Người dân Nhật Bản tăng mua hải sản từ Fukushima

Vấn đề an toàn hải sản đang là chủ đề được nhiều người dân ở khu vực Đông Bắc Á quan tâm, sau khi Nhật Bản xả nước thải đã qua xử lý của nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển. Trung Quốc đã cho dừng nhập khẩu toàn bộ thủy hải sản từ Nhật Bản.

Theo một tiểu thương tại chợ cá đầu mối ở Tokyo, khối lượng thủy sản xuất khẩu từ Nhật Bản sang các nước châu Á đã giảm một nửa.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) khẳng định, nồng độ chất phóng xạ tritium trong nước thải xả ra biển từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản dưới mức dự kiến và không gây nguy hại đối với cư dân.

Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc cũng xác nhận, mức độ phóng xạ trong nước biển quanh quốc gia này vẫn ở ngưỡng an toàn.

Người dân Nhật Bản tăng mua hải sản từ Fukushima - Ảnh 1.

(Ảnh: Kyodo)

Ông Yoichi Yamashita, người dân Nhật Bản, nói: “Những bằng chứng khoa học không nên bị nghi ngờ dựa vào những tin đồn. Nếu bạn bình tĩnh, tìm hiểu kỹ thì sẽ thấy việc xả nước thải từ Fukushima không hề nguy hiểm chút nào”.

Ông Noshinobu Yoshihashi, người bán buôn cá ở Nhật Bản, chi sẻ: “Tôi nghĩ lẽ ra phải có nhiều thông tin trấn an hơn về việc xả nước thải của Fukushima với nước ngoài, tập trung nhiều hơn vào khía cạnh an toàn và vô hại của việc xả nước thải Fukushima ra biển”.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture