KIỂM SOÁT NÓNG GIẬN

Họ Đoàn :

– Anh ạ … em đọc nhiều bài viết của anh trong nhóm. Rất bổ ích, xin anh giúp em một chuyện ạ. Em hay có thói quen khi tức giận, thường vùng vằng bỏ đi và đập phá đồ đạc trước mặt người khác, nhưng em không hề có suy nghĩ sẽ làm đau người khác.
Xin hỏi anh có cách nào để kiểm soát được cơn giận không ạ. Em thực sự thấy sợ chính bản thân mình. Em cảm ơn anh

Quang Tử :

– Bạn thân mến, sân hận là một thói quen có nguồn gốc hết sức lâu đời, nó như một cây cổ thụ triệu năm, ăn sâu gốc rễ trong tâm mỗi người.
Những cơn giận phát tác ra ngoài bạn thấy cũng chỉ là những trồi nhánh thôi, chặt nhánh này mọc nhánh khác. Muốn nhổ hết gốc sân hận phải là trình độ của bậc Thánh đạt quả vị A Na Hàm trở lên mới làm được.
Còn chúng ta đang tu thì chỉ mong nó giảm dần, suy yếu dần, tương lai nhiều, rất nhiều kiếp sau mới diệt trừ hoàn toàn được.
Có rất nhiều cách khác nhau để sân hận lắng xuống, tùy thời tùy hoàn cảnh mà bạn có thể áp dụng, tất nhiên áp dụng hết thì càng tốt :
1 – Niệm “Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát” , đây là cách tưởng chừng đơn giản nhất nhưng lại là nhanh nhất. Mỗi ngày niệm từ 3000 – 10000 câu Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát, sám hối những lần khởi sân hận trước kia, cầu Ngài gia hộ cho bản thân mình cùng tất cả chúng sinh không còn khởi sân hận, oán giận … nữa. Kiên trì như thế, người nhanh người chậm, nhưng chắc chắn sẽ có kết quả sớm.

2- Ca ngợi, khen ngợi những vị Thánh nhân, vĩ nhân, những người có đức nhẫn nhục giỏi, cũng như thường chia sẻ những câu chuyện nhẫn nhục của họ để mọi người kính ngưỡng, học tập theo.

3 – Tạo nhiều công đức khác nhau ( lạy Phật, phóng sinh, ấn tống, hiến máu, bố thí.v.v…), rồi hồi hướng công đức đó cầu cho mình cùng tất cả chúng sinh không còn bị sân hận chi phối.

4 – Tu tập thiền định, quán chiếu thân tâm mình, cùng tất cả vạn vật đều vô thường, sớm nở tối tàn, nay còn mai mất … để tâm buông bỏ, không còn bám chấp, không còn coi trọng cái này là Ta, cái kia là của Ta, được mất hơn thua, một mai đều biến mất, sống chết, đầu thai chẳng còn lại gì, được mất như nhau, hơn thua không nghĩa lí gì, nhờ quán chiếu như thế nhiều kiếp bền bỉ, sân hận sẽ bị nhổ tận gốc.
Cách thứ 4 này là pháp môn của người tu chuyên sâu, Qt nói sơ qua vậy thôi, chứ không chỉ đơn giản vậy đâu.

Trên đây giới thiệu sơ qua 4 cách, bạn cứ kiên trì thực hành, càng nhiều càng tốt. Nếu thấy mình bình tĩnh hơn, ít nổi giận rồi. Thế thì càng phải tiếp tục hành trì, vì cái bình tĩnh đó chỉ là bẻ được một chút ít chồi non bên trên mà thôi. Còn cả một bộ gốc rễ ăn sâu bên dưới, lúc nào cũng có thể bùng phát.

Nguồn : nhanqua.com.vn

Related Articles

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x