Không muốn mua đồ chơi đắt tiền rồi bỏ mặc tuổi thơ con, mẹ quyết định làm điều này

Chị Đỗ Thùy Dung (35 tuổi, sống tại Long Biên, Hà Nội) là mẹ của 2 em bé Trí (9 tuổi) và Sóc (2,5 tuổi). Bà mẹ 2 con luôn quan niệm quãng thời gian tuổi thơ của con luôn đáng ghi nhớ và trân trọng, bởi vậy chị luôn cố gắng sắp xếp để ở bên con nhiều nhất có thể.

Thay vì mua những món đồ đắt tiền, chị Dung tự tìm tòi, sáng tạo để làm ra những món đồ chơi hấp dẫn cho con. Nguyên liệu từ những thứ đơn giản xung quanh gia đình. Chị Dung tâm sự khoảng thời gian cùng con nô đùa, khám phá chính là lúc mẹ được “xả vai”, trở thành một đứa trẻ giống như con. Những lúc ấy, cả mấy mẹ con cùng chơi đồ hàng, vầy nước, vặt lá vặt hoa trang trí, cảm nhận những điều thú vị.

Những món đồ chơi đơn giản nhưng đầy ý nghĩa.

“Mình đã từng mua nhiều đồ chơi đắt tiền, thậm chí trước dịch cũng còn mở cửa hàng đồ chơi gỗ thông minh. Nhưng cũng chính vì tiếp xúc với nhiều bố mẹ thích mua đồ chơi đắt tiền, nhưng lại rất ít thời gian cho con làm mình phải suy nghĩ. Những đứa trẻ rất nhanh chán một món đồ nào đó, thậm chí chúng sẽ chẳng bao giờ thấy đủ nếu cứ được mua, tặng đồ chơi theo cách như thế.

Mình đã có khoảng thời gian băn khoăn không biết như thế nào là một đồ chơi tốt và ý nghĩa đối với 1 đứa trẻ? Sau khi sinh bé thứ 2, mình ở nhà chăm con, mày mò làm đồ chơi từ bìa carton và các chất liệu có sẵn trong nhà như là: làm gạo ngũ sắc, các trò chơi với lồng phới đánh trứng, giải cứu các con vật và giỏ nhựa đựng tã của con…

Những món đồ chơi quá đỗi xinh xắn.

Được chơi những món đồ này hẳn bé nào cũng mê mệt.

Những trò chơi này rất rẻ về giá thành, chuẩn bị tầm 5-10 phút là xong, mẹ và bé tự do sáng tạo, mẹ tạo nhiều trò chơi linh hoạt phù hợp với độ tuổi và kỹ năng của bé. Thậm chí, mẹ còn mê mẩn hơn con ấy. Từ đó, mình chịu khó làm đồ chơi handmade cho con nhiều hơn và cảm nhận bé rất thích, mẹ thì vui, tình cảm mẹ con đi lên hẳn”, chị Dung chia sẻ.

Nhờ quan sát các mốc phát triển của con mà chị Dung sáng tạo đồ chơi theo sở thích, phù hợp với con mình. Hầu như trò nào bé Sóc cũng mê, hợp độ tuổi, thời kỳ nhạy cảm, kỹ năng và sở thích của con. Trong nhà bà mẹ 2 con chưa có bộ đồ chơi nào quá 200.000 đồng nhưng các em bé vẫn rất hào hứng, vui vẻ và hạnh phúc. Với chị Dung, trẻ sẽ hạnh phúc trọn vẹn khi có sự đồng hành của bố mẹ.

Thế giới đồ chơi mẹ tự nghĩ ra cho con.

Không muốn mua đồ chơi đắt tiền rồi bỏ mặc tuổi thơ con, mẹ quyết định làm điều này - Ảnh 5.

Chị Dung và con gái nhỏ.

Trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi, não phải phát triển cực nhanh để bé tiếp nhận đa ngôn ngữ và khả năng tính toán nhanh. Vì vậy cha mẹ nên tạo các trò chơi gần gũi với bé, đa dạng màu sắc. Những trò chơi từ những vật dụng và đồ vật, con vật gần gũi với bé. Đó có thể là vỏ bưởi, mảnh giấy dán, hay những chiếc nắp chai… Những vật dụng tái chế tưởng chừng bỏ đi nhưng nếu sáng tạo 1 chút, mẹ có thể tạo ra những món đồ chơi thú vị cho con. Điều quan trọng là con học mà chơi, chơi mà học.

Song song đó, cha mẹ phải chơi cùng con trước. Mẹ trở thành một người bạn để chơi cùng con thì mới có thể hiểu các giai đoạn phát triển của bé và đáp ứng kịp thời. Một đứa trẻ hạnh phúc không phải là có món quà đắt tiền hay được chơi chỗ sang trọng, ăn những món ngon. Đó phải là đứa trẻ được ba mẹ yêu thương. Con cảm thấy an toàn, tự tin.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture