Học trường danh tiếng đi làm tay chân: ‘Buông bỏ sĩ diện kiếm tiền chân chính còn hơn những người ngồi đó bốc phét’

01Trưởng thành bắt đầu từ việc buông bỏ sĩ diện

Cù Lạc Tuyết, tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Nông nghiệp Nam Kinh, Trung Quốc, một trường đại học nổi tiếng, ban đầu làm việc trong ngành tư vấn quản lý sau khi tốt nghiệp. Sau khi làm việc được vài năm, nhận thấy môi trường ngành không tốt, cô quyết định đi tìm công việc khác. Nhưng điều mà nhiều người không ngờ tới đó là Lạc Tuyết lại lựa chọn công việc làm móng chân.

Rất nhiều bạn bè và người thân đều tỏ ra không hiểu, cho rằng một thạc sỹ tốt nghiệp một ngôi trường danh tiếng nhưng lại đi làm công việc sửa móng chân, đó là một sự lãng phí.

Tuy nhiên, bản thân Lạc Tuyết lại vô cùng coi trọng công việc này, với cô, lao động không phân cao thấp sang hèn, hơn nữa theo cô, việc sửa móng chân cũng là một văn hóa truyền thống, cần được phổ biến nhiều hơn.

Học trường danh tiếng đi làm tay chân: ‘Buông bỏ sĩ diện kiếm tiền chân chính còn hơn những người ngồi đó bốc phét’ - Ảnh 1.

Sau khi câu chuyện của Cù Lạc Tuyết được chia sẻ, rất nhiều bình luận đã xuất hiện. Không ít người đều ủng hộ và tôn trọng quyết định của Lạc Tuyết:

“Buông bỏ sĩ diện để kiếm tiền, đó mới là lúc bạn thực sự trưởng thành.”

“Người chín chắn không phải là người không cần sĩ diện, mà là người biết khi nào nên tạm thời bỏ nó xuống.”

Tôi rất thích một câu nói như này:

Khi bạn buông bỏ sĩ diện xuống để kiếm tiền, đó là lúc bạn đã thực sự là người hiểu chuyện.

Khi bạn dùng tiền để có lại được thể diện của mình, là khi đó bạn đã thành công.

Khi danh tiếng của bạn có thể làm được ra tiền, đó là khi bạn đã có một vị trí nhất định trong xã hội.

Khi bạn vẫn còn ngồi ở đó bia rượu, bốc phét, không biết gì nhưng lúc nào cũng tỏ ra ta đây, sĩ diện, có nghĩa là cả cuộc đời bạn sẽ chỉ tới như vậy.

Là một người trưởng thành, cái gọi là sĩ diện, đôi khi không cần cũng không sao, quan trọng là làm ra tiền, chăm sóc gia đình, đem lại sự ổn định cho bản thân và gia đình, đây mới là “thể diện” lớn nhất của mỗi người.

02. Biết tận hưởng cuộc sống nhưng cũng vững vàng khi gặp khó khăn

Trên mạng xã hội có một câu nói như này: Làm thế nào để biết một người đã thực sự trưởng thành? Có một câu trả lời nhận được rất nhiều lượt tán đồng như sau: biết tận hưởng cuộc sống nhưng cũng vững vàng khi gặp khó khăn.

Trong một xã hội có phần hối hả này, ai có thể đảm bảo rằng mọi việc luôn diễn ra suôn sẻ? Có thể là công ty đột nhiên sa thải nhân viên, giá cổ phiếu lao dốc, hoặc bạn bị ốm và cần rất nhiều tiền? Trong cuộc sống luôn tồn tại những thăng trầm.

Cách đây không lâu, tin tức diễn viên nổi tiếng Hồng Kông, Mạch Trường Thanh chuyển nghề khiến nhiều người bất ngờ. Trong suốt giai đoạn dịch bệnh, kinh tế không khởi sắc, dù có là nghệ sĩ quá quen mặt với khán giả cũng phải trải qua cảnh thu nhập bấp bênh.

Trên thực tế, việc các nghệ sỹ Hồng Kông phải chuyển nghề không phải là một câu chuyện hiếm có.

Học trường danh tiếng đi làm tay chân: ‘Buông bỏ sĩ diện kiếm tiền chân chính còn hơn những người ngồi đó bốc phét’ - Ảnh 2.

Nữ diễn viên Hồng Kông, Kate Yeung, 36 tuổi, từng phải chuyển nghề sang làm bảo vệ toàn thời gian. Giai đoạn dịch bệnh khiến Kate Yeung buộc phải tạm thời gác lại công việc diễn viên để làm một nữ bảo vệ. Cô chia sẻ vì cuộc sống, cô còn làm thêm rất nhiều khác như bán hoa, nấu ăn, nhân viên tạp vụ…

Một nữ diễn viên khác của đài TVB nổi tiếng của Hồng Kông cũng từng bị bắt gặp làm giáo viên tiếng Anh. Tất cả những minh tinh đó cũng từng ngồi xe sang, có cuộc sống không phải lo cơm áo gạo tiền.

Có thể buông bỏ được sĩ diện của bản thân, đối mặt với khó khăn của cuộc sống, đó thực ra cũng là một kiểu thành công.

Thật ra rất nhiều khi, bạn không buông bỏ được sĩ diện cũng chỉ vì bạn là một người tự ti và yếu đuối. Càng là người có bản lĩnh càng là người biết lúc nào nên buông, càng là người có một nội tâm mạnh mẽ. Với họ, so với sĩ diện, so với cách người khác suy nghĩ về mình, giải quyết được vấn đề trước mắt, đó mới là điều quan trọng nhất.

Suy cho cùng, tất cả chúng ta cũng đều chỉ là những người rất bình thường, những người theo đuổi hạnh phúc giữa một cuộc sống bình thường.

03. Đừng bao giờ chê cười những người không ngừng nỗ lực vì cuộc sống

Người ta thường nói cuộc sống của người trưởng thành vốn không tồn tại hai chữ “dễ dàng”. Cách đây không lâu, có một tin tức nói rằng chỉ trong vòng vài tháng ngắn ngủi, số lượng nhân viên giao hàng ở Trung Quốc tăng lên 580.000 người. Một trang web giao đồ ăn đã công bố một bộ dữ liệu cho thấy xuất phát điểm của những nhân viên giao hàng mới này:

30% đến từ ngành ăn uống, du lịch và dịch vụ khác;

40% là công nhân sản xuất;

20% từ những người làm việc tự do, bao gồm cả những người tự kinh doanh bị phá sản;

10% đến từ sinh viên mới tốt nghiệp;

10% còn lại đến từ các ngành khác.

Một nhân viên giao hàng chia sẻ rằng: “Tôi vốn là kĩ sư phần mềm, ngày xưa cũng rất coi thường những người đi giao đồ ăn, nhưng giờ chính tôi lại đang làm công việc này, không còn cách nào khác, tôi cần nuôi gia đình.”

Đời người chính là như vậy, những tưởng êm đềm nhưng chẳng ai biết được giây tiếp theo sóng gió sẽ nổi lên. Bệnh tật, thất nghiệp… tất cả đều có thể hủy hoại cái gọi là “sĩ diện” mà chúng ta vất vả xây dựng trong chốc lát.

Những lúc như vậy, điều chỉnh tâm thái, chấp nhận và đối mặt với sóng gió mà cuộc đời mang lại cho chúng ta, đó mới là điều quan trọng nhất.

Học trường danh tiếng đi làm tay chân: ‘Buông bỏ sĩ diện kiếm tiền chân chính còn hơn những người ngồi đó bốc phét’ - Ảnh 3.

Romain Rolland từng nói: “Trên đời chỉ có một loại chủ nghĩa anh hùng thực sự, đó là vẫn sau khi nhìn rõ cái gọi là ‘cuộc sống’, chúng ta vẫn yêu thương và nhiệt huyết với nó.”

Không có trở ngại nào là không thể vượt qua, dù là dịch bệnh hay khủng hoảng nghề nghiệp, sẽ luôn có cách để vượt qua.

Tôi hy vọng bạn có thể đối mặt với bất kỳ sóng gió nào, cũng như có đủ can đảm để chịu đựng nó. Tôi cũng mong rằng chúng ta sẽ không bao giờ cười nhạo những người luôn nỗ lực hết mình vì cuộc sống.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture