Hướng dẫn làm sốt mayonaise đơn giản chỉ với 2 nguyên liệu dầu ăn và trứng gà

Sốt mayonnaise là nguyên liệu không thể thiếu khi làm các món salad, ăn kèm bánh mì, chấm món chiên rán, trứng luộc… để giúp tăng hương vị và độ ngon miệng. Đừng nghĩ việc làm sốt mayonnaise khó, ngay cả khi không có máy đánh trứng hay máy xay thì bạn vẫn có thể làm được. Công thức sau đây sẽ cho bạn biết các bước thực hiện ra sao và cần chuẩn bị nguyên liệu gì.

1. Làm sốt mayonnaise không cần máy xay hay máy đánh trứng

Nguyên liệu:

1 quả trứng gà

1 thìa cafe muối bột canh

2 thìa cafe đường

Nửa quả chanh

200ml dầu thực vật

Phới lồng

Cách làm:

Bước 1: Đập trứng gà vào tô, sau đó thêm đường, muối bột canh, dùng phới lồng đánh đều lên trong 2 phút.

Bước 2: Từ từ thêm 2 thìa cafe dầu ăn vào tô, tay vẫn liên tục đánh đều cho đến khi thấy trứng và dầu ăn đã đồng nhất, không còn thấy vết loang của dầu nữa.

Lưu ý: Nếu cho nhiều dầu vào ngay từ đầu thì trứng sẽ không ngậm được dầu và sốt sẽ hỏng.

Bước 3: Lặp lại quá trình cho dầu vào và đánh đều đến khi không còn thấy vết loang của dầu. Làm cho đến khi nào hết số nguyên liệu dầu, càng ở những lần sau thì lượng dầu được cho vào tô sẽ nhiều hơn lần trước đó. Ví dụ lần đầu là 2 thìa cafe, lần 2 là 4 thìa cafe. Càng về sau thì sốt càng nuốt dầu nhanh hơn, bạn không cần phải đánh lâu như lúc đầu.

Bước 4: Khi thấy sốt đã tăng về thể tích, sánh mịn thì từ từ cho nước cốt chanh vào, đánh đều thêm 5 đến 6 phút nữa. Nước cốt chanh sẽ làm cho sốt sáng màu lên.

Bước 5: Đặt sốt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 đến 2 tiếng trước khi dùng vì ngay khi làm xong sốt sẽ chưa có hương vị ngon như ý muốn.

2. Làm sốt mayonnaise dùng máy xay hoặc máy đánh trứng

Nguyên liệu:

1 quả trứng gà

1 thìa cafe muối bột canh

2 thìa cafe đường

Nửa quả chanh

200ml dầu thực vật

Máy xay hoặc máy đánh trứng

Cách làm

Bước 1: Đập trứng gà ra tô, thêm muối bột canh, đường vào đánh đều rồi đổ sang máy xay hoặc máy đánh trứng, sau đó bật máy. Máy vừa chạy thì đổ dầu vào, tạo thành dòng chảy như sợi mì. Tùy vào tốc độ đánh của máy mà điều chỉnh dòng dầu nhiều hay ít.

Bước 2: Khi thấy hỗn hợp đã đặc sệt lại thì đổ nước cốt chanh vào, đánh thêm 2 đến 3 phút nữa là xong.

Bước 3: Đặt sốt vào ngăn mát tủ lạnh 1 đến 2 tiếng trước khi dùng.

Sốt mayonnaise thành phẩm với màu sắc bóng loáng, mịn mượt và thơm lừng để ăn cùng bánh mì hoặc dùng làm sốt trộn salad.

Bạn cũng có thể dùng mayonnaise để chấm các món chiên, cơm cuộn, hương vị từ sốt làm tăng độ ngon và hấp dẫn cho các món này đó. Vậy là chỉ với cách làm sốt mayonnaise đơn giản này, bạn đã có ngay một lọ sốt béo thơm, ngon ngon để cả nhà thưởng thức mà không phải mua ngoài cửa hàng. Không những vậy, nước sốt mayonnaise tự làm còn đảm bảo an toàn, không lo chất bảo quản. Bạn còn chờ gì mà không nhanh tay thử làm ngay nào.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture