Ngôi nhà 5 tầng “nằm chắn” giữa đường ở Trung Quốc: Sau 4 năm thuyết phục mới chịu di dời, nguyên nhân đằng sau khiến nhiều người ngao ngán

Cặp vợ chồng già 60 tuổi sống trong ngôi nhà này đã đấu tranh suốt 4 năm để đòi thêm tiền bồi thường từ chính quyền.

Vào năm 2012, trên con đường mới xây phía trước nhà ga ở thành phố Ôn Lĩnh, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc có một tòa nhà 5 tầng sừng sững nằm ở giữa, cản trở lối đi của người dân. Căn nhà này được mệnh danh là “căn nhà đinh” cứng đầu nhất khu vực này. Vì không hài lòng với mức bồi thường 375 NDT/m2 trong kế hoạch đền bù, gia chủ là gia đình ông La Bảo Căn đã kiên quyết sống ở đây hơn 4 năm cho đến khi chấp nhận di dời vào năm 2016.

Ngôi nhà “cứng đầu” nhất Chiết Giang

Gia đình ông La Bảo Căn sống ở làng Hạ Dương Trương, thị trấn Đại Khê, thành phố Ôn Lĩnh, tỉnh Chiết Giang. Ngôi nhà 5 tầng này chính là tài sản mà 2 vợ chồng ông cùng con trai tích góp, xây nên để an hưởng tuổi già. Tổng chi phí là 500.000 NDT trong đó có 100.000 NDT được gia đình ông La vay mượn thêm từ họ hàng xung quanh. Vào năm 2001, ngôi nhà cuối cùng đã hoàn thành và được bàn giao cho vợ chồng ông La.

Sở dĩ, gia đình ông xây tòa nhà nhiều tầng như vậy là vì ông hy vọng sau này con trai lấy vợ sẽ về chung sống cùng cha mẹ. Cuối năm 2008, khi con trai lập gia đình thì gia đình ông được tin khu vực đang sinh sống sắp bị giải tỏa để thực hiện dự án khởi công nhà ga Wenling.

Nghe được tin này, ông La cũng khá vui mừng vì tin rằng việc này sẽ mang lại cho ông một khoản tiền bồi thường cao hơn so với giá trị của căn nhà đang ở. Sau khi đến thẩm định, cán bộ xem qua sổ sách liền phát hiện ra diện tích thực tế của căn nhà lớn hơn nhiều so với diện tích 4 tầng ban đầu khi ông xây thêm một tầng nữa ở trên. Tuy nhiên, họ cho biết rằng tiền đền bù còn tùy theo khu vực và tình hình thực tế. Xét theo đó, căn nhà mà gia đình ông La chỉ được bồi thường 280.000 NDT.

Gia đình La Bảo Căn không hài lòng về khoản đền bù này. Ông cho rằng, nhà ông nhiều tầng như vậy, không thể nhận số tiền bằng với những gia đình khác. Do đó, ông từ chối việc di dời đi nơi khác mà kiên quyết ở lại.

Trước tình huống này, phía bên chính quyền và chủ thầu cũng rất bất lực bởi họ đã làm đúng quy định về việc đền bù. Không còn cách nào khác, họ muốn gia đình ông La đưa ra những điều kiện mà ông cho là hợp lý. Theo đó, ông La cho rằng khoản bồi thường 280.000 NDT là quá ít và muốn tăng mức bồi thường lên hoặc cấp cho gia đình ông một ngôi nhà tương tự nhà cũ.

Dẫu vậy, đề nghị này của La Bảo Căn không được chấp thuận vì điều này sẽ không công bằng cho những người dân khác. Cứ như thế, trong nhiều tháng liền, phía chính quyền và chủ thầu liên tục cử người tới thương lượng và đề xuất những phương án giải quyết khác nhưng đều không được gia đình ông La chấp thuận.

Cuối cùng, khi ngày khởi công đến gần, cảm thấy không thể lùi tiến độ vì một gia đình nên chủ thầu quyết định cho đội xây dựng phá dỡ các hộ gia đình xung quanh trước. Họ vẫn đảm bảo vấn đề điện nước cho gia đình ông La và tiết lộ: “Chúng tôi hy vọng rằng vấn đề này cuối cùng có thể được giải quyết một cách thoải mái thông qua đàm phán. Sẽ không có tình trạng cắt điện, nước và cưỡng chế phá dỡ xảy ra.”

Mãi cho đến khi nhà ga Wenling được hoàn thành và đưa vào sử dụng, các cơ quan liên quan đã cử người đến thương thảo với gia đình La Bảo Căn nhưng vẫn chỉ nhận được cái lắc đầu. Cứ như thế, căn nhà 5 tầng của gia đình ông La đứng sừng sững giữa đường trong nhiều năm liền, vừa cản trở giao thông, cũng vừa gây ra nhiều phiền phức cho chính gia đình của mình. Những người hàng xóm từng sống cạnh cũng hết lời khuyên nhủ nhưng chẳng thể lay chuyển được quyết định của cặp vợ chồng 60 tuổi.

Sự thật đằng sau sự kiên quyết của gia chủ

Khi các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin về “hộ gia đình quyền lực nhất ở Ôn Lĩnh, tỉnh Chiết Giang”, gia đình ông La được chú ý hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đây không phải là điều ông mong muốn: “Chúng tôi hoàn toàn không phải là ‘nhà đinh’, và chúng tôi cũng không muốn trở thành ‘nhà đinh’.”

Theo ông La Bảo Căn, khi xây dựng ngôi nhà, gia đình ông đã tiêu tốn hơn 600.000 NDT. Số tiền này là do ông và con trai gom góp, cùng với tiền vay mượn từ họ hàng. Đã gần 10 năm kể từ khi xây dựng, giờ đây chi phí đắt đỏ nên ông không thể xây được ngôi nhà tương tự với chi phí 600.000 NDT nữa. Tuy nhiên, gia đình ông chỉ nhận được khoản đền bù 280.000 NDT. Số tiền này quá ít so với con số ông mong muốn. Hơn nữa, hiện tại gia đình ông La cũng đang gặp khó khăn, nên việc chuyển đi lại càng trở nên bất khả thi hơn.

Chia sẻ với phóng viên, ông La cho biết ông nhận thức rõ việc làm của gia đình mình là đang làm ảnh hưởng đến công cuộc xây dựng đất nước và lấy làm xấu hổ vì điều đó. Tuy nhiên, ông không có sự lựa chọn nào khác.

Sau khi nhận ra vấn đề, chính quyền thành phố Ôn Lĩnh đã tổ chức một cuộc họp để thảo luận về trường hợp của gia đình ông La Bảo Căn. Theo đó, họ đưa ra phương án ngoài khoản bồi thường 280.000 NDT, gia đình ông La còn có thể chọn thêm 1 trong 2 phương án khác: Một là ông được phân bổ ba căn nhà kiểu chung cư với tổng giá trị 2,5 triệu NDT; Hai là chia nền với diện tích của hai căn nhà, dù bán nền cũng có thể kiếm được khoảng 1 triệu NDT.

Tuy nhiên ông La vẫn lắc đầu và nói chỉ muốn có một căn nhà 5 tầng như ngôi nhà hiện tại. Các cán bộ trong thôn không ngừng phân tích cho ông rằng bất kể chọn phương án nào thì giá trị cuối cùng mà gia đình ông nhận được vẫn sẽ cao hơn giá trị ngôi nhà ban đầu. Thế nhưng không ai có thể thuyết phục cặp vợ chồng 60 tuổi.

Thỏa thuận cuối cùng

Vào đầu tháng 12 năm 2012, một nhóm người đã lái một chiếc xe tải lớn và một chiếc máy xúc đến bên đường nhà ông La và bắt đầu công việc phá dỡ “ngôi nhà đinh tốt nhất” này. Ông La cho biết: “Chúng tôi chịu quá nhiều áp lực vì có nhiều người đến nhà chúng tôi mỗi ngày.” Do đó, cuối cùng cặp vợ chồng 60 tuổi này cuối cùng đã đồng ý phá dỡ.

Theo đó, vì ở gần sân ga nên mỗi ngày nên gia đình ông La gặp không ít rắc rối. Tiếng còi tàu ầm ĩ từ sáng đến tối làm cả nhà trằn trọc không yên. Thêm nữa, việc có quá nhiều khách đi tàu đi qua đi lại trước ngôi nhà khiến không gian riêng tư của gia đình ông cũng không còn. Liên tục có người tò mò đến tham quan gây phiền toái cho cuộc sống của họ.

Trong khoảng thời gian này, các đơn vị liên quan cũng đã đến gặp họ hai lần, điều kiện chưa từng thay đổi. Không thể chấp nhận cảnh sống với nhiều rắc rối, lần này ông La Bảo Căn chấp nhận đề nghị, chọn bồi thường 280.000 NDT và chọn tiếp phương án thứ 2 đi kèm.

Sau khi đồng ý với các điều kiện, La Bảo Căn không định bán 2 ngôi nhà mà lên kế hoạch xây  nhà trên một trong 2 mảnh đất. Ông cho biết: “Hơn 200.000 nhân dân tệ là có thể xây được một ngôi nhà hai tầng”, ông La cho biết.

Xôn xao những ngôi nhà ‘hiếm có khó tìm’ chình ình án ngữ giữa cao tốc

Nhà nằm giữa cao tốc

Mới đây, cư dân mạng ở Việt Nam xôn xao về căn nhà nằm giữa một con đường rộng thênh thang. Nhiều người khó hiểu vì sao căn nhà lại nằm ở vị trí khó tin như vậy. Tuy nhiên, đây là căn nhà từng gây nhiều chú ý ở Trung Quốc thời gian trước đây.

Căn nhà nằm giữa đường của ông Luo Baogen. (Ảnh: Ny Times)

Được biết, căn nhà nằm ở Chiết Giang, Trung Quốc Khi cơ quan chức năng nước này quyết định xây cao tốc từ Ôn Lĩnh đến một thị trấn ở Chiết Giang, các hộ dân nằm trên trục đường đã được đề nghị nhận bồi thường và di dời.

Tuy nhiên, chủ nhân căn nhà là ông Luo Baogen và vợ đã lên tiếng từ chối chuyển đi. Bởi, họ cho rằng số tiền bồi thường không hợp lý nên không đủ tiền xây lại căn nhà mới ở nơi khác.

Theo New York Times, có hơn 450 chủ hộ xung quanh đã chuyển đi và nhận tiền bồi thường. Mỗi người được nhận khoảng 35.000 USD (819 triệu đồng, số tiền hồi năm 2012). Mặc dù, gia đình Luo Baogen ở lại song vẫn được cấp điện nước đầy đủ.

Gia đình không chịu chuyển đi vì không đồng ý mức bồi thường.(Ảnh: Ny Times)

Trước hành động của gia chủ, cơ quan chức năng vẫn quyết định làm con đường như đã định. Khi con đường hoàn thành, ngôi nhà vẫn nằm chình ình ở giữa. Các xe cộ đi qua đây đều phải luồn theo 2 bên để vượt qua ngôi nhà.

Sau đó Tân Hoa Xã đưa tin, gia đình Luo Baogen đã đồng ý mức bồi thường 42.000 USD (983 triệu đồng) và chuyển đến nơi ở mới. Hiện nay, căn nhà nằm giữa đường này đã không còn.

Sau đó một thời gian, gia đình đã đồng ý chuyển đi. (Ảnh: Ny Times)

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Luo Baogen cho biết: “Thực ra, lúc đầu cũng muốn chuyển đi nhưng nhiều băn khoăn, bây giờ chính sách đã ổn, nhà giữa đường cũng không thành vấn đề gì cả nhưng chuyển đi càng sớm càng tốt”.

Nhà lọt hố giữa đường

Hồi năm 2019, một chủ nhà tên là Liang ở Quảng Đông, Trung Quốc cũng quyết định không dọn đi trước khi cao tốc được xây dựng. Cái kết là đường cao tốc sạch, đẹp đã xong còn căn nhà bỗng nhiên nằm lọt thỏm giữa 2 bên đường.

Cô Liang cho hay, không chuyển đi vì không thỏa thuận được về vị trí phù hợp với mong muốn của bản thân ở nhà mới. Do đó, cô không bán lại căn nhà và cũng không nhận tiền bồi thường.

Căn nhà của Liang nằm giữa đường (Ảnh: Shanghai)

Theo Liang, chỗ tái định cư đã được cấp nhưng lại nằm cạnh nhà xác do đó không muốn đi. Ngôi nhà của Liang nằm trong cái hộ giữa cao tốc, diện tích 40m2. Phía cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều hình thức bồi thường nhưng cô Liang không chịu đi.

Nhiều người lo lắng việc sống giữa đường sẽ có nhiều phiền toái, song Liang lại cảm thấy thoải mái và cho rằng cuộc sống trong căn nhà này rất yên tĩnh, vui vẻ.

Báo chí địa phương cho rằng, cô Liang muốn đươc nhận 4 căn hộ nhưng cơ quan chức năng chỉ đồng ý bồi thường 2 căn hộ. Đây cũng là lý do khiến Liang không chịu rời đi.

Nhà bị giải tỏa sau 14 năm không chịu dời đi

Năm 2017, một căn nhà 3 tầng nằm giữa con đường giao thông có nhiều phương tiện đi lại ở Song Giang, Thượng Hải, Trung Quốc đã chính thức bị phá bỏ. Như vậy việc phá bỏ này đã kết thúc 14 năm, căn nhà này án ngữ trên cung đường huyết mạch giao thông của thành phố.

Căn nhà làm cho con đường chỉ còn 2 làn mỗi bên ở một đoạn ngắn. (Ảnh: Chinadaily)

Trước đó, người dân xung quanh đã chuyển đi sau khi nhận bồi thường để mở rộng đường lên 4 làn mỗi bên. Ở các đoạn khác, đường 4 làn nhưng quanh căn nhà này chỉ có 2 làn, các xe phải đi vòng qua khu đất này. 

Ngôi nhà được phá bỏ sau 14 năm án ngữ trên đường.(Ảnh: Chinadaily)

Anh Zhang Xinguo, con rể của bà Xu Jun, 89 tuổi, chủ sở hữu ngôi nhà, cho biết gia đình đã phải trả một cái giá lớn trong cuộc sống hàng ngày của họ vì cố ở lại. 

“Cuộc sống ở đây ồn ào suốt ngày đêm đặc biệt khi xe tải chạy qua. Mẹ vợ tôi mất hồi năm 2014 vì đau tim”, anh Zhang cho hay.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture