Giới công nghệ nỗ lực tạo mã nguồn mở cho Apple M1, giúp tương thích với các nền tảng khác

Sự vượt trội của Apple M1 đã cho thấy rằng những con con chip ARM có thể trở thành tương lai máy tính. Những bộ xử lý ARM này có thể sẽ được đưa vào các chiếc notebook và desktop trong tương lai gần, cung cấp hiệu năng tuyệt vời và cực kỳ tiết kiệm điện năng.

[​IMG]

Hiện tại, vẫn chưa có đối thủ nào thực sự có thể cạnh tranh với con chip tùy biến này của Apple. Hơn nữa, sẽ không có chuyện Apple để chipset của mình chạy trên những cỗ máy vốn sử dụng các hệ điều hành khác. Tuy nhiên, điều đó đã không thể ngăn cản các nhà nghiên cứu cố gắng tạo ra một mã nguồn mở cho M1 để nó có thể chạy trên những nền tảng khác.

Thú vị hơn, những nỗ lực của họ đã được xuất bản thành một tài liệu có tên là “M1 Exploration” (Khám phá M1), và những nghiên cứu đó chắc chắn sẽ còn nhiều hơn trong tương lai. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng, quá trình giải mã kiến trúc M1 đòi hỏi sự hiểu biết sâu xa đối với kiến trúc ARM, đồng thời, nhà nghiên cứu cũng phải hi sinh nhiều thời gian cho việc chẩn đoán, kiểm tra hiệu năng, nhiều lần chạy thử và sai lệch. Đó là chưa đến đến việc vấp phải vô số vướng mắc khác, có thể khiến cả nhóm thất vọng.

Tuy nhiên, nếu dự án này thành công, con chip M1 được thiết kế đảo ngược có thể tương thích với những cỗ máy không chạy macOS. Trên thực tế, tài liệu này cũng có thể là bước đệm giúp cho các con chip Apple M-series tương thích với những nền tảng không phải macOS. Đối với dòng chip Apple M-series của mình, Apple dự định sẽ tung ra những mẫu MacBook Pro tái thiết kế sở hữu con chip M1X vào cuối năm nay, theo sau đó sẽ là M2 trong năm 2022. Dự kiến, Apple M2 sẽ xuất hiện bên trong mẫu MacBook Air mới, được cập nhật thiết kế.

[​IMG]

Đối thủ cạnh tranh thực sự với Apple M1 dường như là một chipset chưa có tên của Qualcomm, có mã nội bộ là SC8280. Nhiều nguồn tin phỏng đoán, giống như những SoC dành cho smartphone của Qualcomm, nhiều khả năng, chipset bí ẩn này sẽ không đạt được kỳ vọng về mặt hiệu năng cũng như tiết kiệm năng lượng. Microsoft dường như cũng đang phát triển một con chip ARM khác, có thể dành cho dòng thiết bị Surface của họ, nhưng chưa có bất kỳ thông tin nào khác về nỗ lực đó.

Rõ ràng, Apple sẽ chẳng vui mừng nếu việc thiết kế đảo ngược cho M1 chạy trên các phần cứng không phải macOS thành công, nhưng chắc chắn, nó sẽ mở ra một cánh cổng mới cho giới công nghệ.

Theo VN review​

 

Related Articles

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x