NGUYÊN NHÂN NGƯỜI LÀM VIỆC THIỆN VẪN GẶP TAI ƯƠNG, NGƯỜI LÀM VIỆC ÁC VẪN SỐNG TỐT.

NGUYÊN NHÂN NGƯỜI LÀM VIỆC THIỆN VẪN GẶP TAI ƯƠNG, NGƯỜI LÀM VIỆC ÁC VẪN SỐNG TỐT.

Vào những năm cuối nhà Thanh, có lão viên ngoại tên là Triệu Đức Phương là người giàu có, làm ăn buôn bán thịnh vượng. Ông có ba người con trai, đều đã lấy vợ.

Trong ngày mừng thọ 80 tuổi của mình, lão viên ngoại đã thú thật với ba người con trai rằng: Ông đã từng dùng một cái cân thiếu một lạng, buôn bán gian lận để kiếm tiền. Hơn nữa đã từng hại chết ngươi bán bông và người bán thuốc, còn có rất nhiều người khác bị hãm hại nữa. Bây giờ mới thấy cắn rứt lương tâm, nghĩ đến những người đã bị hại kia, thấy như mình đang ngồi trên đống lửa, ăn không ngon ngủ không yên. Ông quyết định từ nay sẽ dừng ác hành thiện.

Cũng từ đó lão viên ngoại đã làm rất nhiều việc thiện, ra tay giúp đỡ rất nhiều người khốn khó.

Nhưng trớ trêu thay, thời gian không lâu sau đó, bất hạnh lại liên tiếp ập đến với gia đình ông. Chỉ trong một tháng, con trai lớn mắc bệnh nặng qua đời, con dâu cả tái giá; rồi đến con trai thứ hai bị bệnh chết, con dâu thứ hai tái giá; con trai thứ ba cũng bị bệnh chết, con dâu thứ ba vì đang mang thai nên không thể tái giá.

Trong lúc tang thương ập đến liên tục, Triệu Đức Phương vô cùng đau khổ. Ông không hiểu nổi tại sao, ngày trước làm chuyện xấu thì con cái phát tài hưởng phúc, còn bây giờ làm việc thiện thì mọi thứ lại trở nên tang tóc như vậy, nghĩ vậy ông lại càng không tin có nhân quả báo ứng.

Rồi đến ngày con dâu thứ 3 của Triệu viên ngoại chuyển dạ. Không hiểu sao cô con dâu này đau bụng suốt 3 ngày ba đêm liên tiếp mà vẫn sinh không được; nhờ bao nhiêu bà đỡ đẻ cũng phải chịu thua. Lúc ấy có một hòa thượng từ phương xa tới trước cửa nhà ông để hóa duyên, nghe được chuyện này liền nói là có thuốc tốt uống vào sẽ sinh được ngay.

Triệu viên ngoại vội vàng mời vị hòa thượng này vào nhà nhờ giúp đỡ. Người con dâu thứ 3 sau khi uống thuốc xong quả nhiên đã sinh được một bé trai. Triệu Đức Phương biết tin có cháu trai thì mừng rỡ, bèn bày tiệc để tạ ơn vị hòa thượng. Trong bữa tiệc, Triệu viên ngoại đem ngờ vực của mình hỏi vị hòa thượng, rằng tại sao khi ông hành ác thì con cái phát tài thịnh vượng, mà hành thiện lại liên tiếp bị tang thương vậy?

Vị hòa thượng nghe xong mỉm cười nói:

“Thiện ác phân minh, nhân quả báo ứng, xác thực là tồn tại, không có sự việc gì nằm ngoài quy luật này. Tôi nói cho ông biết, người con trai lớn của ông chính là người bán thuốc mà ông đã hại chết đầu thai vào nhà ông, tìm ông để đòi nợ; người con trai thứ hai của ông chính là người bán bông mà ông đã hại chết, đầu thai vào nhà ông, để làm cho ông lụi bại; người con trai thứ ba là nghiệp duyên do nợ nghiệp của ông tích tụ lại, đầu thai vào nhà ông để mang tới tai họa cho ông, khiến ông cuối cùng phải đau ốm cùng cực và chết trong nghèo đói.

Nhưng do ông đã bỏ ác hành thiện, nên đã thay đổi được số phận của mình. Là trời đã từ bi thu lại ba người con trai của ông nên ông mới được gặp dữ hóa lành. Giờ đây nợ nghiệp của ông đã trả xong hết rồi, đứa cháu này tương lai sẽ làm rạng rỡ tổ tông nhà ông, đây cũng là phúc báo do ông hành thiện tích đức mà có được”.

Vị hòa thượng lại nói: “Ông biết vì sao mà cân lại dùng 16 lạng không? 16 lạng đại biểu cho: bắc đẩu thất tinh, nam đẩu lục tinh, ngoài ra còn thêm 3 tinh Phúc – Lộc – Thọ nữa. Vì vậy, ông ăn bớt một lạng sẽ tổn phúc, 2 lạng tổn lộc, 3 lạng tổn thọ, cân thiếu càng nhiều thì bản thân mình tổn thất càng nhiều. Ông thử nghĩ cái cân thiếu một lạng của ông, đã tạo nên bao nhiêu nghiệp rồi?”

Triệu viên ngoại nghe xong mồ hôi toát lạnh cả lưng, thành kính cảm tạ vị hòa thượng kia đã chỉ bảo. Cũng lúc này, từ trong nội tâm ông đã thật sự tin vào nhân quả báo ứng, thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo. Từ đó, ông càng làm việc nhiều việc thiện giúp đỡ người khác hơn nữa.

///////////////

Cũng đời nhà Thanh có một người đàn ông tên là Lưu Hoành sinh sống ở bên bờ sông.

Năm ấy, có một đợt mưa to liên tiếp mấy ngày liền không ngớt khiến nước sông dâng cao, sóng cuồn cuộn ngất trời, khí thế vô cùng hung mãnh.

Những con thuyền nhẹ, không chịu được sóng và gió lớn, thường thường bị lật úp mà gặp tai ương.

Hôm ấy đúng vào những ngày mưa to, Lưu Hoành bỗng nhìn thấy dưới sông có một phụ nữ mang thai, đang gắng sức ôm lấy một mái chèo đã bị sóng đánh vỡ một miếng lớn, đang giãy dụa, thất thanh kêu cứu.

Lúc ấy, tuy rằng bên bờ sông có rất nhiều người nhìn thấy nhưng vì sóng gió đều mạnh nên không ai dám mạo hiểm nhảy xuống dòng nước chảy xiết để cứu cô. Lưu Hoành trong lòng rất sốt ruột nói: “Mọi người có đúng là nam tử hán đại trượng phu không? Đâu có đạo lý thấy chết mà không cứu?”

Vừa dứt lời, anh ta không một chút do dự kéo chiếc thuyền nhỏ xuống sông rồi xuôi theo dòng đi xa cách bờ khoảng ba, bốn dặm. Bởi vì sóng cao nên chiếc thuyền của Lưu Hoành mấy lần gần bị lật úp. Cuối cùng anh ta cũng đến được chỗ người phụ nữ ấy và cứu được cô lên bờ.

Mấy ngày hôm sau, người phụ nữ này hạ sinh được một bé trai. Một tháng sau, Lưu Hoành đột nhiên mắc bệnh nặng, không thể đi lại và ăn uống được, rất thống khổ. Anh ta dặn dò vợ con mình chuẩn bị lo việc hậu sự.

Mọi người thấy vậy, ai nấy đều thương Lưu Hoành và oán trách trời đất rằng: “Tại sao người làm việc thiện lại gặp tai ương còn những người đứng trên bờ sông không cứu người phụ nữ kia thì đều sống khỏe mạnh như vậy? Ông trời thật không có mắt!”

Lưu Hoành liền thở dài và nói với mọi người: “Mọi người đừng vội oán trách! Vào đúng đêm hôm cứu được người phụ nữ kia, tôi đã gặp một giấc mộng. Trong giấc mộng ấy, tôi vô cùng hoảng hốt.

Trong lúc hoảng hốt, tôi được đưa đến trước cửa quan phủ. Một quỷ tốt dẫn tôi vào gặp một vị quan đang mở một cuốn sổ ra. Vị quan này chỉ tay vào tôi và nói: “Ngươi cả đời này đã tích đủ loại ác nghiệp, vốn là năm nay sẽ bị chết và đầu thai thành heo, sau năm đời làm heo đều bị đồ tể giết mổ thì mới có cơ hội đầu thai làm người. Nhưng may mắn là ngươi vừa cứu sống được hai sinh mạng, cuối cùng làm một lần đại âm công.

Căn cứ pháp luật của âm phủ, ngươi sẽ được kéo dài thọ mệnh thêm 24 năm. Thọ mệnh được kéo dài này bù vào những ác nghiệp mà ngươi đã gây ra, cho nên năm nay ngươi vẫn phải chết, tuy nhiên năm đời bị chuyển sinh thành heo và bị giết mổ sẽ được miễn trừ.

Hiện tại tử kỳ của ngươi đã đến, chỉ e thế nhân không rõ chân tướng mà hoài nghi nói rằng người làm việc tốt lớn thế mà vẫn chết sớm.

Cho nên, nay ta triệu ngươi đến đây để nói rõ cho ngươi biết, ngươi tranh thủ thời gian nói lại để mọi người hiểu. Nhân quả đời này của ngươi coi như kết thúc, đời sau chuyển sinh làm người cố gắng hành thiện tích công đức!”

Sau khi tôi tỉnh lại, cảm thấy giấc mộng này là xui xẻo do đó đã không kể sớm cho mọi người nghe. Hiện tại đến tử kỳ, tôi quả nhiên bị bệnh nặng, nên tôi tin vào giấc mộng đó!”

Không lâu sau, Lưu Hoành thực sự qua đời.

Qua 2 câu chuyện có thể cho ta thấy, mọi sự việc xảy đến đều không là vô duyên vô cớ, mà đều có nguyên nhân ở đằng sau nó. Những điều nhìn thấy ở trước mắt không nhất định là đúng theo lý giải của con người. Đôi khi họa chưa hẳn là họa, nhưng phúc cũng chưa chắc là phúc.

TUY NHIÊN LÀ PHÚC HAY HỌA PHẦN NHIỀU ĐỀU LÀ DO CON NGƯỜI CHÚNG TA TỰ QUYẾT ĐỊNH…

Nguồn: Sưu tầm

Related Articles

Responses