MỔ CHÓ VÀ CÁI KẾT ĐẮNG LÒNG.

MỔ CHÓ VÀ CÁI KẾT ĐẮNG LÒNG.

Năm năm trước, Hạ tiên sinh hơn 40 tuổi, con trai ông được 12 tuổi. ở nhà gọi là Cún. Ngay từ nhỏ Cún đã hết sức ương bướng.
Sau khi cho đi học, không những nó ham chơi, chẳng chịu học hành, ưa đánh nhau, lại thường xuyên trốn học. Cha, mẹ, thầy giáo đều bó tay hết cách đối với thằng bé.
Cún quậy tưng làm cho cả nhà không được yên.
Em gái Hạ tiên sinh một lòng tin Phật, biết đây là nghiệp báo oan gia đến đòi nợ, cô muốn nhờ Phật pháp giáo dục thằng bé, giúp anh mình giải mối lo.
Thế là cô dẫn anh đến gặp Hòa thượng Diệu Pháp cầu cứu (là một vị cao tăng khai mở thiên nhãn, thấy được nhân quả nghiệp duyên của mọi người). Cũng hy vọng anh mình thấy Ngài trí huệ mà phát tâm tin Phật.
Hòa thượng chăm chú nhìn ông Hạ và hỏi:
– Ngày xưa anh có giết qua con chó nào không?
– Dạ không, xưa nay con chưa từng giết qua con chó nào! – Hạ tiên sinh nhấn mạnh.
– Vậy sao? – Con chó đó lông vàng, trên lưng đốm đen, lúc ấy anh khoảng chừng 20 tuổi – Sư phụ nói rõ thời gian và tả kỹ hình dáng con chó.

Hạ tiên sinh nhớ lại chuyện thuở xưa và nói:
– À, hồi đó còn làm ruộng tại vùng Hắc Long Giang, do mấy thằng bạn đồng công tác suốt thời gian dài không được ăn miếng thịt nào nên đã lén trộm con chó vàng của làng bên cạnh, tụi nó thì bắt và giết chết chó, phần con chỉ phụ tá, giúp lột da, mổ bụng, làm thịt giùm thôi.
– Anh có ăn một chén thịt nữa mà?
– Dạ, đương nhiên là vậy rồi, con đã phụ giúp, lẽ nào không ăn cho đỡ thèm! – Ông Hạ cười nói.
– Anh đã lột da, lại còn mổ bụng, xẻ thịt chó, làm vậy cũng đồng như giết nó. Đến thởi điểm này thì chính con chó đã đầu thai làm con anh, tìm anh mà báo oán đó.
Mặt ông Hạ đầy bất bình, tức tối nói:
– Như thế quá vô lý và không đúng chút nào! Trước tiên con chó phải tìm kẻ bắt nó, giết nó, mà báo oán mới hợp lý chứ? Vả lại bọn họ cũng ăn thịt nhiều hơn con mà! Tại sao lại nhắm vào con? Con đâu phải là người giết nó!?
Sư phụ giải thích:
– Chuyện đến nay đã hơn 20 năm, có lẽ nó đã tìm tới những người kia báo thù rồi. Nhưng không nhất định là phải đầu thai làm con họ.
Phàm những kẻ tham dự việc bắt chó, giết, ăn… Sớm muộn gì đều phải trả báo hết. Còn như ai trả báo trước, ai bị báo sau, chuyện này không nhất định! Bởi vì nghiệp lực và phúc đức mỗi người khác nhau, nên thời gian trả báo cũng có sớm muộn chẳng đồng. Người có phúc báo lớn một chút thì đời này đời sau cũng chưa thọ báo, đợi đến nhiều đời nhiều kiếp sau nữa, phúc hết, thì họ mới trả báo. Điều này vốn không nhất định mà!

Hòa thượng thở dài, cố sức nhắc nhở ông Hạ:
– Ôi! Ta biết anh không tin những gì ta nói. Hôm nay anh đến đây cũng là cùng Phật có duyên. Ta hy vọng anh có thể cởi bỏ phiền não, cho nên mới giảng về nhân quả cho anh nghe. Còn số mệnh anh, số mệnh gia đình, đều nằm trong tay của chính anh. Tất cả đều có thể chuyển đổi được.
Ngừng một chút Hòa thượng tha thiết nói:
– Nếu như anh có thể sám hối tội giết con chó, hằng ngày chịu khó tụng kinh Phổ Môn Quan Thế Âm Bồ-tát, hồi hướng công đức cho con chó đó, đồng thời dùng tâm nhẫn nại giáo dục con, thì con anh sẽ thay đổi tốt đấy. Anh nếu càng chân thành, thì con anh thay đổi càng nhanh. Nói ngược lại, nếu như anh không thể làm theo lời ta, đợi đến lúc con anh 17 tuổi, nhà anh sẽ phát sinh việc lớn. Và sau đó con anh có thể tạo họa, sa vào lao ngục. Ngàn vạn lần chớ nên khinh thường!

Hạ tiên sinh nghe xong, không nói gì, mắt cụp xuống, mặt hiển lộ vẻ không tin, anh hoàn toàn chẳng tiếp nhận lời khuyên vàng ngọc của Hòa thượng.
Thời gian qua như tên bay, chớp mắt con trai ông Hạ đã mười bảy tuổi. Trong quá khứ, suốt mấy năm ở trường học, hành vi xấu ác của thằng bé đã khiến cho nó bị đuổi học.
Ông Hạ vì vậy phải tốn rất nhiều tiền để duy trì học bạ cho con. Nhưng ông vô phương dạy dỗ, thằng bé ngày càng hư đốn khó bảo, một mực kình chống cha. Vì nó mà vợ chồng ông Hạ thường xuyên cãi lẫy, thậm chí đánh nhau ầm ĩ.
Năm năm sau, gia đình ông giống như chiến trường, không có ngày nào được an. Mùa xuân năm nay, đêm giao thừa, hai vợ chồng vì con mà gây gỗ dẫn tới đánh nhau tưng bừng.
Người mẹ réo đứa bé trợ giúp. Thằng Cún bây giờ cao một mét tám, huyết khí bừng bừng, vừa nghe tiếng mẹ hô hoán, là nó chạy tới giữ chân cha lại, vật ông té nhào, nó tiếp tục giữ chặt chân cha, để mẹ nó đánh thỏa thích, cho đến khi ông ngất đi, họ mới kêu xe cấp cứu đưa vào bệnh viện.
Cuối cùng vợ chồng ông Hạ phải li hôn, thằng con đi theo mẹ. Sau đó còn gì xảy ra nữa thì tôi không biết.
Tôi thật rất tiếc cho Hạ tiên sinh, 5 năm trước nếu ông chịu nghe lời Hòa thượng khuyên dạy, thì có lẽ đã tránh được những điều không hay cho ông lẫn thằng cún.
Nhân chuyện này, tôi thắc mắc hỏi:
– Bạch Hòa thượng, xin Ngài hãy giải thích vì sao mang thân chó?
Hòa thượng thở dài đáp:
– Con người được tôn là loài chí linh trong vạn vật, biết may đồ mặc, chế tạo đủ thứ vật chất văn minh để phục vụ cho cuộc sống của mình.
Nếu làm người mà nhân cách phẩm hạnh không xứng với vị trí con người, cứ hành động phi pháp, trái đạo, luôn mưu hại kẻ khác, đánh mất nhân phẩm, thì cuối cùng sẽ thay đổi đầu mặt, làm kiếp thú.
(Trích Báo ứng hiện đời – Quả Khanh.
Người dịch : Hạnh Đoan)
______________
Lạm bàn:
Hạ tiên sinh khi giúp người ta mổ – làm thịt chú chó, ấy cũng chỉ lợi một bữa ăn. Đến khi quả báo đến, thì chú chó ấy đầu thai thành đứa con, phải nuôi nó lớn lên suốt mười máy năm vất vả, mà nó lại thường xuyên hỗn hào, quậy phá, bất hiếu, còn cùng mẹ đánh cho suýt chết, đau lòng biết bao. Ây tất cả chỉ vì một bát thịt ! Bởi vậy mới thấy luật nhân quả khốc liệt, gieo một nhận gấp trăm gấp ngàn lần.

Nhưng khổ nỗi đa phần người đời không có chịu tin, Phật Pháp rao giảng suốt mấy nghìn năm rồi, bao nhiêu chuyện báo ứng đã xảy ra là minh chứng rõ ràng rồi, nhưng người ta vẫn không chịu tin.
Giống như ông Hạ trong chuyện, nếu như ban đầu không biết mà tạo tội đã đành, đến khi được thiện tri thức chỉ bảo cho chân tướng, khuyên ông biết sám hối, tạo phước mà hồi hướng cho đứa con bù đắp nghiệp cũ, là cho ông một cơ hội để sửa sai.
Ây vậy mà ông cũng chẳng tin, chờ đến khi quả báo đủ năm đủ tháng trổ ra, khổ đau ập đến thì làm sao mà tránh thoát được. Lúc ấy, dù có muốn tìm đến Phật Pháp để mong giải nguy cũng đã quá muộn rồi.

Mà khổ, không chỉ có mình Hạ tiên sinh trong truyện này, hiện nay lại rất nhiều người phạm một sai lầm tương tự: ngay từ đầu, khi Phật Pháp dạy phải giữ giới, đừng sát sinh, đừng tạo nghiệp, thì cười khẩy không làm theo.
Lỡ phạm rồi, Phật Pháp dạy cần sám hối, cần tạo thiện nghiệp mà bù vào, cũng chẳng chịu làm.
Chờ cho đến khi quả báo chín muồi, nghiệp chướng đổ ập xuống, bệnh tật, tai họa, khổ đau ập đến, mới loay hoay lên chùa, tìm người này, hỏi người kia làm sao để thoát.
Thì tin buồn là, bên cạnh một số trường hợp nhẹ có thể cứu thoát, thì luôn luôn có rất nhiều trường hợp nặng, không có cách nào cứu được cả, vì Nghiệp lực là tối thượng, là sức mạnh ghê gớm nhất vũ trụ.
Gieo nhân xấu rồi đợi cho đến lúc nó chín muồi, trổ ra quả báo, thì Phật Pháp dù từ bi muốn cứu, cũng không có cách nào cả, chỉ có thể chấp nhận chịu đựng mà thôi.

“Bình thường thì chẳng thắp hương
Cùng đường mới nghĩ tìm nương Phật đài.
Nhân quả nào có lệch sai
Nghiệp gieo giờ chịu, bi ai cũng đành…

Trách ai thủa ấy ngạnh ương
Kinh hay chẳng đọc, chỉ đường chẳng theo
Nghiệp quật nay lúc ngặt nghèo
Thôi thì chấp nhận, đúng theo lẽ thường…”
___________
Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về câu chuyện này ?


_______________________________________

Phật Pháp vi diệu nhưng rộng lớn quá, khiến bạn không biết bắt đầu từ đâu ?
Hoặc bạn đã tìm hiểu nhiều xong vẫn còn cảm thấy chưa nắm được những điểm mấu chốt để áp dụng là những điểm nào ?

Chính vì vậy, Quang Tử đã tóm gọn lại những bài viết mang tính then chốt, chứa đựng những giáo lý mang tính ứng dụng thực tế cao, được nhiều người quan tâm trong thời đại này, mà bất cứ người nào cũng cần nắm rõ, làm hành trang căn bản, để ứng dụng hóa giải mọi khổ đau của cuộc đời.

21 bài viết và video trong fanpage Facebook này, 21 chủ đề khác nhau, tuy chẳng là gì so với biển học mênh mông của Đạo Phật, xong hi vọng sẽ giúp bạn thỏa mãn khao khát tìm hiểu, nắm vững yếu chỉ then chốt. Hãy bấm vào link bên dưới và lần lượt khám phá từng bải viết.

21 BÀI HỌC THEN CHỐT
https://www.facebook.com/21-B%C3%A0i-H%E1%BB%8Dc-Then-Ch%E1%BB%91t-100788571857467

Related Articles

Responses