Hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ gia tăng và gây tác động trong những năm tới

Theo dự báo của các chuyên gia, những hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ còn gia tăng trong những năm tới và gây tác động nhiều mặt đến cuộc sống của người dân.

Một cơn bão lớn vừa quét qua bang Florida của Mỹ, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, khiến hàng triệu người phải sơ tán. Theo đánh giá, đây là cơn bão lớn thứ tư đổ bộ vào bang này trong vòng 7 năm qua.

Theo mô tả của hãng thông tấn AP, bão Idalia đã “xé toạc” bang Florida với tốc độ của một đoàn tàu đang di chuyển nhanh, làm đổ cây cối, tốc mái các khách sạn và biến những chiếc ô tô trở thành thuyền. Cơn bão mạnh cũng làm ngập đường, khiến người dân phải sơ tán lên các điểm cao.

5.500 vệ binh quốc gia, nhân viên liên bang và đội cứu hộ đã được huy động để tìm kiếm nạn nhân và dọn dẹp đống đổ nát sau cơn bão.

Theo Reuters, phát biểu với báo chí khi đánh giá về tác động của cơn bão, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh, không ai có thể phủ nhận những hậu quả của biến đổi khí hậu. Và bằng chứng là các đợt nắng nóng cực độ, hạn hán nghiêm trọng, cháy rừng thảm khốc và lụt lịch sử mà thế giới đã phải hứng chịu trong thời gian qua.

Hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ gia tăng và gây tác động trong những năm tới - Ảnh 1.

Người dân ngồi trong đống đổ nát của ngôi nhà sau bão Idalia ở Horseshoe Beach, bang Florida, ngày 30/8. (Ảnh: Reuters)

Với người dân Mỹ, các cuộc khảo sát đang cho thấy, 1/4 người Mỹ tin rằng biến đổi khí hậu đang là mối đe doạ khẩn cấp. Khi nhận thức về tác động của biến đổi khí hậu tăng lên, cảm giác lo lắng và sợ hãi của họ cũng nhiều hơn.

Kết quả Chương trình nghiên cứu Yale về Biến đổi khí hậu đăng trên tờ The Hill đã cho thấy, người dân Mỹ đang cảm thấy lo lắng hơn về tình hình khí hậu và môi trường sinh thái. Từ năm 2012, số người cho biết biến đổi khí hậu là mối đe dọa khẩn cấp đã tăng gấp hơn 2 lần, từ 12% lên 26%.

Một nghiên cứu khác cho thấy, 10% người dân Mỹ thường cảm thấy bấp bênh, lo âu hay buồn bực về tình trạng biến đổi khí hậu. Tâm lý này có thể xảy ra vài ngày trong một tuần.

Một lo ngại nữa của người dân Mỹ là giá bảo hiểm thiên tai đang tăng chóng mặt, theo tờ Nhật báo phố Wall, một số người dân đã ngừng mua bảo hiểm vì không còn đủ khả năng chi trả mức phí ngày càng cao. Năm nay, trung bình trên toàn nước Mỹ, gói bảo hiểm nhà ở trị giá 250.000 USD đã tăng lên gần 1.430 USD, cao hơn 20% so với năm 2022.

Trong cơn bão vừa đổ bộ vào bang Florida, chưa tới 1/5 người dân ở đây mua bảo hiểm thiên tai.

Theo thống kê của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, tới thời điểm hiện tại của năm 2023, đã có 15 thảm họa về thời tiết và khí hậu cực đoan tại Mỹ. Những thảm họa như vậy dự kiến có thể xảy ra nhiều hơn và dữ dội hơn do tác động của biến đổi khí hậu.

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture