MƯỜI ĐIỀU CUNG KÍNH KHI ĐỌC TỤNG KINH SÁCH

1. Lúc sắp mở sách ra đọc tụng, trước hết phải nên phát tâm cung kính như gặp vị khách quý, như đối trước các bậc tiên triết, ngõ hầu luôn ngộ nhập được dụng ý sâu xa của tác giả.

2. Lúc sắp mở sách ra đọc tụng, trước hết phải nên phát tâm chí thành, thốt lời khẩn thiết, khen ngợi tác giả rộng tâm từ cứu thế rộng lớn để soạn thành quyển sách này và vui mừng vì mình đã hữu duyên được đọc.

3. Lúc sắp mở sách ra đọc tụng, trước hết phải nên rửa tay, súc miệng, đặt sách trên bàn sạch trong gian phòng sạch sẽ rồi mới mở ra xem.

4. Lúc sắp mở sách ra đọc tụng, trước hết phải chỉnh đốn quần áo, ngồi ngay ngắn một lát, sám hối hết thảy những ác niệm, ác ngữ, ác hạnh như ganh ghét, khinh mạn, kiêu cuồng v.v…

5. Lúc đọc tụng, hễ ngộ nhập được một câu một chữ nào cũng đều nên khởi lòng hoan hỷ lớn lao và tùy thời ghi chép những điều tâm đắc đó, đừng bỏ mặc cho quên mất.

6. Lúc đọc tụng, phải nên nghĩ rộng rãi về ý nghĩa, thoạt đầu là dùng sách để nhiếp tâm, tiếp tục dùng tâm để chuyển nghiệp, cuối cùng tiến tới tâm niệm không ngừng nghỉ thực hành, khuyên dạy rộng rãi để chuyển thế giới Ngũ trược thành thế giới Cực Lạc.

7. Lúc tâm khởi vọng niệm, hãy nên cung kính đặt sách xuống và tạm ngừng đọc.

8. Đọc xong hoan hỷ, theo đúng Pháp mà vâng làm, phải nên thường khởi lòng hâm mộ tâm hoằng Pháp của các bậc cổ đức, tận lực bắt chước làm theo.

9. Đọc hết bộ sách xong, phải nên nghĩ kỹ rộng rãi xu hướng trong xã hội hiện tại để nhiếp hóa rộng lớn, ngõ hầu những điều lành đều được lưu truyền.

10. Đọc hết bộ sách xong, thấy được những chỗ có thể tuyên thuyết phù hợp với căn cơ liền vì người không biết chữ mà phương tiện diễn nói rộng rãi để tạo lợi ích lớn lao.

–Ấn Quang Pháp Sư Văn Sao Tam Biên–

Related Articles

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x