HÀNH CHÚNG SINH NHƯ THẾ NÀO

CHÍNH MÌNH BỊ NHƯ THẾ

(Trích “Lành Dữ Nghiệp Báo – Thích Chân Tính”)

Anh Long ngụ ở ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM sinh sống bằng nghề đánh lưới cá. Mỗi ngày anh bắt được rất nhiều cá và bán được khá tiền.
Anh có một vợ và hai con. Vợ anh hàng ngày ra chợ bán cá do anh bắt được, có khi mua thêm cá của người khác để bán. Hai con anh đứa lớn 12 tuổi, đứa nhỏ 9 tuổi hiện còn đi học. Mặc dù cả hai vợ chồng đều làm ra tiền nhưng cuộc sống gia đình cũng không khá lắm.

Vợ anh thường xuyên đau ốm với chứng bệnh suy tim, thỉnh thoảng phải vào viện cấp cứu. Hai đứa con thì èo uột, ốm yếu và chậm phát triển, mặc dù đã chữa trị bồi bổ rất nhiều nhưng chúng cũng không khá hơn.
Riêng anh thì mắc chứng bệnh say xỉn. Hằng ngày cứ chiều đến là đi nhậu với bạn, hoặc rủ bạn về nhà nhậu cho đến tối mới nghỉ. Vợ khuyên anh không nghe lại còn kiếm chuyện la mắng. Vợ chồng thường xuyên lớn tiếng với nhau. Gia đình sống không được hạnh phúc.
Một hôm, như mọi ngày, anh giăng lưới trong một cái ao sâu hơn hai mét. Vài giờ đồng hồ sau cá mắc lưới rất nhiều, anh ngồi trên chiếc xuồng nhỏ chèo ra giữa ao để gỡ bắt cá bỏ trên chiếc xuồng, do mải mê cúi xuống gỡ cá trong lưới, anh bị mất thăng bằng lộn nhào xuống ao, người mắc vào lưới.
Anh càng cựa quậy cố thoát ra thì lưới càng quấn chặt. Cuối cùng anh phải bị chết giống như những con cá mà anh lướt bắt hàng ngày.
Dân làng được tin kéo nhau đến xem. Nhìn cảnh anh bị lưới quấn chết dưới lòng ao, ai cũng thương xót và thấy rõ nhân quả hiện tiền.
__________________

SIÊU ĐỘ CHO OAN GIA, BỆNH TÌNH LIỀN BÌNH PHỤC.

(Trích “Nhân Quả Phụ Giải Lương Hoàng Sám 2- Quả Khanh”)

Có một anh nọ bị bệnh. Đi y viện khám không tìm ra nguyên nhân, anh bèn tới chỗ tôi ( Quả Khanh – một cư sĩ có túc mạng thông, thấy được nhân quả nghiệp duyên của người khác) nhờ giải thích giùm.
Tôi bèn hỏi anh chàng bị bệnh:
– Có phải anh hay dùng chân đá vào bộ phận …kín của con vật ?
– Dạ, thỉnh thoảng con chó cứ đeo theo dưới chân, gặp lúc tâm tư đang bực nên con tống cho nó một đạp.
Tôi bảo:
– Hãy kiểm tra chỗ đau của anh xem, có phải cũng giống nơi chỗ…anh đã làm tổn thương con chó?
Anh gật đầu nói đúng.
Định luật vũ trụ rất kỳ diệu: “ Nhân như vậy quả như vậy”. Nếu bạn đầu độc chuột, giết côn trùng, tất nhiên sẽ có ngày bạn ăn uống bị trúng độc. Bạn dùng điện bẫy chuột, chích cá…thì cũng có ngày bạn bị chết vì chính dây điện này. Không những hiện đời bị ác báo, mà đời sau do kết oán sâu, khiến bạn bị vô số oan gia truy tìm. Chỉ có sám hối mới giải được oán kết.
Nhân quả là tối công bình, không hề thiên lệch với bất kì ai. Phật dạy : Tất cả chúng sinh đều có Phật tính, có thể tu hành, vì vậy phải biết tôn trọng mạng sống muôn loài.
*****
Mùa hạ năm 2004, tôi đến thăm cư sĩ Quả Trụ, gặp một đồng nghiệp là Viên nữ sĩ, cô mới vừa theo Phật giáo. Cô kể hai năm trước cảm thấy tim mình bị đau, đập nhanh, thường có cảm giác hồi hộp, khó chịu, nhưng đi khám không ra bệnh.
Tôi hỏi :
– Mấy ngày trước khi phát bệnh này, có phải cô đã từng ăn baba?
Cô nói với vẻ quả quyết:
– KHÔNG HỀ CÓ ! Tôi đâu ưa ăn mấy thứ này.
– Chẳng đúng ! Cô nhớ lại xem, chuyện xảy ra trong buổi họp mặt, lúc này trên bàn tiệc có canh ba ba. Mọi người đều cho rằng đây là thức ăn ngon và bổ, xúm nhau khuyên ăn. Tuy cô không ưa nhưng vì lịch sự, nên đã múc cho mình khoảng một chén và ăn. Cô kiểm lại xem có việc này hay chăng?
Viên nữ sĩ động não một lúc rồi kinh ngạc nói :
– Quả thực có việc này, nhưng chỉ một chén canh ba ba… mà cũng bị báo ứng như vậy ư?
– Dù cô chỉ ăn một chén canh thịt ba ba thì ngay đó đã kết ác duyên cùng chúng sinh rồi. Cô nghĩ xem, nếu có người đem cô giết rồi nấu canh ăn, cô đối với họ không sinh lòng oán ư? Con ba ba này hiện đang hướng tôi tối cáo tội lỗi của cô đấy!
– Vậy tôi phải làm sao?
– Biết mình sai phải phát tâm sám hối, hễ làm tổn hại ai phải hướng người đó xin lỗi.
Từ rày trổ đi, tận đáy lòng cô phải hướng con ba ba mình từng ăn qua xin lỗi, phát nguyện tụng Kinh Địa Tạng cầu siêu cho nó và xin nó tha thứ. Cô còn phải phát nguyện vĩnh viễn không sát sinh, hãy thử làm như vậy xem!
Một tháng sau, cô kể với cư sĩ Quả Trụ, sau khi cô làm y như lời tôi bày , thì bệnh tim đã hoàn toàn lành.
Có một điểm cần nêu rõ : Chúng ta không nên uống thuốc có thành phần động vật trong đó, vì làm vậy cũng giống như ăn thịt.
Còn câu sám văn nói : “ Dùng độc dược hại chúng sinh” ta có thể hiểu tương tự như thuốc diệt chuột, giết côn trùng.
Chuyện “Dùng độc hại người” tuy chúng ta không thường thấy, nhưng có thể hiểu là: Hiện nay rất nhiều người ham làm giàu, đã cho thêm vào thực phẩm các chất gia vị độc, gây tổn hại đến sức khỏe con người và vật. Quả báo này khi trổ sẽ khiến họ khổ không kể xiết.
Còn nữa, mỗi lần gặp giỗ chạp, lễ tiệc hay mừng năm mới…người ta thường sát sinh hại vật, hại cá tôm, giết thú cầm…Phạm những tội này cần tha thiết sám hối
____________________

Phật Pháp vi diệu nhưng rộng lớn quá, khiến bạn không biết bắt đầu từ đâu ?
Hoặc bạn đã tìm hiểu nhiều xong vẫn còn cảm thấy chưa nắm được những điểm mấu chốt để áp dụng là những điểm nào ?

Chính vì vậy, Quang Tử đã tóm gọn lại những bài viết mang tính then chốt, chứa đựng những giáo lý mang tính ứng dụng thực tế cao, được nhiều người quan tâm trong thời đại này, mà bất cứ người nào cũng cần nắm rõ, làm hành trang căn bản, để ứng dụng hóa giải mọi khổ đau của cuộc đời.

21 bài viết và video trong fanpage Facebook này, 21 chủ đề khác nhau, tuy chẳng là gì so với biển học mênh mông của Đạo Phật, xong hi vọng sẽ giúp bạn thỏa mãn khao khát tìm hiểu, nắm vững yếu chỉ then chốt. Hãy bấm vào link bên dưới và lần lượt khám phá từng bải viết.

21 BÀI HỌC THEN CHỐT
https://www.facebook.com/21-B%C3%A0i-H%E1%BB%8Dc-Then-Ch%E1%BB%91t-100788571857467

Related Articles

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x