HẠ ĐỘC MẸ CHỒNG VÀ CÁI KẾT BẤT NGỜ

HẠ ĐỘC MẸ CHỒNG VÀ CÁI KẾT BẤT NGỜ

Chuyện ân oán mẹ chồng nàng dâu từ xưa tới nay chưa có hồi kết, ai cũng không thể lí giải rõ ràng vì sao trong loại mối quan hệ này lại có nhiều ân oán đến vậy.

Xưa ở một làng kia, có một gia đình gồm hai vợ chồng sống với bà mẹ chồng cùng hai đứa con. Họ đều là những người thuần phác, tốt bụng, hay giúp đỡ người khác. Vốn dĩ, họ có thể chung sống hòa thuận, hạnh phúc bên nhau, nhưng người mẹ không hiểu vì cớ gì, lại không thể yêu quý nàng dâu, ngay cả khi cô đã sinh cho gia đình bà hai đứa cháu khôi ngô, kháu khỉnh, và hết lòng vì con trai bà.

Vì vậy, gia cảnh nhà họ hết sức lục đục và căng thẳng, nỗi căm ghét của bà với nàng dâu cứ ngấm ngầm năm này qua tháng khác. Ngay từ những ngày đầu nàng dâu mới bước về nhà chồng, bà đã để ý, soi mói từng hành vi, cử chỉ của nàng. Chỉ cần nàng có hành động không đúng ý bà, là bà sẵn sàng la mắng, thậm chí đánh đập.

Đã nhiều lần, nàng khóc lóc, tâm sự với chồng, hi vọng chàng nghĩ ra cách nào đó , để mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu tốt đẹ hơn, hay chí ít thì cũng để mẹn chồng thôi không ác cảm với nàng nữa.

Chồng nàng vốn là người rất hiếu thảo, cũng hết mực yêu thương vợ con. Nhưng biết mẹ mình đã thủ tiết bao nhiêu năm, ở vậy nuôi chàng lớn khôn, nên dù biết vợ mình hay bị mẹ bắt bẻ vô cớ, nhưng chàng chỉ biết khuyên vợ nhẫn nhịn, chịu oan. Nghe theo lời chồng, nàng dâu đành ngậm ngùi, tiếp tục chịu đựng những lời mắng mỏ vô lí, và sự độc đoán, ác nghiệt của mẹ chồng.

Năm tháng trôi qua, mâu thuẫn ngày một tăng lên, cho đến một hôm, sức chịu đựng của nàng dâu đã không còn tiếp tục được nữa, khi mà bà mẹ chồng muốn lấy vợ lẽ cho chồng của nàng.

Lí do đơn giản chỉ vì bà muốn cưu mang con gái của một người quen cũ. Nàng dâu cảm thấy rất ấm ức, vì một chuyện lớn như vậy, nhưng mẹ chồng không hề bàn bạc với hai vợ chồng nàng, mà chỉ một mình đưa ra quyết định.

Chồng nàng mới đầu ra sức phản đối, nhưng trước sự cương quyết của mẹ, nên cuối cùng anh ta cũng phải cúi đầu nghe theo.

Cả hai vợ chồng đều hết sức đau khổ trước quyết định của mẹ, nhất là nàng, cứ nghĩ đến cảnh phải chia sẻ chồng mình với người khác, là nàng cảm thấy ruột gan như bị xé nát.

Cuối cùng, vì không chịu được sự thống khổ này, nàng nảy ra một ý định . Nàng nghĩ : “ Nếu mẹ chồng không còn sống, thì hôn sự này cũng không thể thành được.”

Nàng tìm đến một thầy thuốc có tiếng trong làng, hỏi mua loại thuốc độc nào có thể khiến người ta chết không đau đớn, và cũng không thể bị ai phát hiện là chết do bị hạ độc. Thầy thuốc gặng hỏi nguyên do, tại sao nàng muốn mua loại thuốc này.

Ban đầu, nàng từ chối trả lời, nhưng sau, trước sự chân tình hỏi han của ông, nàng không cầm được lòng, liền kể hết ra nỗi khổ tâm của mình. Vị thầy thuốc tỏ ra rất thông cảm, ông đưa cho nàng một gói thuốc và dặn rằng:

– Con đem thuốc này về trộn với thức ăn cho mẹ chồng, 30 ngày sau thuốc sẽ có công hiệu. Để tránh mẹ chồng và mọi người nghi ngờ, con không những phải nhẫn nhịn, mà còn phải đối xử thật tốt với bà ấy.

Nàng cầm gói thuốc về nhà, trong đầu nghĩ rằng: – Chỉ 30 ngày nữa, mọi nỗi đau khổ của mình sẽ chấm dứt.

Nên trong lòng cảm thấy rất vui vẻ. Trưa hôm ấy, nàng vào bếp và nấu một bữa thật ngon, toàn những món mẹ chồng thích, xong xuôi, nàng đổ gói thuốc độc vào thức ăn.

Lúc đó, lòng nàng cũng giằng xé ghê gớm. Nhưng cứ nghĩ đến cảnh chồng mình ân ái với người con gái khác, là nàng lại thêm quyết tâm hạ độc mẹ chồng mình.

Nhớ lời thầy thuốc, để tránh bị nghi ngờ, ngoài việc nhẫn nhịn những hành vi trách móc của mẹ chồng, nàng còn mạnh dạn hỏi han ân cần, chăm sóc chu đáo, chứ không như mọi lần, chỉ lầm lũi làm mọi việc với thái độ bất mãn trong lòng, cũng như trên gương mặt.

Trong khoảng thời gian này, bất cứ khi nào rảnh rỗi, nàng đều chủ động tìm cách tâm tình với bà. Dù lúc đầu, mẹ chồng tỏ ý né tránh, giữ khoảng cách với nàng, nhưng người già vốn thích được hỏi han, tâm tình, nên dần dần , bà cũng mở lòng hơn với nàng.

Trong bữa ăn, mỗi khi bà tỏ ý không thích, hay đòi hỏi món nào, nàng lập tức đi nấu và dâng lên mẹ chồng một cách rất chu đáo, lễ phép.

Nàng thậm chí còn mua nữ trang, hay những loại vải bà thích về biếu mẹ chồng. Lúc đầu, bà chê bai, thậm chí vứt trả, nhưng nàng nén giận, nghĩ rằng:

– Giờ mà tức lên, tỏ thái độ, thì không bao lâu nữa bà chết, mọi người sẽ nghi ngờ mình .

Nên nàng cố tỏ ra không hề tự ái, nhặt đồ lên, đem đi đổi cho tới khi bà thích mới thôi. Mọi người xung quanh ai cũng rất ngạc nhiên về sự thay đổi của nàng dâu.

Sự quan tâm, ân cần, không hề đọng lại một nét bất mãn của nàng, khiến mẹ chồng không còn cảm thấy căm ghét nàng nữa.

Sau nhiều ngày trôi qua, bà nhận thấy mình thật vô lí, bà bắt đầu đối xử với con dâu nhẹ nhàng và chân tình hơn. Đến ngày thứ 24 nàng dâu hạ độc, bà mẹ chồng không biết sao cảm thấy đau nhức dữ dội ở chân, nàng nghĩ rằng, thuốc bắt đầu có tác dụng.

Nhưng thay vì mừng, nàng dâu lại cảm thấy áy náy và lo sợ. Nàng dành thời gian chăm sóc bà hết mực, không quản ngày đêm xoa bóp, nấu lá thuốc đắp chân cho bà.

Đến khi mệt nhoài, nàng lăn ra ngủ thiếp đi. Nàng mơ thấy một giấc mơ kì lạ. Trong mơ, nàng thấy lại cảnh chồng nàng và mẹ chồng ở kiếp trước.

Lúc đó, nàng là vợ cả, và mẹ chồng là vợ lẽ trong một gia đình khá giả, quyền thế, còn chồng nàng hiện tại cũng chính là người chồng của nàng kiếp trước.

Nàng là vợ cả mà không sinh được con trai, nên bị thất sủng, trong khi đó, người vợ lẽ ( giờ là mẹ chồng) duyên dáng, xinh đẹp, lại sinh được con trai nối dõi, nên được lòng của cả gia đình.

Vì lòng ganh ghét, đố kỵ, ngán ngẩm số phận bạc bẽo của mình, nên nàng trút mọi oán giận, bực tức trong lòng lên người vợ lẽ. Hết lần này đến lần khác trong suốt một thời gian dài, nàng tìm đủ cách nhục mạ, đánh đập cô ta một cách tàn nhẫn.

Giấc mơ ấy thật đến nỗi, khi tỉnh giấc, nàng hiểu ngay ra rằng, đây là chư Phật- Bồ Tát muốn cho nàng hiểu lí do mà mẹ chồng vô cớ lại ghét mình đến vậy.

Nàng thấy mình thật ác độc, cả kiếp trước lẫn kiếp này, duyên nợ quá khứ chưa hoàn trả, lại tiếp tục tạo ác nghiệp trong hiện tại. Nàng thấy day dứt khôn nguôi, và quyết định dừng ngay âm mưu hãm hại mẹ chồng.

Hôm đó, tranh thủ lúc mẹ chồng đang say giấc, nàng vội chạy tìm đến vị thầy thuốc van xin ông:

– Xin hãy cho con một liều thuốc giải độc, con không muốn giết mẹ chồng nữa, con đã hiểu được mối nhân duyên giữa con với bà ấy. Hiện giờ, mối quan hệ giữa hai mẹ con cũng tốt hơn rồi, con thúc sự thấy thương bà ấy, xin ông giúp con một liều thuốc giải, con không muốn bà ấy chết.

Nói rồi nàng kể lại giấc mơ cho thầy thuốc nghe. Ông mỉm cười trấn an nàng:

– Ta biết sẽ có ngày con quay lại đây tìm ta. Con yên tâm, thuốc mà ta đưa cho con không phải thuốc độc, chỉ là chút thuốc bổ cho người già thôi.

Nàng dâu vô cùng bất ngờ, chưa kịp nói gì thì ông tiếp lời:

– Con thấy đấy, mọi chuyện trên đời đều có nhân duyên, không chỉ ở kiếp này mà còn bắt nguồn từ những kiếp trước nữa. Dù là ác duyên hay thiện duyên, thì con cứ đem lòng tốt của mình mà đối đãi, thì đều có thể biến ác thành thiện, biến dữ thành lành.

Nàng nghe xong bật khóc nức nở, hiểu ra được một lẽ sống mà trước giờ mình không hề biết.

Khi trở về nhà, nhìn thấy mẹ chồng đang yên lặng nằm trên giường, nàng cảm thấy xấu hổ , và tự nhủ phải bù đắp nhiều hơn cho bà, không nên có thái độ phản ứng, trái ý mẹ chồng nữa.

Nàng bước đến, cũng là lúc bà tỉnh dậy, mở rộng đôi mắt nhìn nàng dâu. Nàng khẽ khàng hỏi thăm bà, rồi ngập ngừng nói:

-Việc mẹ muốn cưới vợ lẽ cho chồng con, con xin đồng ý. Mẹ cần chuẩn bị sính lễ ra sao, xin cho con biết để con lo liệu giúp mẹ.

Nghe thấy con dâu nói vậy, bà ngạc nhiên hỏi :

– Con dâu, thật con không phản đối nữa sao ? Con thật tình đồng ý sao ?

– Vâng, thưa mẹ.

Giọng bà trầm xuống:

– Thực ra thì mẹ đã từ chối người ta rồi. Mẹ cũng không hiểu vì sao trước đây mình lại có ý định đó. Gia đình ta đang êm ấm, cũng không cần thêm ai nữa. Mẹ thật làm cho con thiệt thòi rồi.

Nghe thấy vậy, nàng bắt đầu khóc, chưa bao giờ cô thấy mình được yêu thương và hạnh phúc đến thế.

Sự oán hận, trả thù, chưa bao giờ là phương thuốc trị được mâu thuẫn và thù hằn cá nhân. Sự độ lượng và lòng tốt mới là lối thoát cho những hiểu lầm và mâu thuẫn.

Mọi sự trên đời đều có nhân quả, kể cả những điều nghịch ý, trái lòng đều có nguyên do , nhân duyên người với người không thể chỉ nhìn trên bề mặt kiếp này mà lí giải được.

Nhưng dù tình hình có xấu như thế nào, cũng đều có thể dùng lòng tốt mà hóa giải được hết, trả thù và oán trách chỉ làm cho sự tình xấu càng thêm xấu mà thôi.

Giống như trong kinh Pháp Cú, Đức Phật dạy :

“Lửa nào dập được lửa

Thù nào diệt được thù

Từ Bi diệt hận thù

Là định luật ngàn thu”

(Sưu tầm)

__________________________

PHƯƠNG PHÁP PHÁT TRIỂN TỪ BI

Trong kinh, Đức Phật dạy về 11 điều lợi ích của người có tâm từ bi như sau :

“1. Người ấy ngủ ngon giấc.

2. Người ấy thức giấc tươi tỉnh.

3. Người ấy ngủ không thấy giấc mơ xấu.

4. Người ấy được những người khác yêu mến.

5. Người ấy được các chúng sinh khác yêu mến.

6. Chư thiên (Devā) bảo vệ người ấy.

7. Lửa, chất độc, và gươm không thể hại người ấy

8. Tâm người ấy có thể tập trung rất nhanh.

9. Sắc mặt của người ấy sáng sủa.

10. Người ấy chết với tâm thanh thản.

11. Nếu người ấy không đạt đến đời sống của một vị Alahán ngay trong kiếp sống này, người ấy sẽ tái sinh vào thế giới của các vị Phạm thiên.”

Và không chỉ như thế, Đức Phật còn ca ngợi về công năng vi diệu, công đức siêu việt của Tâm Từ Bi trong nhiều kinh điển khác, xong sẽ là rất dài, không tiện ghi hết ra đây, bạn có thể search Google để tìm hiểu rõ hơn.

Thực ra, Quán Từ Bi cũng là một chuỗi nhân quả của tâm, cụ thể, đó là khởi ra các tâm niệm, các ý nghĩ thương yêu, thuộc về ý nghiệp. Các ý nghiệp này làm nhân, trải qua thời gian lâu dài huân tập, sẽ dẫn đến quả, là đức tính từ bi thật sự xuất hiện, trở thành tính cách tự nhiên của chính mình, bền bỉ bảo lưu và phát triển từ kiếp này sang kiếp khác.

Còn hiện tại, những ai thực hành kiên trì và nỗ lực, sẽ dần dần từng bước khởi phát được tâm từ bi ngay hiện đời, sau nhiều năm tu tập.

VẬY THỰC HÀNH QUÁN TỪ BI NHƯ THẾ NÀO ?

Phải nói trước, phương pháp Quán Từ Bi được trình bày sau đây, là Quang Tử hướng dẫn theo kinh nghiệm bản thân, dựa trên nền tảng lời dạy Đức Phật dạy trong kinh, tuy nhiên có một số chỗ đã biến tấu khác đi cho phù hợp với tâm lý của chính mình. Tùy ý các bạn tin tưởng thì có thể áp dụng, không thì đơn giản bỏ qua là được.

BƯỚC 1 : PHÂN LOẠI ĐỐI TƯỢNG QUÁN TỪ BI

Vì ta vẫn là một phàm nhân bình thường, nên trong tim sẽ luôn tồn tại người yêu, kẻ ghét, có người ta thương nhiều đến mức có thể hi sinh mạng sống vì họ, có người ta lại hận đến thấu xương thấu tủy.

Kể cả cùng là thương yêu, thì mức độ luôn không có đồng đều, người thương nhiều người thương ít khác nhau. Và việc đầu tiên bạn cần làm, là lấy một tờ giấy ra, để phân loại các đối tượng.

Hãy thành thật và lục lọi trong tâm bạn, để xem bạn hiện đang dành tình cảm cho mọi người trên đời này như thế nào. Tốt nhất là bạn nên làm việc này ở một nơi riêng tư, không để ai biết tránh ảnh hưởng tâm lý. Lần lượt ghi tên các đối tượng vào giấy theo 5 cấp độ sau :

(Lưu ý, đừng giới hạn chỉ xét tình cảm với người, mà mở rộng đến mọi chúng sinh, cả động vật – thú cưng mình nuôi, đến cả các hương vong linh người quá cố v.v… )

Cấp độ 1 : Ghi tên người ta thương yêu nhất trên đời vào giấy (tất nhiên không phải chính mình nhé) Trong tim mỗi người, thường luôn có một số người ta thương yêu nhiều hơn hết thảy, đó có thể là cha, là mẹ, là người yêu, vợ, chồng, con cái, với những người có tín ngưỡng, thì đó có thể là Đức Phật, là các vị Bồ Tát, là chúa Jesus, các thánh nhân …

Bạn có thể ghi 1 hoặc 2-3 người vào đều được, chỉ cần đảm bảo rằng, khi nghĩ về những người này, bạn dễ dàng khởi được niềm yêu thương đến họ, thậm chí là thương yêu da diết, thương yêu mãnh liệt.

Cấp độ 2 : Ở cấp độ này, bạn ghi tên những người cũng thương mến, nhưng tình cảm nhẹ hơn một chút, như anh chị em, họ hàng, bạn thân, thầy cô .v.v…

Cấp độ 3 : là những người bạn dành tình cảm nhẹ hơn một bậc nữa, là những người hơi có cảm tình, quý mến, thường là hàng xóm láng giềng (tùy người thôi), họ hàng xa, bạn cùng lớp cùng trường, những người đồng nghiệp dễ mến v.v…

Cấp độ 4: là những người xa lạ, hoặc chúng sinh không quen biết.

Cấp độ 4 này vô cùng rộng lớn, bao quát tất cả những con người già trẻ nam nữ, từ nông thôn đến thành thị, từ miền ngược đến miền xuôi, từ những người ta nhìn thấy hàng ngày đến những người cả đời không gặp, từ đồng bào trong nước đến toàn bộ nhân loại.

Rồi đến muôn loài súc sinh, từ thú nuôi trong nhà đến động vật hoang dã, từ chim thú đến bò sát, từ côn trùng đến cá tôm…

Rồi đến tất cả các tội hồn địa ngục đang ngày đêm chịu hình phạt, đủ loại đau đớn rên siết…

Rồi đến vô vàn ngạ quỷ, cô hồn khổ sở đói khát dài hạn, đến tất cả quỷ thần muôn hình vạn trạng, đến chư thần A Tu La hiếu chiến, đến chư thiên trên khắp các tầng trời, đến khắp tất cả sinh linh, chúng sinh trong vũ trụ bao la.

Vì xa lạ, không thù không oán, thường tình cảm dành cho họ khá là mờ nhạt, không rõ ràng.

Tuy nhiên, nếu gặp phải những người, hoặc chúng sinh xa lạ, mà họ ở trong tình cảnh đau khổ, bất hạnh, như chiến tranh, bệnh tật, nghèo đói, cực hình tra tấn, chết chóc thê thảm… thì thường tình cảm trong tim dễ được kích hoạt, mà hình thành một niềm thương xót ( bi) dành cho họ.

Hoặc gặp những người có nhân cách đáng kinh, hành xử cao thượng … cúng khiến tâm phát sinh tình cảm mến mộ. Mức độ nhiều hay ít còn tùy thuộc nhiều yếu tố.

Bạn có thể lợi dụng điểm này, khởi thương yêu đến những người đau khổ, bất hạnh, và những người đáng kính trọng, đáng mến mộ trước, rồi đến các đối tượng khác sau, sẽ dễ dàng hơn.

Cấp độ 5 : bạn ghi tên những người khiến bạn ghét bỏ, oán hận, thậm chí đến mức độ căm thù, hận thấu xương thấu tủy.

BƯỚC 2 : QUÁN TỪ BI

• Bạn nên chọn một thời gian mà không bị vướng bận, phân tâm bởi ngoại cảnh, ngồi xếp bằng, hoặc chọn một tư thế nào đó bạn thấy thoải mái là được.

• Đặt tờ giấy Phân loại các đối tượng Quán Từ Bi trước mặt ( khi nào thuộc lòng, nhớ kĩ rồi thì có thể bỏ giấy đi)

• Hướng tâm nghĩ đến đối tượng Cấp độ 1, và khởi lên một tình thương yêu hướng đến người đó, hoặc những người đó.

Hãy cố gắng điều chỉnh tâm ý, để tình thương yêu này là vô điều kiện, là cho đi không cần nhận lại gì.

Thương, nhưng vẫn tôn trọng, chứ không xem thường.

Thương, nên sẵn lòng vì người đó hi sinh lợi ích bản thân (từ), xót xa khi người đó đau khổ (bi), vui khi người đó hạnh phúc (hỉ) , và sẵn sàng bao dung những sai lầm của người đó (xả).

Khi đã quán được như vậy rồi, hãy ghi nhớ cách khởi tình thương đó.

• Hướng tâm nghĩ đến những đối tượng cấp độ 2, và khởi lên tình thương yêu hướng đến họ y như với người cấp độ 1. Nếu thấy khó, bạn có thể nhớ lại ban nãy khởi thương yêu đến người cấp độ 1 như thế nào, và sao chép lại cách thức để khởi yêu thương đến những người cấp độ 2 giống y vậy.

• Tương tự bạn lại sao chép cách thức như trước, khởi thương yêu với những người cấp độ 3, xong rồi thì rồi đến cáp độ 4.

Hoàn thành như vậy, bạn đã có thể bắt đầu bình đẳng thương yêu hầu hết mọi chúng sinh, với một loại tình thương đúng nghĩa, không vụ lợi ích kỉ, không phân biệt thân sơ, từng bước mở rộng trái tim đến vô lượng chúng sinh khắp pháp giới.

• Và cuối cùng là việc khó nhất : Quán Từ Bi đến đối tượng cấp độ 5. Bước này nếu bạn không làm được ngay, thì cũng đừng thất vọng, nản chí, vì đối tượng Quán Từ Bi cuối cùng này thực sự khó : đó là kẻ thù của bạn, là những ai đã khiến bạn đau khổ, làm bạn căm ghét, oán hận nhất.

Đầu tiên khi nghĩ đến họ, có thể bạn sẽ thấy tâm mình tự nhiên nổi lên bức tức, khó chịu, muốn loại bỏ họ khỏi tâm mình, vốn đang trong trạng thái ngập tràn từ bi & an lạc.

Vậy nên, việc cần làm lúc này là tha thứ cho họ. Bạn có thể dùng mọi lí do mà bạn nghĩ ra được để tha thứ, để tâm oán hận tiêu tan. Như là :

“Tha thứ, là cách trả thù tốt nhất”

“Căm hận, là đem sai lầm của người khác hành hạ chính mình”,

“Bao dung lỗi lầm của người khác, là vá lành những vết thương lòng của chính mình”

“Mọi sự là do nhân quả, tiền kiếp có thể mình đã hại họ, nay họ hại mình, khiến mình bực tức, oán ghét. Nhưng oan oan tương báo, thù qua ghét lại, nào có ích gì, chỉ khiến cho cả hai bên đau khổ, chẳng bằng buông xuống ở đây, tự giải thoát cho chính mình” .v.v…

• Khi đã tha thứ cho họ được rồi, không oán hận, khó chịu với họ nữa, vậy bạn có thể xem họ như những đối tượng ở cấp độ 4, bắt đầu khởi tình thương đến họ, dần dần lâu ngày sẽ có thể Quán Từ Bi đến họ như người ở cấp độ 1. Đến lúc này, thì tâm của bạn đã thành tựu một đức hạnh quý giá vô cùng, đó là sự bao dung.

____________________________

Sau khi hoàn thành các bước Quán Từ Bi – khởi tình thương đến mọi người, mọi chúng sinh theo các bước trên, bạn đã đặt những bước chân đầu tiên trên con đường hướng đến sự thánh thiện hoàn mỹ như những bậc Thánh ngập tràn từ bi, đầy bao dung và độ lượng, như Đức Phật, như các vị Bồ Tát lặn lội trong sinh tử cứu độ chúng sinh không ngừng nghỉ.

Ban đầu do chưa quen, bạn có thể mất rất lâu để hoàn thành một lần Quán Từ Bi, từ đối tượng cấp độ 1 đến cấp độ 5. Không sao, bạn hãy kiên trì, những lần sau sẽ dễ dàng hơn, nhanh hơn, thuần thục hơn. Pháp môn này không có giới hạn không gian, thời gian, quán được lâu chừng nào, tốt chừng đó, 15 phút, nửa tiếng, một tiếng, 10 tiếng… mọi lúc mọi nơi, càng nhiều thì càng tốt. Bạn có thể nhận ra, mỗi lần Quán Từ Bi, là thân tâm của bạn trở nên vô cùng an lạc, thoải mái, nhẹ nhõm, dễ chịu, thậm chí bạn còn không muốn kết thúc.

Lâu hơn nữa, dần dần bạn sẽ thấy tính tình của bạn thay đổi, từ mờ nhạt đến rõ nét, đến mức mọi người xung quanh cũng đều nhận thấy.

Trải qua nhiều năm Quán Từ Bi, sự hiện diện của bạn lập tức có thể khiến mọi người cảm thấy thoải mái, dễ chịu, nên thường họ sẽ sinh tâm quý mến, thương yêu với bạn dù là bạn chưa làm gì tốt cho họ. Nếu đạt được đến trình độ đó, xin chúc mừng, tuy nhiên bạn hãy biết rằng, đó mới chỉ là những lợi ích đầu tiên của việc Quán Từ Bi thôi, tương lai nhiều kiếp sau, sẽ còn nhiều quả lành thù thắng, lớn lao, vi diệu hơn đang chờ đón.

(Quang Tử)

___________________

Phật Pháp vi diệu nhưng rộng lớn quá, khiến bạn không biết bắt đầu từ đâu ?

Hoặc bạn đã tìm hiểu nhiều xong vẫn còn cảm thấy chưa nắm được những điểm mấu chốt để áp dụng là những điểm nào ?

Chính vì vậy, Quang Tử đã tóm gọn lại những bài viết mang tính then chốt, chứa đựng những giáo lý mang tính ứng dụng thực tế cao, được nhiều người quan tâm trong thời đại này, mà bất cứ người nào cũng cần nắm rõ, làm hành trang căn bản, để ứng dụng hóa giải mọi khổ đau của cuộc đời.

21 bài viết và video trong fanpage Facebook này, 21 chủ đề khác nhau, tuy chẳng là gì so với biển học mênh mông của Đạo Phật, xong hi vọng sẽ giúp bạn thỏa mãn khao khát tìm hiểu, nắm vững yếu chỉ then chốt. Hãy bấm vào link bên dưới và lần lượt khám phá từng bải viết.

21 BÀI HỌC THEN CHỐT

https://www.facebook.com/21-B%C3%A0i-H%E1%BB%8Dc-Then-Ch%E1%BB%91t-100788571857467

Related Articles

Responses