nổi tiếng đã góp mặt tại Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 được tổ chức tại Hồ Văn thuộc khuôn viên Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Xin chữ đầu Xuân - một nét đẹp văn hóa của người Việt - Ảnh 2

Là một sự kiện văn hóa thường niên nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu học của dân tộc, hội chữ cũng góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật thư pháp Việt Nam.

Xin chữ đầu Xuân - một nét đẹp văn hóa của người Việt - Ảnh 3

Bên cạnh hình ảnh quen thuộc của những ông đồ bận áo dài, khăn xếp, hội chữ năm nay cũng có sự xuất hiện của nhiều ông đồ trẻ.

Xin chữ đầu Xuân - một nét đẹp văn hóa của người Việt - Ảnh 4

Theo phong tục truyền thống, người dân thường đến xin chữ về treo với hy vọng về một năm mới sức khỏe, bình an, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn. Tùy vào mục đích và lứa tuổi, người xin chữ sẽ được tư vấn chọn chữ phù hợp.

Xin chữ đầu Xuân - một nét đẹp văn hóa của người Việt - Ảnh 5

Thông thường, thanh niên, học sinh thường xin chữ Minh, Trí, Tuệ, Đạt… để tự nhắc nhở bản thân thu nạp kiến thức, cầu thi cử đỗ đạt. Người trung tuổi hay chọn chữ An, Phúc, Đức, Tâm… mong một năm mới nhiều bình an, gia đình hòa thuận…

Xin chữ đầu Xuân - một nét đẹp văn hóa của người Việt - Ảnh 6

Bên cạnh chữ Hán – Nôm, các mẫu câu đối, câu chúc bằng chữ quốc ngữ cũng được nhiều người chọn treo bởi tính thông dụng, dễ đọc, dễ hiểu.

Xin chữ đầu Xuân - một nét đẹp văn hóa của người Việt - Ảnh 7

Những ước vọng tốt đẹp cho một năm mới hạnh phúc, bình an được lồng trong những nét mực uyển chuyển. Chính bởi vậy, mỗi chữ hiện ra dưới tay các thầy đồ không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật thư pháp mà còn bộc lộ tấm lòng, tính cách, tâm hồn và cả sự sáng tạo của mỗi cá nhân.

Xin chữ đầu Xuân - một nét đẹp văn hóa của người Việt - Ảnh 8

Xưa kia, người cho chữ thường là các ông đồ học rộng, hiểu nhiều hoặc người đỗ đạt cao, nổi tiếng đức độ. Người đi xin chữ cũng mong muốn thông qua chữ sẽ được hưởng may mắn, phúc đức, tài năng của người cho chữ.

Xin chữ đầu Xuân - một nét đẹp văn hóa của người Việt - Ảnh 9

Chữ Lương Duyên “đặc biệt” bằng cả ba thứ tiếng Hán, quốc ngữ và tiếng Anh.

Xin chữ đầu Xuân - một nét đẹp văn hóa của người Việt - Ảnh 10

Du khách nước ngoài thích thú chờ đợi tác phẩm thư pháp hoàn thành.

Xin chữ đầu Xuân - một nét đẹp văn hóa của người Việt - Ảnh 11

Vừa viết chữ, ông đồ vừa giảng giải ý nghĩa của từng nét cho người xin chữ để họ có thể hiểu được hết những ý nghĩa sâu sắc của từng chữ, qua đó thấu hiểu thêm về một nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Be the First to Comment!

avatar
2000
  Subscribe  
Notify of