Lạ lùng chuyện mua hàng tạ cua ốc, hàng trăm con chim để phóng sinh ngày rằm tháng 7

Dạo quanh khu bán thủy sản ở chợ Đồng Xa (Cầu Giấy), bà Thu mua đủ các loại lư.ơn, ch.ạch, cá, ốc để thả ph.óng si.nh nhân rằm tháng 7.

Tại hàng ốc, người phụ nữ 63 tuổi liên tục được mời “mua cả rổ”. Bà xua tay từ chối, lấy lý do nặng quá không chở được nhưng người bán đã nhanh tay đổ hết lên cân, vừa tròn 5 kg. Số ốc gần gấp đôi dự định ban đầu nhưng nghĩ “b.ỏ ra thì phải t.ội” nên bà lấy hết, buộc vào sau xe.

Chiếc xe đạp của bà Thu lắc lư, chao đảo vì túi chạch treo lủng lẳng ghi đông; giỏ xe đầy hai túi cá và l.ươn, giờ thêm túi ốc 5 kg. Tất cả tốn hơn 600.000 đồng. Từ chợ, bà đạp hơn một km ra hồ Mai Dịch, thả tất cả xuống hồ để phóng sinh giống như một số gia đình khác, sáng 29/8.

“Mình làm tùy tâm. Năm có tiền thì thả nhiều, ít tiền thả ít, nhưng không thể không thả”, bà nói.

Một người dân hỏi mua ốc phóng sinh tại cửa hàng của chị Thanh, ở chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Cầu Giấy), sáng 28/8. Ảnh: Phan Dương

Cũng sáng đó, tại chợ Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm), bà Xuân, 73 tuổi mua 2 kg chạch, mang thả ở hồ điều hòa cạnh nhà. Từ nhiều năm nay bà đều thả chạch vì quan niệm “p.hóng si.nh loại nào không ăn loại đó”.

“Tôi muốn phó.ng si.nh nhiều loại, nhưng s.ợ con cháu đi ăn hàng ăn phải nên chỉ p.hóng si.nh ch.ạch”, bà cho hay.

Trước đó vài ngày, bà Xuân đã góp tiền với một nhóm bạn hay đi chùa cùng nhau mua cua cá ph.óng si.nh. Năm nay nhóm của bà góp được 1,5 triệu đồng, mua 1,2 tạ ốc thả.

Chị Thanh, 40 tuổi, chủ một đại lý bán ốc ở chợ Đồng Xa cho biết, vào dịp này chị phải huy động các mối hàng từ khắp Mê Linh (ngoại thành Hà Nội), Hà Nam, Thái Bình mới đáp ứng được nhu cầu mua để ph.óng si.nh. Đây là các loại ốc nhỏ, giá từ 13.000 đến 15.000 đồng mỗi kg. Các hộ bán xung quanh nếu không gom được ở quê nên ra chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) – nơi cung cấp mặt hàng phóng sinh đi khắp các chợ Hà Nội.

“Mặt hàng này này tôi bán quanh năm. Đặc biệt hai dịp Rằm tháng Giêng và Rằm tháng Bảy hàng năm bán không kịp trở tay”, chị nói.

Từ đầu tháng 7 âm lịch tới nay, trung bình mỗi ngày chị bán được từ 1,5 đến 2 tạ ốc ph.óng si.nh. Như hôm Chủ nhật 27/8, chị bán được 1,7 tạ ốc cho khách vãng lai. Bên cạnh đó chị có một danh sách khách quen lưu sẵn trong điện thoại. Họ thường gọi đặt trước, mỗi lần lấy vài chục kg trở lên, giao tận nhà. Chị cũng phân phối cho các nhà chùa, mỗi lần họ đặt vài tạ.

“Có một gia đình ngay trong khu này thường lấy cả tạ ốc đi phóng sinh, tôi mới giao mấy hôm trước”, chị nói.

Cạnh đó, quầy hàng của chị Bình, 30 tuổi, trung bình mỗi ngày bán 30 kg lươn, ch.ạch, cá cho mục đích ph.óng s.inh.

Theo chị, khách mua ph.óng si.nh tùy vào điều kiện, có người mua vài chục, vài trăm nghìn, có người mua vài triệu đồng. “Năm ngoái tôi tưởng ế, gần trưa có một khách đến mua toàn bộ, tổng cộng hết 9,4 triệu đồng để đi ph.óng si.nh”, Bình kể. Chuyện này trở thành giai thoại trong khu thủy hải sản, gần như ai cũng biết.

Một địa điểm bán chim phóng sinh ở Hoàng Hoa Thám (Hà Nội), chiều 28/8. Các loài chim để ph.óng s.inh được bẫ.y từ các tỉnh Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang về. Ảnh: Phan Dương

Tại một số cửa hàng bán chim trên đường Hoàng Hoa Thám những ngày này cũng ghi nhận nhiều khách đến mua chim phó.ng si.nh. Chủ một cửa hàng lớn cho biết loại ph.óng sin.h thường là chim ri, giá 15.000 đồng và vành khuyên giá 20.000 đồng một con.

“Những loại này làm sao nuôi được. Tất cả phải b.ẫy trên rừng, từ khắp các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hòa Bình về”, người này nói.

Theo phong tục của người Việt Nam, vào rằm tháng 7 Âm lịch cùng với việc thực hiện những mâm cỗ cú.ng tổ tiên, nhiều gia đình còn tổ chức lễ ph.óng si.nh với ước muốn được may mắn, an lành cả năm. Ghi nhận của phóng viên Dân trí cho thấy, chợ chim nằm trên con đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) nhộn nhịp mua bán với đầy đủ các loại như: Chim sẻ, chim ri, chim vành khuyên,… Cùng với đó, giá bán cao hơn ngày bình thường từ 5.000 – 10.000 đồng/con. Cụ thể, chim sẻ, chim vành khuyên có giá từ 15.000 – 20.000/con.

Đây là tháng Vu Lan nên lượng khách những ngày qua cũng đông hơn. Khách thường mua vài con đến vài chục con, song vẫn chưa có ai mua vài trăm con như các năm trước. “Có lẽ do kinh tế năm nay khó khăn”, ông nói thêm.

Theo thầy Thích Khánh Hưng, trụ trì am Thủy Ưng, Hải Lăng (Quảng Trị), “ph.óng sin.h” tức là thả ra sự sống. Đó là một quan niệm cực kỳ đáng trân trọng, biểu hiện cho một nếp sống hiếu sinh của đạo Phật. Đó là thấy một con chim đi lạc vào nhà, ta không bắt chơi mà hướng dẫn nó bay ra ngoài; là thấy một con cá mắc cạn, ta không bắt ăn mà đưa nó trở lại mặt nước tức chúng ta tạo ra mầm sống cho các giống loài đang rơi vào hoàn cảnh tai ương.

Những loại chim được bán phổ biến như: chim sẻ, chim ri và chim sâu thường được nhiều người chọn mua để thả phóng sinh bởi loài này nhỏ, giá bán cũng rất rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Phó.ng si.nh đã trở thành việc hành thiện phổ biến diễn ra mỗi dịp rằm tháng 7 Âm lịch của nhiều gia đình, lễ vật ph.óng si.nh có thể là chim, cá, cua, ốc, lươn,..

Phó giáo sư Bùi Hoài Sơn (Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội) cho biết trong Ngũ giới của Đạo Phật, cấm sát sinh là giới đầu tiên, chính vì thế tục phóng sinh thường được coi là biểu tượng cho lòng tha thứ và nhân từ; là hành động giảm khổ đau đối với muôn vật và giúp tích lũy công đức tốt đẹp.

Vốn là một thực hành tốt đẹp của giáo lý nhà Phật, nhưng ngày nay hoạt động này đã bị biến tướng. Có những người dân đang nghĩ ph.óng s.inh càng nhiều càng may, nên thả hàng tạ ốc, lươn, chạch ra ao hồ. Việc này có thể gây ô nh.iễm môi trường nước và ảnh hưởng đến hệ sinh thái, làm sự tăng lượng chất thải hữu cơ và khả năng cạ.nh tra.nh với các loài động vật khác trong hệ thống thủy sinh. Đặc biệt, vì để phục vụ mục đích ph.óng sin.h mà ở nhiều nơi tận di.ệt chim trời hoặc các loài khác.

Chị Hương một tiểu thương bán chim phóng sinh nhiều năm qua cho biết: “Mặc dù giá được đẩy lên cao hơn so với ngày bình thường nhưng tôi vẫn bán ra khoảng trên dưới 1.500 con chim các loại, chủ yếu là bán buôn”.

Chị Tuyết một tiểu thương bán chim phóng sinh cho biết, những con chim phóng sinh này được nhập từ các tỉnh phía Bắc như Bắc Giang, Phú Thọ, Ba Vì… 

“Khi trở thành một thị trường mua bán, mang mục đích kinh doanh và lợi nhuận thì ý nghĩa thực sự của việc p.hóng s.inh không những bị mất đi mà còn thúc đẩy s.át si.nh”, phó giáo sư Bùi Hoài Sơn nói.

Vị này khuyên chúng ta cần nắm rõ ý nghĩa và đạo lý của tục ph.óng sin.h trong đạo Phật và trong văn hóa dân gian để hiểu rằng mục đích của hoạt động này là để thể hiện lòng từ bi và tôn trọng mọi hình thức sống.

“Thay vì thả hàng tạ ốc, lươn, chạch vào môi trường tự nhiên, mọi người có thể tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, ủng hộ các tổ chức bảo vệ động vật hay giúp đỡ các vườn thú. Đó mới là ph.óng si.nh thực sự”, ông nói.

Một số loại chim khác như bồ câu 250.000 đồng/con, cũng được nhiều người quan tâm. Theo người bán, khách ở đây thường là Phật tử đến mua để phóng sinh tại chùa.

Những con chim bồ câu to khỏe, đẹp được tiểu thương “h.ét giá” 600.000 đồng/con.

Thay vì tập trung vào hình thức bề ngoài, hãy tập trung vào ý nghĩa tâm linh của việc ph.óng sin.h. Tâm hồn từ bi và lòng thành kính cần được thể hiện thông qua tình cảm và sự quan tâm thực sự đến cuộc sống và khó khăn của những loài vật sống khác. Chúng ta nên sử dụng các dịp ph.óng si.nh như cơ hội để học tập và nâng cao nhận thức về nguyên tắc c.ấm s.át si.nh, cân bằng hệ sinh thái, và ảnh hưởng của các hoạt động của chúng ta đến môi trường.

“Lượng đơn chủ yếu từ các Đạo tràng, Phật tử, họ mang lên chùa ph.óng si.nh. Bán buôn là chủ yếu, nhưng khách mua lẻ cũng đông hơn vào ngày rằm tháng 7”, một tiểu thương chuyên bán chim ph.óng si.nh cho hay.

Thầy Thích Khánh Hưng cho biết có nhiều Phật tử đã hỏi thầy cách ph.óng si.nh như thế nào cho đúng. Thầy chia sẻ thực hành thông qua việc hàng ngày như ăn chay, một khi ăn chay là góp phần không s.át si.nh là đã ph.óng si.nh.

“Ph.óng si.nh là tinh thần cao nhất của chủ nghĩa Hiếu sinh trong đạo Phật. Hãy thực hành nó một cách tự nhiên, như hơi thở trong cuộc sống hành ngày”, vị trụ trì nói.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture