Học cách làm nước mắm chấm ‘cả thế giới’, để 2-3 tháng dù không có tủ lạnh

Với các món như gỏi cuốn, thịt luộc, bún… dù nấu ngon, hình thức đẹp mắt nhưng nước chấm nhạt nhẽo thì cũng mất hết vị ngon, công sức của người làm coi như bằng 0. Bởi vậy, trong mâm cơm gia đình, bát nước chấm đậm đà, vừa miệng giúp tôn lên vị ngon cho các món ăn là cực kỳ quan trọng.

Qua trang Giáo dục và Thời đại em có đọc được công thức pha nước mắm ngon bất bại của chị Lê Vũ Thảo Nguyên (đang sống ở Nhật). Chị có sở thích nấu ăn và thường xuyên khoe những món do mình làm lên Facebook cá nhân. Công thức pha nước chấm này do chị tự mày mò và thêm thắt sau những lần không vừa ý. Chỉ dùng những nguyên liệu quen thuộc nhưng nước chấm này có thể để được khoảng 2 – 3 tháng, dùng chấm các món như bánh xèo, bánh hỏi, cơm sườn, bún chả… đều ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 230ml mắm ngon

– 250gr đường

– 600ml nước

– 3 khoanh tròn thơm

– 1 thìa muối

– Tỏi, ớt

Cách làm

Bước 1: Đổ nước vào nồi đun sôi rồi thêm đường, muối, mắm, giấm vào đun cùng, khuấy cho tan hết các nguyên liệu thì thêm miếng thơm vào nấu trên lửa vừa.

Bước 2: Khi nước trong nồi sôi lên thì mẹ vặn lửa liu riu, đun thêm 10 phút nữa để nước cạn bớt ⅓ so với lúc đầu. Nước mắm ở bước này mẹ có thể ăn cùng bánh cuốn, bánh xèo.

Bước 3: Mẹ tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa trên lửa nhỏ cho mắm sánh lại, nước trong nồi giảm còn ½ so với lúc đầu. Lúc này mẹ có mắm để chấm với cơm sườn.

Lưu ý: Trong quá trình đun, nếu thấy có bọt thì mẹ hớt bỏ hết, như vậy nước mắm với trong và có màu vàng đẹp mắt.

Bước 4: Tắt bếp, để nước mắm nguội hoàn toàn thì thêm tỏi và ớt băm vào cùng.

Bước 5: Đổ nước mắm vào các hũ thủy tinh, đậy kín nắp sẽ bảo quản được trong 2 – 3 tháng dù không để tủ lạnh.

Khi muốn dùng nước mắm này để chấm thịt vịt, mẹ chỉ việc giã gừng, bỏ phần nước cốt rồi thêm vào mắm là xong.

Nguồn ảnh: Giáo dục và Thời đại, Lê Thị Ngọc Trân

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture