Mách bạn cách đơn giản để tự làm bún tươi tại nhà

So với việc mua bún ngoài chợ thì việc tự làm giúp chị em tiết kiệm được chi phí, đặc biệt là đảm bảo được sự an toàn và vệ sinh.

Nguyên liệu

– Bột gạo: 200g

– Bột năng: 35g

– Nước lọc, muối ăn, dầu ăn

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị các dụng cụ gồm màng bọc thực phẩm, nồi, khuôn làm bún.

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị bột gạo làm bún

– Cho bột gạo vào bát tô khô, sạch. Thêm 1/3 thìa cà phê muối vào và trộn đều. Bước này giúp sợi bún được dai và đậm hơn.

– Từ từ rót nước lọc vào bột, vừa rót vừa khuấy nhẹ để bột hút nước đều. Đổ nước đến khi tạo được hỗn hợp bột sệt thì dừng lại. Dùng đũa nhào kỹ và đảm bảo bột không bị vón cục.

– Sau khi hòa tan bột, bạn dùng miếng vải màn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu để tránh bột bị khô cũng như côn trùng bay vào. Để bột nghỉ trong vòng 2 tiếng.

Bước 2: Nhồi bột

– Thời gian ủ bột kết thúc, bạn cho chảo lên bếp đun khô thì cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào. Láng đều để dầu lan khắp đáy chảo.

– Đổ chỗ bột gạo đã ủ vào. Đun với lửa nhỏ nhất, vừa đun vừa khuấy đều tay bột trong chảo. Sau 3 – 5 phút bột gạo sẽ trở thành một khối mịn, không còn dính nữa. Bạn tắt bếp và cho bột ra mâm phẳng.

– Khi bột còn nóng thì đổ 35g bột năng vào khối bột gạo. Đeo bao tay và nhồi thật kỹ khối bột. Nhồi được khoảng 10 phút thì để bột nghỉ 30 phút. Sau đó lại tiếp tục nhồi bột lần 2. Nhồi sao cho bột càng dẻo thì sợi bún càng mềm ngon.

Bước 3: Ép bún

– Để ép bún bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi có chứa khoảng 2 lít nước.

– Đun sôi nồi nước cùng với ½ thìa cà phê dầu ăn. Đun đến khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì bạn cho khối bột vào khuôn ép bún và nhanh chóng ép chặt tay để bún chảy vào trong nồi nước sôi.

– Sau khi ép bún xong bạn luộc bún với lửa vừa cho đến khi sợi bún trong lại là được. Bún chín thì nhanh tay trút bún ra rồi xả mạnh với nước sạch để sợi bún trắng, trong hơn. Tiếp đến bạn nhớ vẩy bún kỹ cho ráo nước để bún không bị nhão.

Những lưu ý khi làm bún

Bạn có thể điều chỉnh kích thước sợi bún khi ép theo ý của mình. Nếu làm bún bò Huế thì lựa chọn khuôn ép sợi to. Còn nếu làm bún ốc, bún cá,… thì dùng khuôn ép sợi nhỏ.

Nếu muốn làm bún lá sau khi đã ép xong được sợi bún và đổ ra rổ khi còn nóng thì bạn nhanh lấy một lượng bún vừa phải và quấn các sợ bún này chặt quanh 3 ngón tay hoặc dùng đũa to sau đó xếp rời nhau ra. Sau khi quấn bún thì dùng một chiếc đĩa ép nhẹ lên mặt bún để bún nhanh ráo hơn. Sau khoảng 3 tiếng sẽ có những lá bún chắc và ngon. Bún lá thích hợp để ăn món bún đậu mắm tôm.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture