Phân tích của Moderna: Những người được tiêm chủng năm 2020 có khả năng mắc COVID-19 cao hơn hai lần

Nghiên cứu của Moderna cho thấy những người được tiêm chủng năm nay có ít trường hợp kháng vaccine hơn.

Fox News đưa tin, công ty Moderna Inc. đã phát hành một bộ dữ liệu cho thấy vaccine COVID-19 của họ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong do “các biến thể đáng lo ngại”. Tuy nhiên, công ty thừa nhận rằng hiệu quả vaccine giảm dần theo thời gian. So với người tiêm vaccine năm nay, người tiêm chủng năm ngoái có khả năng mắc bệnh COVID-19 gấp hai lần do virus kháng vaccine. 

Theo dữ liệu mà Moderna công bố hôm thứ Tư ngày 15/9, một “nghiên cứu cho thấy nguy cơ lây nhiễm thấp hơn ở những người tham gia tiêm chủng gần đây hơn (trung bình 8 tháng sau liều đầu tiên) so với những người tham gia tiêm chủng vào năm ngoái (trung bình 13 tháng sau liều đầu tiên).”

Một thử nghiệm Moderna được thực hiện vào mùa hè, được dán nhãn là Nghiên cứu COVE giai đoạn 3, cho thấy ” nhóm được tiêm chủng gần đây hơn có 88 trường hợp nhiễm COVID-19 (49,0 trường hợp trên 1000 người-năm) so với 162 trường hợp trong nhóm được tiêm chủng năm ngoái (77,1 trường hợp trên 1000 người-năm)”.

Moderna nhấn mạnh rằng, trong cả hai nhóm, chỉ có 19 ca bệnh nghiêm trọng. Trong khi có “xu hướng tỷ lệ ca bệnh nặng thấp hơn ở các nhóm được tiêm chủng gần đây hơn”, số lượng các ca bệnh nặng này là “không đáng kể.”

Nghiên cứu cho thấy những người được tiêm vaccine sớm hơn có tỷ lệ các trường hợp nhiễm COVID-19 trong tháng 7 và tháng 8 cao hơn 50% so với những người được chủng ngừa muộn hơn.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng với dữ liệu, Giám đốc điều hành của Moderna, Stéphane Bancel nhấn mạnh rằng, dữ liệu minh chứng cho sự cần thiết của mũi vaccine tăng cường”.

Ông Bancel nói về phân tích chưa được công bố là có triển vọng đưa ra ​​bằng chứng lâm sàng và thực tế bổ sung vào lượng dữ liệu ngày càng tăng về hiệu quả của vaccine Moderna COVID-19. Ông cho biết: “Sự gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh do kháng vaccine ở những người tham gia nghiên cứu COVE đã được tiêm phòng vào năm ngoái so với gần đây hơn cho thấy tác động của việc suy giảm khả năng miễn dịch và nhu cầu tiêm mũi tăng cường để duy trì mức độ bảo vệ cao.

Moderna cũng đã yêu cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép cho mũi tiêm nhắc lại liều thứ ba, sẽ bằng một nửa liều vaccine hiện có.

Tuy nhiên, WHO và rất nhiều nhà khoa học về vaccine và miễn dịch không khuyến khích mũi tiêm tăng cường cho đến khi các nước đang phát triển đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao hơn.

AP đưa tin, ngày 13/9, một nhóm khoa học bao gồm 2 nhà khoa học của FDA của Hoa Kỳ và 16 nhà nghiên cứu vaccine hàng đầu ở Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nam Phi, Ấn Độ, các nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới không ủng hộ mũi tiêm tăng cường. Họ viết trên tạp chí The Lancet hôm thứ Hai ngày 13/9 rằng, một người bình thường chưa cần mũi vaccine COVID-19 tăng cường.

Các chuyên gia đã xem xét các nghiên cứu về hiệu quả của vaccine và kết luận: trong bối cảnh biến thể Delta rất dễ lây lan, vaccine vẫn đang hoạt động tốt, đặc biệt là ngăn chặn các ca bệnh nặng và tử vong.

Các tác giả của bài báo hôm thứ Hai trên The Lancet đã báo cáo việc xem xét các nghiên cứu trên toàn thế giới kể từ khi chủng Delta bắt đầu tăng mạnh, chủ yếu là vaccine của Hoa Kỳ và Châu Âu. Nhóm nghiên cứu kết luận “không có nghiên cứu nào trong số này cung cấp bằng chứng đáng tin cậy về việc vaccine giảm đáng kể khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng”.

Virus càng lây lan, càng có nhiều cơ hội phát triển thành các chủng có thể kháng các loại vaccine hiện tại. Các nhà khoa học cho rằng, giống như vaccine cúm được cập nhật thường xuyên, việc tạo ra các liều tăng cường phù hợp hơn với các biến thể đang lưu hành thay vì chỉ tiêm thêm liều vaccine ban đầu có thể thu được hiệu quả tốt hơn.

Các nhà khoa học viết: “Hiện có cơ hội để nghiên cứu các mũi tiêm trên cơ sở các biến thể trước khi nó trở thành nhu cầu rộng rãi”.

Để phản đối kế hoạch tiêm mũi vaccine tăng cường của Mỹ,  hai nhà đánh giá vaccine hàng đầu tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Tiến sĩ Phil Krause và Marion Gruber đã thông báo rằng họ sẽ từ chức vào mùa Thu này.

Nguyên Hương

Related Articles

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x