KẾT CỤC CỦA KẺ LÀM VIỆC THIỆN THÍCH PHÔ BÀY NHƯNG LẠI HAY CHE ĐẬY ĐIỀU XẤU ÁC.

KẾT CỤC CỦA KẺ LÀM VIỆC THIỆN THÍCH PHÔ BÀY NHƯNG LẠI HAY CHE ĐẬY ĐIỀU XẤU ÁC.
(Nguồn: Phật Giáo Thanh Hóa).

Ở huyện Hội Khê thuộc tỉnh Triết Giang có một người tên là Ngô Tế Hữu. Cung cách cử chỉ hằng ngày của ông ta rất là nghiêm trang đạo mạo, vì thế mọi người đều cho rằng ông ta là một hiền nhân quân tử. Nhưng cả đời ông ta rất khốn khổ và thiếu thốn, nhất là lúc về già.

Một hôm, ông ta đến hỏi một đạo sĩ rằng:
– Cả đời của tôi chưa từng tạo tội lỗi, vậy tại sao ông trời lại bất công đối với tôi, hành hạ tôi suốt đời phải chịu khốn khổ như vậy?

Đạo sĩ bèn đáp:
– Cả đời của ông bên ngoài thì lúc nào cũng làm ra vẻ ta đây là người hiền lương nhân hậu nhưng bên trong chỉ toàn là tâm niệm hiểm ác. Tuy mọi người không biết nhưng trời biết đất biết, ông trời đang và sẽ tiếp tục trừng trị về những tội lỗi này của ông. Nếu như ông rộng làm phước đức với một tấm lòng chân chính thì trời mới có thể miễn bớt hình phạt cho ông.”

Nhưng Ngô Tế Hữu đã không nghe theo lời khuyên của đạo sĩ mà vẫn ngoan cố giả dạng là một hiền nhân và âm thầm làm các việc xấu ác. Cuối cùng mọi người cũng phát hiện ra ông ta là kẻ giả dối nên đã xa lánh.
Thế rồi Ngô Tế Hữu dần dần thấy xấu hổ, uất ức mà chết…
Vậy kính khuyên những người làm thiện chớ nên dối lòng, bởi vì đạo trời rất công bằng, báo ứng rất phân minh, không nên cho rằng hoạ phước, báo ứng là chuyện mờ mịt để rồi phô bày điều thiện mà che đậy những điều xấu ác. Nếu làm như vậy thì sẽ không tránh khỏi sự trừng trị của luật nhân quả…
(Trích: Chùm chuyện “Nhân Quả Báo Ứng” – Phần 3)
_______________________________

Hiện nay, căn bệnh “đạo đức giả” biểu hiện dưới những hình thức khác nhau rất khó nhận thấy trong cuộc sống. Họ có thể dùng những lời nói hay ho, đẹp đẽ bề ngoài che đậy ý nghĩ đen tối và tình cảm thấp hèn bên trong hoặc có thể là dùng những hành động có vẻ tích cực để ngụy trang cho những động cơ xấu xa của mình.
Trong cuộc sống hôm nay, thói đạo đức giả có mặt ở khắp mọi nơi, mọi chỗ, rất khó bị phát giác. Những kẻ đạo đức giả là những kẻ bên trong một đàng, bên ngoài một nẻo, thực chất con người và biểu hiện bên ngoài khác nhau. Vì vậy họ sẽ đánh mất niềm tin, sự quý trọng của mọi người dành cho mình.
Và rồi cho dù họ giỏi che đậy đến đâu đi chăng nữa thì cuối cùng cái họ nhận được vẫn là “quả báo” giống như nhân vật trong câu chuyện phía trên.

NAM MÔ CẦU SÁM HỐI BỒ TÁT MA HA TÁT _()_
Nhân quả sâu xa khó biết, khó hiểu, nhưng lại là quy luật quan trọng nhất, chi phối toàn bộ cuộc sống của mọi người, mọi chúng sinh. Được làm người đã là khó, lại có thể đủ trí tuệ để thông hiểu luật Nhân quả sâu xa, thật vô cùng khó.
Chúc mừng cho những ai tin hiểu được nhân quả nghiệp báo, kinh sợ điều ác, khao khát điều lành, trưởng dưỡng trong Chánh Pháp. Cầu mong thế gian tất cả mọi người đều sẽ được như thế.

Related Articles

Responses