Người thông minh không bao giờ vứt vỏ tỏi đi, nghe lý do tôi hối hận vì không biết sớm hơn

Vỏ tỏi có rất nhiều công dụng tuyệt vời trong cuộc sống, hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về những công dụng của vỏ tỏi.

Tỏi là một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp, giúp làm tăng hương vị của món ăn. Trong Đông y, tỏi có vị cay, tính ôn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn, chữa khí hư, tiểu tiện khó, bụng trướng, đầy hơi…

Như ai cũng biết, khi dùng tỏi cần phải gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Và có lẽ rất nhiều người sẽ vứt vỏ tỏi vào thùng rác sau khi bóc. Nhưng thực tế, vỏ tỏi có rất nhiều công dụng tuyệt vời trong cuộc sống, hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về những công dụng của vỏ tỏi.

Làm thức ăn cho gia cầm

 

Nhiều người thường nuôi một số loại gia cầm như gà, vịt, ngỗng,… đặc biệt là ở vùng nông thôn. Bạn có thể trộn vỏ tỏi vào thức ăn của gia cầm.

Vỏ tỏi rất giàu protein và allicin, đồng thời allicin còn có tác dụng chống viêm, diệt khuẩn. Khi ăn gia cầm, không chỉ có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của chúng mà còn làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và giúp thịt gia cầm thơm ngon hơn.

Khử mùi hôi giày

Vỏ tỏi rất khô và chứa allicin, có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi. Bạn có thể lợi dụng đặc tính này của vỏ tỏi để khử mùi hôi bên trong giày.

Sau khi mang giày một ngày, chắc chắn bên trong sẽ hơi ẩm, thậm chí có mùi khó chịu. Lúc này bạn chỉ cần lấy một nắm vỏ tỏi lần lượt bỏ vào hai chiếc giày. Sau khi để như vậy qua một đêm, hơi ẩm bên trong giày sẽ biến mất và giày sẽ trở nên khô ráo. Tất nhiên, mùi hôi cũng sẽ biến mất.

Ngâm chân

Sau một ngày bận rộn, nhiều bạn sẽ giải tỏa mệt mỏi bằng cách ngâm chân. Ngâm chân bằng nước ấm có rất nhiều lợi ích, không chỉ có tác dụng giảm mệt mỏi, giúp con người thư thái hơn mà còn tạo điều kiện cho quá trình lưu thông máu được dễ dàng, điều chỉnh huyết áp, loại bỏ khí lạnh và chất độc.

Khi ngâm chân, bạn có thể cho một ít vỏ tỏi vào nước ngâm chân. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên ngâm vỏ tỏi trong nước ấm 60 độ trước khi dùng để ngâm chân, vì nước ấm có thể giải phóng hoàn toàn allicin trong vỏ tỏi, đồng thời tác dụng kháng khuẩn, chống viêm của allicin cũng có thể phát huy hiệu quả. Ngâm chân bằng vỏ tỏi cũng có thể loại bỏ mùi hôi chân.

Làm phân bón hoa

Không ít người trồng hoa trong vườn nhà, ban công,… để tô điểm cho không gian sống cũng như giúp thư giãn tinh thần. Nhưng để hoa, cây cảnh tươi tốt thì đòi hỏi phải chăm sóc cẩn thận.

Ngoài tưới nước, đáp ứng đúng nhu cầu ánh sáng của cây thì bón phân cũng là việc rất quan trọng. Ngoài các loại phân thông thường, bạn cũng có thể dùng vỏ tỏi làm phân bón hoa, vì vỏ tỏi rất giàu kali và phốt pho cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cây trồng.

Bạn chỉ cần cho trực tiếp vỏ tỏi vào đất trồng cây là có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho hoa và cây, giúp hoa và cây phát triển tươi tốt hơn, đồng thời tiết kiệm tiền mua phân bón hoa. Không chỉ vậy, mùi tỏa ra từ vỏ tỏi còn có tác dụng đuổi côn trùng và sâu bệnh gây hại, như vậy sẽ không lo sâu bệnh tới phá cây.

Giữ lại vỏ tỏi có 4 lợi ích đặc biệt, chỉ người thông minh mới biết

Tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của các gia đình. Tỏi không chỉ giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn mà còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật.

Khi sử dụng tỏi, chúng ta sẽ lột bỏ phần vỏ bên ngoài và chỉ dùng phần rột bên trong. Tuy nhiên, phần vỏ tỏi thực chất cũng có giá trị của nó. Bạn có thể tận dụng vỏ tỏi vào nhiều việc khác.

vo-toi-01

Làm thức ăn cho gia cầm

Nếu nhà bạn có nuôi gà, vịt, ngỗng… thì có thể đem vỏ tỏi trộn cùng với thức ăn cho chúng. Vỏ tỏi chứa nhiều protein, allicin. Các chất này giúp gia cầm khỏe mạnh, chống viêm, diệt khuẩn. Gia cầm ăn vỏ tỏi sẽ khỏe mạnh hơn, giảm tỷ lệ mắc bệnh, thịt cũng thơm ngon hơn.

Khử mùi hôi giày

Vỏ tỏi có chứa một lượng allicin nhất định, giúp diệt khuẩn, khử mùi rất tốt. Ngoài ra, vỏ tỏi cũng rất khô, có khả năng hút ẩm. Bạn có thể lợi dụng các đặc điểm này của vỏ tỏi để khử mùi hôi của giày dép.

vo-toi-02

Sau một thời gian sử dụng, giày dép có thể dính mồ hôi chân, nước mưa, bụi bẩn… Những thứ này trở thành điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

Bạn có thể cho một nắm vỏ tỏi vào giày và để qua đêm. Như vậy, hơi ẩm trong giày sẽ được loại bỏ, giày khô ráo hơn và mùi hôi cũng giảm.

Dùng vỏ tỏi để ngâm chân

Bạn có thể sử dụng vỏ tỏi để pha nước ngâm chân. Hãy cho vỏ tỏi vào chậu nước ấm. Nước ấm sẽ giúp giải phóng allicin trong vỏ tỏi và phát huy tác dụng kháng khuẩn, chống viêm.

Sau một ngày dài bận rộn, mệt mỏi được ngâm chân trong nước ấm sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn. Ngoài ra, việc ngâm chân bằng nước ấm cũng giúp máu lưu thông tốt hơn, làm ấm cơ thể, tăng khả năng đào thải độc tố và hỗ trợ điều chỉnh huyết áp.

vo-toi-03

Dùng vỏ tỏi làm phân bón hoa

Trồng hoa là một cách giúp làm sạch không khí, mang lại không gian sống trong lành, sạch sẽ và thư giãn hơn. Khi trồng hoa, bạn cần chú ý đến việc chăm sóc để cây phát triển tốt, không bị lụi tàn, tránh được sấu bệnh.

Ngoài tưới nước, để đáp ứng đủ nhu cầu của cây, bạn cần bón phân để bổ sung dinh dưỡng. Phân bón cho cây trồng không nhất thiết phải là các loại phân hóa học được mua ở bên ngoài. Bạn có thể tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong nhà để làm phân bón cho cây. Vỏ tỏi cũng có thể dùng để bón cây. Vỏ tỏi giàu kali và phốt pho cùng nhiều chất dinh dưỡng khác.

Bạn chỉ cần vùi vỏ tỏi vào đất và tưới nước. Vỏ tỏi sẽ phân hủy dần dần, cung cấp các dưỡng chất giúp cây phát triển. Mùi của vỏ tỏi cũng có tác dụng đuổi côn trùng, trừ sâu bệnh gây hại cho cây.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture