Intel xây 2 nhà máy chip 20 tỷ USD hòng đuổi kịp TSMC

Mới đây, Intel đã thực hiện khởi công hai nhà máy chip ở bang Arizona, Mỹ, nhằm đẩy mạnh cạnh tranh với TSMC – nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Hơn nữa, Chính phủ Mỹ cũng đang thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn trong nước trở nên mạnh mẽ hơn.

[​IMG]
Các nhà máy mới này có tên là Fab 52 và Fab 62, sẽ được bổ sung vào những cơ sở hiện có tại khuôn viên Chandler, Arizona của Intel, tăng tổng số nhà máy lên con số 6.

Theo CEO Pat Gelsinger, Intel sẽ chi 20 tỉ USD để xây những nhà máy mới này, nâng tổng số vốn đầu tư vào Arizona lên hơn 50 tỷ USD kể từ khi bắt đầu sản xuất tại đây 40 năm trước.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Chính quyền Joe Biden đang tìm cách xây dựng chuỗi cung ứng chịp nội địa, hòng chống lại mục tiêu tự lực bán dẫn của Trung Quốc. Tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến các nhà sản xuất ô tô, những thương hiệu điện tử, làm tăng mức độ cấp thiết của nỗ lực này.

“Chúng ta đang gặp phải tình trạng thiếu chip bán dẫn toàn cầu, khiến việc sản xuất chip cho nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế bị đình trễ”, CEO Intel cho biết. “Thông báo hôm nay là một phần trong việc thu hẹp khoảng cách đó.”

Lễ khởi công này được tổ chức một ngày sau khi CEO Intel, cùng với các giám đốc điều hành từ TSMC, Samsung Electronics, Apple và một số nhà sản xuất ô tô Mỹ, tham dự cuộc họp với Nhà Trắng nhằm thảo luận về vấn đề thiếu hụt chip. Cuộc họp này diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh chip được tổ chức tại Nhà Trắng vào hồi tháng 4. Thời điểm đó, Tổng thống Joe Biden tuyên bố, mục tiêu của Mỹ là dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực bán dẫn một lần nữa.

[​IMG]
Pat Gelsinger cho biết: “Với tư cách là nhà sản xuất chip tiêu tiến duy nhất có trụ sở tại Mỹ, chúng tôi cam kết xây dựng dựa trên khoản đầu tư dài hạn này và giúp Mỹ giành lại vị thế dẫn đầu về bán dẫn.”

Hai nhà máy mới tại Arizona dự kiến đưa vào hoạt động vào năm 2024. Chúng không chỉ hỗ trợ sản xuất các sản phẩm “cây nhà lá vườn” của Intel mà còn phục vụ khách hàng bên ngoài. Việc tham gia vào lĩnh vực kinh doanh xưởng đúc, vốn là thị trường mà TSMC dẫn đầu, đánh dấu một sự thay đổi chiến lược cực lớn của Intel. Gã khổng lồ chip đến từ Mỹ này đã dành phần lớn năng lực sản xuất cho những sản phẩm riêng của mình trong nhiều thập kỉ qua.

Hai nhà máy mới của Intel tại Arizona sẽ cạnh tranh trực tiếp với TSMC, vốn cũng đã bắt đầu xây dựng nhà máy trị giá 12 tỉ USD ở bang này vào hồi tháng 6. Nhà máy sản xuất chip ở Phoenix, Arizona sẽ là nhà máy đầu tiên của TSMC tại Mỹ trong 2 thập kỉ qua.

Năm nay, Intel cho biết, họ sẽ sử dụng năng lực sản xuất mở rộng ở Mỹ nhằm thu hút các khách hàng như Apple và Qualcomm – hai khách hàng hàng đầu của TSMC.

Theo VN review​

 

Related Articles

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x