Gánh hoa đặc trưng của Thủ đô năm nay phủ sóng mọi miền, những người kinh doanh thức thời từ trend này nói một điều khiến người Hà Nội tự hào

Rồi cũng đến lúc cái nóng hè ngột ngạt qua đi, trả lại cho chúng ta mùa thu Hà Nội với bầu trời trong xanh, gió mát lành. Không khí dễ chịu khiến tâm trạng của con người ta nhẹ nhàng hơn. Và ai cũng muốn lưu lại những khoảnh khắc lãng mạn của mùa đẹp nhất trong năm này. 

Một hình ảnh Hà Nội rất bình dị không ngờ là cơ hội kinh doanh thức thời cho nhiều nơi

Những ngày này, đi dọc các con đường cộp mác mùa thu Hà Nội như Thanh Niên, Phan Đình Phùng… đều bắt gặp các gánh hàng hoa và dòng người chen nhau tạo dáng. Lên mạng xã hội, đâu đâu cũng tràn ngập các “nàng thơ”. 

Gánh hoa mùa thu phủ sóng mọi miền, những người kinh doanh thức thời từ trend này nói một điều khiến người Hà Nội tự hào - Ảnh 1.

Không chỉ ở Hà Nội thôi đâu, không khí mùa thu Hà Nội năm nay đã được lan toả đi khắp ba miền thông qua hình ảnh các gánh hàng hoa. Từ Cao Bằng, Tuyên Quang… đến Sơn Tây (Hà Nội), Hải Phòng, Thái Bình… về tới Quảng Trị, Huế hay Gia Lai… TP HCM. Nơi nào có xe hoa đều trở thành tâm điểm. 

Chủ nhân của những gánh hàng hoa, có khi chỉ là những cô cậu sinh viên, những người trẻ nhìn thấy cơ hội kinh doanh. Họ đã đưa mùa thu Hà Nội về, biến tấu và kết hợp, sao cho vừa giữ được nét đẹp ban đầu mà cũng vẫn có đặc trưng của nơi mình sống. Hay có cả những quán cafe, homestay, thương hiệu kinh doanh, cũng mượn hình ảnh đó như một cách truyền thông, thu hút khách hàng, tăng độ nhận diện. 

Những gánh hàng hoa muôn màu muôn vẻ được lấy cảm hứng từ “mùa thu Hà Nội”, đã xuất hiện ở Hải Phòng, bức tường đỏ Quốc học Huế, Buôn Ma Thuột và thành cổ Sơn Tây. Ảnh minh họa: Huyền Khánh Vũ, Tài Trần, Phan Phương Nam, Gé cafe. 

Phỏng vấn một số chủ nhân của gánh hàng hoa, sau một tuần, dường như không ai hối hận vì đã bắt kịp trend này. 

D.T (20 tuổi), là một trong những người đầu tiên đưa trend gánh hàng hoa về với Hải Phòng cho biết: “Em và 2 người bạn bắt đầu với một số vốn từ tiền tiết kiệm. Dù sau 1 tuần chúng em quyết định dừng lại bởi còn vướng việc học nhưng là một kỷ niệm lần đầu khởi nghiệp không thể nào quên. Chúng em đã bán hơn 200 bó hoa, chụp ảnh, trò chuyện với cả trăm người và thu được một khoản lời nho nhỏ”.

“Xe hoa quán tôi làm cho khách chụp ảnh miễn phí, những bó hoa được tặng cho mọi người nên ngày nào nhân viên cũng dành hàng giờ setup góc checkin. Không đếm được đã đón bao nhiêu người tới chụp hình nhưng doanh số của quán tăng 30 – 40% so với lúc trước. Vui nhất là quán được nhắc tên ở khắp nơi”, một quán cafe ở Ninh Bình tiết lộ. 

Một nhóm bạn trẻ ở Hạ Long lại dựng xe hoa và cho thuê chụp hình. Thay vì khách sẽ bỏ 100.000đ – 120.000đ/ bó hoa chụp hình thì chỉ tốn 30.000đ để thuê hoa và tạo dáng thoải mái ở xe hoa. “Vẫn có nhiều người mua hẳn cả bó đem về sau khi chụp ảnh nhưng việc cho thuê sẽ tiện hơn với những người chỉ có nhu cầu chụp ảnh, như vậy tránh lãng phí. Nếu như bán hoa thì mình chỉ đón được khoảng 30 khách nhưng cho thuê thì ngày lễ vừa qua, mỗi ngày phải có tới hơn 200 người ghé qua”.

“Nhờ có sự xuất hiện của gánh hàng hoa mà mình mới biết Quảng Trị cũng có một con đường cây rất đẹp, không kém Phan Đình Phùng của Hà Nội”.

“Có thử mới thấy những cô chú đi buôn hoa hay để góp phần lưu giữ hình ảnh mùa thu Hà Nội vất vả tới nhường nào”

Gánh hàng hoa được đưa đi khắp ba miền, người thích chụp ảnh chào đón, người kinh doanh có lãi. Thế nhưng, để làm sao cho ra nét chuẩn mùa thu Hà Nội thì nhiều người thừa nhận: “Đây là một thử thách khó”.

Chỉ riêng chuyện chọn hoa như thế nào. Có thể mùa này đều là mùa của hoa sen, của hướng dương, của cúc tana nhưng hoa được trồng ở các vùng đất khác nhau thì chẳng thể giống nhau. Chưa kể, bàn tay của người thiết kế xe hoa cũng mỗi người mỗi khác. 

Sau mỗi ngày đẩy xe về, chị Hà Vân (Ninh Bình) cho biết chỉ đứng thôi cũng mỏi nhừ người. “Mấy nay mọi người đồn bán gánh hoa Hà Nội là nghề thời vụ kiếm tiền triệu một ngày. Mình công nhận điều này. Mình và bạn, hai đứa làm ở studio, tận dụng luôn dịch vụ cho thuê trang phục và thợ chụp ảnh của nhà. Sáng 3 giờ dậy đi chợ hoa đầu mối, soi đèn chọn từng bó đẹp nhất đem về, 5 giờ về nhặt hoa, gói hoa tới 9 giờ sáng chưa hết nhưng đứa bó, đứa đẩy xe đi bán. Cả ngày đứng nắng ngoài đường. 12 giờ đêm ngồi tính, tiền vốn mua hoa 3-4 triệu, doanh thu cũng có nhưng tính công sức thì có lẽ lãi tình cảm nhiều hơn”.

Ảnh minh hoạ.

“Mình khuyên các bạn nếu không có ý định đi buôn lâu dài thì không nên đầu tư, mình rảnh rảnh ra xem ai bán thì mua hoa rồi xin chụp hình cho đỡ mệt. Cũng chỉ vì đam mê xe hoa nên mình làm, mà phục vụ khách hàng xong thì mệt quá, cất xe đi rồi nhưng bản thân chưa có tấm hình đẹp nào cả. Thế mới thấy các cô chú đi buôn hoa cả đời vất vả như thế nào. Và hơn cả, họ có thể gắn bó lâu dài với nghề, lưu giữ một hình ảnh đẹp về mùa thu Hà Nội, truyền lại tình yêu cho những người trẻ, chị M.A (Quảng Trị) nói. 

Gánh hoa đặc trưng của Thủ đô năm nay phủ sóng mọi miền, những người kinh doanh thức thời từ trend này nói một điều khiến người Hà Nội tự hào - Ảnh 4.

 

Get involved!

Comments

No comments yet
Hide picture