Ông Biden có kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong một sự kiện tại Phòng Đông của Nhà Trắng ngày 16/9/2021 ở Washington, DC. (Win McNamee / Getty Images)

Tổng thống Joe Biden và những người thân cận với ông nói với các đồng minh chính trị của mình rằng ông đang có kế hoạch tham gia tái tranh cử vào năm 2024, tờ Washington Post đưa tin hôm 20/11.

Ông Biden, người đã bước sang tuổi 79 hôm thứ Bảy (20/11), là tổng thống Hoa Kỳ cao tuổi nhất và sẽ 82 tuổi nếu ông tái đắc cử ba năm sau.

“Điều duy nhất tôi nghe ông ấy nói là ông ấy đang lên kế hoạch tái tranh cử”, cựu Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Connecticut, Chris Dodd, một người bạn thân của Biden, nói với tờ Washington Post. “Và tôi rất vui vì ông ấy có kế hoạch như vậy.”

Theo bài báo của Washington Post, ông Biden đã nói với một nhóm nhỏ các nhà tài trợ trong một đợt gây quỹ trực tuyến vào đầu tháng này. Tuy vậy ông được cho là khá thận trọng khi nói rằng tuyên bố tái tranh cử trước ba năm là một khẳng định khá sớm.

“Những gì ông ấy đang nói công khai là những gì ông ấy tin tưởng chắc chắn. Không có gì khác biệt”, cựu Thống đốc bang Pennsylvania, Ed Rendell, người được tờ Washington Post cho biết đã tham dự sự kiện gây quỹ trên. “Ông ấy sẽ không chạy đua [tái tranh cử] nếu ông ấy cảm thấy mình không đủ sức khỏe cả về mặt thể lực và trí lực.”

Thông tin tái tranh cử được đưa ra sau 10 tháng kể từ khi ông nhậm chức nhiệm kỳ đầu tiên, và tại thời điểm mà tỷ lệ ủng hộ đối với ông đang rớt thảm. Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Đại học Quinnipiac gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông chỉ là 36%.

Tỷ lệ ủng hộ ông Biden giảm bắt đầu vào tháng 8 khi biến thể Delta dịch virus Vũ Hán lây lan nhanh chóng, thảm họa rút quân của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan sau 20 năm chiến tranh và số lượng kỷ lục người di cư bất hợp pháp vượt biên giới phía nam mỗi tháng.

Một số thành viên Đảng Dân chủ đang đặt câu hỏi về ý định nghiêm túc của ông Biden trong việc tái tranh cử.

“Tôi nghe câu hỏi này được hỏi mỗi ngày”, một thành viên đảng Dân chủ kỳ cựu gần đây nhận xét với tờ Washington Post về việc liệu ông Biden có ra tranh cử hay không. “Không ai từng hỏi câu hỏi đó về Barack Obama. Không ai từng hỏi câu đó về Donald Trump.”

Trong khi một số người có thể thắc mắc về tuổi tác và sức khỏe của ông, ông Biden đã được nhận một báo cáo tốt sau cuộc kiểm tra sức khỏe tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, nói rằng ông Biden “khỏe mạnh” và “cường tráng.”

Minh Dũng

 

Related Articles

Responses