Phạm nhân Triều Tiên vượt ngục đã bị bắt sau cuộc truy lùng kéo dài 40 ngày

Một nữ tù nhân đào thoát khỏi Triều Tiên tiết lộ tại một trại tập trung thi thể tù nhân được dùng làm phân bón trồng rau. Hình ảnh vệ tinh trại tập trung Kaechon, Triều Tiên (Ảnh: Google earth)

Một phạm nhân người Triều Tiên táo tợn vượt ngục khỏi nhà tù Trung Quốc đã bị bắt lại sau cuộc truy lùng kéo dài 40 ngày. Trước đó, Cảnh sát Trung Quốc treo giải 2,5 tỷ VND cho người cung cấp tung tích của anh ta.

Người đàn ông 39 tuổi, mang tên Trung Quốc là Zhu Xianjian, đã bị bắt lại vào Chủ nhật ngày 29/11, Cảnh sát Trung Quốc cho hay.

Zhu từng bị kết án tù ở thành phố Cát Lâm sau khi vượt biên từ Triều Tiên sang Trung Quốc vào năm 2013.

Cảnh sát Trung Quốc đã treo giải lớn cho người cung cấp thông tin về tung tích của anh ta.

Đoạn phim do hãng Tin tức Bắc Kinh của nhà nước Trung Quốc công bố cho thấy, vào đêm 19/10, Zhu leo lên tầng thượng của nhà tù rồi đào tẩu qua hàng rào điện gần nhất.

Đoạn video cũng cho thấy các cai ngục cố gắng đuổi theo.

Cuộc truy lùng Zhu thu hút sự quan tâm rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc. Các nhà chức trách tăng dần khoản tiền thưởng  lên 700.000 nhân dân tệ (2,5 tỷ VND) cho người cung cấp thông tin về tung tích của Zhu.

Các hình ảnh cuối cùng khi Zhu bị bắt lại do đài truyền hình địa phương Cát Lâm công bố cho thấy phạm nhân đào tẩu mặt mũi xanh xao và hốc hác khi nằm trên mặt đất với hai tay bị còng sau lưng.

Zhu ban đầu bị bỏ tù vì tội nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc, ăn cắp vặt và cướp của sau khi vượt biên khỏi Triều Tiên.

Hồ sơ tòa án cho thấy anh ta đã vượt qua một con sông ngăn cách Triều Tiên với Trung Quốc vào năm 2013 và đột kích vào một số ngôi nhà ở một ngôi làng gần đó, lấy trộm tiền, điện thoại di động và quần áo.

Anh ta cũng đâm một phụ nữ lớn tuổi, người phát hiện ra anh ta và cố gắng chạy trốn trên taxi trước khi bị cảnh sát bắt giữ.

Zhu đã thụ án 9 năm tù và được hứa sau đó sẽ trả lại Triều Tiên để tiếp tục thụ án 2 năm vì tôi vượt biên. Một số người đã suy đoán rằng anh ta vượt ngục để tránh bị đưa trở lại Triều Tiên.

Trung Quốc cưỡng bức người Triều Tiên hồi hương dù đã tham gia Công ước Liên hợp quốc về người tị nạn năm 1951, trong đó yêu cầu các bên ký kết không được trả người tị nạn trở lại đất nước của họ nếu điều đó có thể khiến họ gặp nguy cơ bị ngược đãi hoặc tra tấn.

Trung Quốc coi những người đào tẩu là người di cư bất hợp pháp hơn là người tị nạn, điều này cho phép họ bị xử lý như tội phạm trong hệ thống luật pháp của nước này.

Năm 2014, Ủy ban Điều tra Nhân quyền của Liên hợp quốc cho biết, Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về “các vi phạm nhân quyền có hệ thống, phổ biến và nghiêm trọng” và “tội ác chống lại loài người”.

Nguyên Hương

Theo BBC

Related Articles

Responses