Hãng Pfizer đã có vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Một nhân viên y tế đang cầm một lọ vaccine Pfizer-BioNTech Covid-19 tại một trung tâm y tế tiêm chủng vào ngày đầu tiên của chương trình tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử Vương quốc Anh vào ngày 8 tháng 12 năm 2020 ở Cardiff, United Vương quốc. (Ảnh của Justin Tallis – Pool / Getty Images)

Ngày 20/9, Pfizer cho biết, họ đã có vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và sẽ sớm xin phép Hoa Kỳ sử dụng cho nhóm tuổi này. Đây là một bước quan trọng để bắt đầu tiêm chủng cho trẻ nhỏ.

Pfizer và đối tác BioNTech của Đức đã có vaccine cho người từ 12 tuổi trở lên. Nhưng với việc trẻ em đến trường trở lại và biến thể delta cực kỳ dễ lây lan đã lây nhiễm nhều trẻ em, nên các bậc cha mẹ rất lo lắng chờ đợi có vaccine để tiêm chủng cho con mình.

Đối với trẻ em ở độ tuổi tiểu học, Pfizer đã thử nghiệm liều lượng thấp hơn nhiều – một phần ba liều lượng mũi tiêm hiện tại. Sau khi tiêm liều thứ hai, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã phát triển mức kháng thể chống lại coronavirus mạnh ngang với thanh thiếu niên và thanh niên được tiêm các mũi thông thường, Tiến sĩ Bill Gruber, phó chủ tịch cấp cao của Pfizer, nói với Associated Press.

Liều dùng dành cho trẻ em cũng được chứng minh là an toàn, với các tác dụng phụ tạm thời có biểu hiện tương tự hoặc ít hơn – chẳng hạn như đau cánh tay, sốt hoặc đau nhức, ông Gruber cho biết.

Tiến sĩ Gruber, vốn là bác sĩ nhi khoa nói: “Tôi nghĩ chúng ta đã thực sự đạt được điểm tốt.

Ông cho biết, các công ty dự định sẽ nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA vào cuối tháng để xin phép sử dụng khẩn cấp cho nhóm tuổi này. Ngay sau đó, họ sẽ gửi đơn xin phép đến các cơ quan quản lý của Anh và Châu Âu.

Đầu tháng này, Giám đốc FDA, Tiến sĩ Peter Marks nói với AP rằng một khi Pfizer lật lại kết quả nghiên cứu của mình, cơ quan của ông sẽ đánh giá dữ liệu và “hy vọng trong vài tuần nữa” có thể đưa ra quyết định về độ an toàn và hiệu quả của các mũi tiêm cho trẻ nhỏ.

Một chuyên gia bên ngoài cho biết các nhà khoa học muốn xem thêm chi tiết cụ thể nhưng gọi báo cáo là đáng khích lệ.

Tiến sĩ Jesse Goodman của Đại học Georgetown, cựu Giám đốc vaccine của FDA cho biết: “Những kết quả hàng đầu này là một tin rất tốt. Mức độ đáp ứng miễn dịch mà Pfizer báo cáo “dường như đạt được khả năng bảo vệ”.

Nhiều quốc gia phương Tây cho đến nay đã tiêm vắc xin cho trẻ trên 12 tuổi, đang chờ bằng chứng về liều lượng phù hợp và hiệu quả an toàn. Tuần trước, Cuba đã bắt đầu tiêm vaccine do nước nhà sản xuất cho trẻ dưới 2 và các cơ quan quản lý Trung Quốc đã cho phép hai nhãn hiệu vaccine của họ được sử dụng cho trẻ 3 tuổi.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trong khi trẻ em có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong thấp hơn người lớn tuổi, hơn 5 triệu trẻ em ở Hoa Kỳ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu và ít nhất 460 bé đã tử vong. Các ca nhiễm ở trẻ em đã tăng lên khi biến thể delta xuất hiện.

Tiến sĩ Gruber nói: “Tôi cảm thấy rất cấp bách” trong việc cung cấp vaccine cho trẻ em dưới 12 tuổi. Đây là nhu cầu dồn nén đối với các bậc cha mẹ để có thể cho con cái của họ trở lại cuộc sống bình thường.”

Ở New Jersey, Maya Huber, 10 tuổi, đã hỏi tại sao bé không được tiêm phòng như ba mẹ và hai anh của bé. Mẹ của Maya, Tiến sĩ Nisha Gandhi, một bác sĩ điều trị quan trọng tại Bệnh viện Englewood, đã đăng ký cho Maya vào nghiên cứu Pfizer tại Đại học Rutgers. Nhưng gia đình vẫn chưa nới lỏng biện pháp đeo khẩu trang và các biện pháp phòng ngừa virus khác cho đến khi họ biết được Maya đã nhận được vaccine thật hay một mũi tiêm giả.

Khi biết mình được bảo vệ, mục tiêu đầu tiên của Maya là được tới chơi nhà tất cả các bạn bè của bé và ngủ ngon lành với các bạn.

Maya cho biết, trải nghiệm khi được tham gia cuộc nghiên cứu rất thú vị mặc dù bé “rất sợ” khi bị tiêm, Nhưng “sau khi được tiêm vaccine, ít nhất bạn cảm thấy hạnh phúc vì bạn đã được bảo vệ và cảm giác rất nhẹ nhõm vì nó không đau”, bé nói với AP.

Pfizer cho biết họ đã nghiên cứu liều thấp hơn ở 2.268 trẻ mẫu giáo và trẻ em tiểu học. FDA yêu cầu cái gọi là nghiên cứu “bắc cầu” miễn dịch: bằng chứng cho thấy trẻ nhỏ đã phát triển mức kháng thể đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ ở thanh thiếu niên và người lớn. Đó là những gì Pfizer đã báo cáo hôm thứ Hai trong một thông cáo báo chí, không phải là một ấn phẩm khoa học. Nghiên cứu vẫn đang được tiến hành và vẫn chưa có đủ trường hợp COVID-19 để so sánh tỷ lệ giữa những người được tiêm chủng và những người được dùng giả dược – một điều gì đó có thể cung cấp thêm bằng chứng.

Nghiên cứu không đủ lớn để phát hiện bất kỳ tác dụng phụ nào cực kỳ hiếm gặp, chẳng hạn như viêm tim đôi khi xảy ra sau liều thứ hai, chủ yếu ở nam giới trẻ tuổi. FDA’s Marks cho biết các nghiên cứu nhi khoa phải đủ số lượng để loại trừ bất kỳ nguy cơ nào cao hơn đối với trẻ nhỏ. Phó chủ tịch cấp cao của Pfizer, tiến sĩ Gruber cho biết, một khi vaccine được phép sử dụng cho trẻ nhỏ hơn, chúng sẽ được theo dõi cẩn thận về những rủi ro hiếm gặp giống như những người khác.

Một nhà sản xuất vaccine thứ hai của Hoa Kỳ, Moderna, cũng đang nghiên cứu các mũi tiêm cho trẻ em ở độ tuổi tiểu học. Pfizer và Moderna cũng đang tiến hành nghiên cứu vaccine cho trẻ em nhỏ hơn nữa, từ 2 tuổi đến 6 tháng tuổi. Kết quả được mong đợi vào cuối năm 2021.

Nguyên Hương

Theo AP

Related Articles

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x