Microsoft: muốn chạy máy ảo Windows 11 cũng phải có chip bảo mật TPM 2.0

Thời điểm trình làng Windows 11 đã rất cận kề, và dường như Microsoft không muốn loại bỏ bất cứ yêu cầu nào về TPM của mình. Cụ thể hơn, gã khổng lồ phần mềm đến từ Redmond đang cố gắng làm rõ lý do tại sao chúng ta lại cần đến TPM 2.0 để chạy hệ điều hành mới nhất, đồng thời tuyên bố rằng nó cũng là một yếu tố cần thiết cho các máy ảo.

[​IMG]

Thời điểm công bố Windows 11 ban đầu, Microsoft đã không trả lời cụ thể hoàn toàn về những gì mà người dùng cần để có thể chạy hệ điều hành mới. Những thứ như Secure Boot và TPM 2.0 đã không được Microsoft đề cập trong buổi thuyết trình, khiến nhiều người thắc mắc liệu cỗ máy của họ có thể cài đặt Windows 11 hay không. Và sau đó, vấn đề đã dần rõ ràng hơn.
[​IMG]
Ngoài việc xác nhận Windows 11 yêu cầu TPM cho các tính năng liên quan đến bảo mật, bài đăng còn cho chúng ta biết rằng nhiều chiếc PC gần đây thực sự có thể chạy TPM 2.0, nhưng mô-đun này thường mặc định bị tắt đi. Hơn nữa, Microsoft cũng cung cấp hướng dẫn cách bật tính năng này. Người dùng có thể truy cập vào phần thiết lập UEFI BIOS và tìm kiếm các mục như “Security Device, Security Device Support, TPM State, AMD fTPM switch, AMD PSP fTPM, Intel PTT hay Intel Platform Trust Technology.”

Lý do mà Microsoft đề cập đến Intel và AMD đến từ việc những CPU đó có thể đã được nhúng sẵn TPM bên trong. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chạy Windows 11 ngay cả khi bo mạch chủ không có mô-đun đó.

[​IMG]
Ngoài ra, yêu cầu này đã được mở rộng ra hơn nữa. Theo đó, các cỗ máy ảo cũng cần phải bật TPM 2.0, kể từ bản cập nhật Windows 11 Insider Preview Build 22458.

Ghi chú cập nhật cũng cho biết, “các máy ảo chạy những bản Insider Preview đã được tạo trước đây có thể không được cập nhật lên bản dựng preview mới nhất”, đồng thời giải thích thêm rằng hệ điều hành vẫn sẽ chạy bình thường trong các máy ảo được tạo từ những phần mềm ảo hóa như VMware và Oracle, miễn là yêu cầu phần cứng được đáp ứng.

Chỉ còn 2 tuần nữa trước khi Windows 11 được phát hành, và Microsoft chắc chắn sẽ không nhượng bộ với những yêu cầu hệ thống này. Tóm lại, nếu bạn muốn trải nghiệm Windows 11, hãy chắc rằng những cỗ máy của bạn đã được trang bị TPM 2.0 nhằm đáp ứng yêu cầu từ Microsoft.

Theo VN review​

 

Related Articles

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x