NGƯỜI VỢ HUNG DỮ

NGƯỜI VỢ HUNG DỮ
( Trích ” Tích Truyện Đức Từ Thị Quán Thế Âm )

Ngày xưa có một người đàn ông tên là Cao Biền, tư chất thông minh có thiên tài học giỏi, mới lên mười bốn đã đậu tú tài.

Cao Biền lấy người vợ họ Phàn, tự Giang Thành. Người vợ có nhan sắc xinh đẹp, nhưng tính tình bạo ác, bướng bỉnh, lấn lướt chồng.

Vậy là đời Cao Biền đành âm thầm chôn vùi đau khổ. Lấy phải một cô vợ hung dữ như sư tử xứ Hà Đông. Cô ta chẳng những không quan tâm, chăm sóc cho chồng mà trái lại còn hiếp đáp chồng đến nỗi thân thể gầy gò như khúc củi khô.

Bà nhạc mẫu vốn người hiền lương, tính phụng đức Quán Thế Âm hết lòng. Một đời quy hướng Phật Pháp. Nhân thấy con mình đối đãi với chồng chẳng được tử tế, nên bà lấy làm lo âu.

Rồi bà mới thiết lễ cầu nguyện đức Quán Thế Âm Bồ Tát xin gia hộ, đêm nọ, khi đang ngủ bà mộng thấy có người nói:

– Con gái của ngươi đời trước là một con chuột lông xanh tu luyện thành tinh, sống trong một ngôi chùa lâu năm, do vị Hòa Thượng chùa ấy nuôi dưỡng. Còn Cao Biền ngày ấy là tên nho sinh nghèo khó, ở nhờ trong chùa chờ ngày đi thi. Do sơ ý hắn đã làm chết con chuột kia. Nay quả báo nhãn tiền, nợ đã vay tức phải trả.

Bà nhạc mẫu nghe nói, lòng vô cùng lo sợ. Bèn hỏi cách cứu giúp:
– Dạ thưa ! Nghiệp duyên trắc trở như thế liệu có cách nào thay đổi không tiên nhân?
Vị tiên nhân trả lời:
– Chỉ có cách niệm Phật Quán Thế Âm và trì tụng kinh ” Phổ Môn”.

Tỉnh mộng bà nhạc mẫu kể lại cho Cao Biền và họ bên nhà thông gia hay việc mình vừa chiêm bao thấy. Sau đó toàn gia cùng trì niệm nhưng vẫn không thấy kết quả gì? Họ mới hỏi Cao Biền rằng:
– Cả nhà ta đã dốc lòng thành khẩn trì tụng kinh văn, niệm danh hiệu Phật nhưng vẫn không có kết quả. Nay con hãy cùng phát tâm, hằng thường đồng tâm trì niệm, hi vọng sẽ có cảm ứng.

Cao Biền nghe nói cũng miễn cưỡng làm theo. Sau vài ngày, bỗng nhiên có một vị lão Tăng đến ở trong một ngôi chùa làng. Lão Tăng này ngoài việc thông suốt kinh văn lại thêm am tường, tinh chuyên môn tướng thuật và minh đạt lý nhân quả.

Bấy giờ dân làng tranh nhau đến hỏi cát hung đủ thứ. Phàn thị vì hiếu kì muốn tận mắt thấy cao Tăng nên cũng tháp tùng theo mọi người.

Khi vừa thấy Phàn thị , ngài chỉ thẳng mặt đọc liền bài kệ sáu câu:
” Này ! Đừng nên giận, đừng nên giận nữa.
Kiếp trước cũng chẳng giả.
Việc này cũng chẳng thiệt.
Khốn nạn.
Chuột mi cắm đầu chạy đừng cho mèo đuổi bắt”.

Liền đó, ngài lại dùng chén nước ngậm phun lên cả mặt cô. Lúc này, mọi người đều ngạc nhiên và cho rằng lão Tăng này chắc chắn sẽ bị Phàn thị nó hành hung cho mà biết, vì đó giờ tính nó vô cùng nóng nảy, hễ nghịch ý nó thì đừng mong yên ổn.

Nhưng trái lại, Phàn thị lúc này như bị thôi miên, không hề tỏ chút giận dữ. Nghe xong liền tỉnh ngộ, từ đấy về sau cải đổi hoàn toàn tính khí. Cố sức ăn năn, làm nhiều việc tốt để mong chuộc lại lỗi lầm xưa. Dần dần Phàn thị trở thành một người vợ hiền lương, con dâu hiếu thảo, Cao Biền lòng vui sướng an tâm phần nào.

Sau sự việc đó, hai vợ chồng Cao Biền xin quy y Tam Bảo với lão tăng. Một lòng trì niệm danh hiệu Phật Quan Âm, thường cúng dường bố thí, làm nhiều việc tốt…

“Quan Âm bình nước tịnh
Tẩy sạch dấu phong trần
Cánh dương dưới cam lộ
Nuôi lớn đức từ bi”

Related Articles

Responses