Ông Joe Biden ký luật ngăn Huawei và ZTE nhận giấy phép FCC

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thành luật “Đạo luật thiết bị an toàn” nhằm chặn các công ty như Huawei và ZTE nhận giấy phép mạng.

Theo Engadget, các quy định mới có nghĩa là Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) không còn có thể cấp hoặc xem xét giấy phép nào cho thiết bị mạng từ các công ty trong “Danh sách thiết bị hoặc dịch vụ được bảo hiểm” của FCC. Dự luật đã được thông qua bằng một cuộc bỏ phiếu 420-4 tại Hạ viện và được Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua vào tháng trước. Ủy viên FCC Brendan Carr cho biết: “Chúng tôi đã xác định rằng thiết bị này gây ra rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia Mỹ”.

[​IMG]
Huawei gặp khó hơn nữa trước đạo luật mới được ông Joe Biden ký

FCC đã chính thức chỉ định ZTE và Huawei là những mối đe dọa an ninh quốc gia vào năm ngoái sau khi nhận thấy các công ty này có quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, họ vẫn có thể xin giấy phép miễn là không có quỹ liên bang nào tham gia. Để đạt được mục tiêu đó, Carr đã thúc đẩy các nhà lập pháp thông qua “Đạo luật thiết bị an toàn”.

“Một khi chúng tôi đã xác định rằng Huawei hoặc các thiết bị khác gây ra rủi ro an ninh quốc gia không thể chấp nhận được, sẽ không có tác dụng gì nếu cho phép mua và lắp chính thiết bị đó vào mạng truyền thông của chúng tôi”, Carr cho biết vào tháng 3 năm nay.

Đầu năm nay, FCC khởi động chương trình “rip and replace” trị giá 1,9 tỉ USD để giúp các nhà mạng Mỹ thay thế thiết bị của Huawei và ZTE mà họ có thể đang sử dụng. Thành viên Hạ viện Steve Scalise tuần trước nói “Huawei và ZTE” có lẽ là hai công ty nổi bật nhất vẫn còn rất nhiều thiết bị mà ở đó dữ liệu người dùng Mỹ vận hành.

Huawei hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về đạo luật mới nhưng công ty cho biết vào mùa hè năm ngoái rằng bản sửa đổi được đề xuất của FCC là “sai lầm và trừng phạt không cần thiết”. Ông Biden dự kiến sẽ nói chuyện với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một hội nghị thượng đỉnh ảo dự kiến diễn ra vào thứ hai tới.

Theo Thanh Niên​

 

Related Articles

Responses