Fauci phản hồi việc thay đổi định nghĩa về ‘Tiêm chủng đầy đủ’

Tiến sĩ Anthony Fauci được nhìn thấy ở Washington vào ngày 20/7/2021. (J. Scott Applewhite / Pool / Getty Images)

Hôm 21/11, cố vấn về đại dịch của Nhà Trắng là ông Anthony Fauci cho biết, có thể thay đổi định nghĩa “tiêm chủng đầy đủ” để bao gồm liều tăng cường COVID-19 nếu dữ liệu của họ ủng hộ việc này.

Trao đổi với chương trình “Tuần này” của đài ABC, ông Fauci nói rằng, các quan chức y tế vẫn đang xem xét sự cần thiết của việc tiêm nhắc lại, và cá nhân ông sẽ không thay đổi định nghĩa cho những gì cấu thành nên việc “tiêm chủng đầy đủ”. Ông Fauci nói: “Chúng tôi sẽ xem xét độ bền của liều tăng cường ngay bây giờ. Chúng tôi sẽ theo dõi những người được tiêm [mũi] tăng cường”.

Ông nói thêm: “Mọi người không nên thấy nản chí vì việc theo thời gian trôi và chúng ta ngày càng hiểu nhiều hơn về biện pháp bảo vệ mà chúng tôi có thể sửa đổi các hướng dẫn. Đó là những gì chúng tôi đã nói suốt”. Tiến sĩ Fauci nói thêm rằng, cơ quan của ông ấy sẽ “chỉ tuân theo và để dữ liệu hướng dẫn chính sách của [chúng tôi] và để dữ liệu hướng dẫn các đề xuất của [chúng tôi]”.

Hiện tại, định nghĩa về việc tiêm chủng đầy đủ ở Mỹ sẽ vẫn là 2 mũi của một loạt vaccine Pfizer hay Moderna, hoặc một mũi của vaccine Johnson & Johnson.

Nếu mũi tiêm tăng cường hiển thị mức bảo vệ suy yếu giống như chế độ vaccine ban đầu, ông Fauci nói rằng: “Và [nếu] dữ liệu cho thấy chúng ta cần làm điều đó thường xuyên hơn, thì chúng ta sẽ làm điều đó, nhưng chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đạt được số dân được bảo vệ tối ưu và các bạn cứ làm bất cứ điều gì các bạn cần làm”.

Bình luận của ông vào ngày 21/11 trái ngược với các tuyên bố công khai trước đó mà ông nói về mũi tiêm tăng cường. Trong một lần xuất hiện tại Hội nghị thượng đỉnh STAT năm 2021, ông Fauci nói rằng: “Một liều tăng cường không phải là một tiện ích bổ sung, và một liều tăng cường là một phần của phác đồ ban đầu nên có… để khi chúng ta nhìn lại điều này, chúng ta sẽ để thấy rằng liều tăng cường là cần thiết cho một chế độ vaccine tối ưu”.

Vào ngày 19/11, một hội đồng tư vấn về vaccine của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã khuyến nghị trong một cuộc bỏ phiếu nhất trí rằng, tất cả người lớn ở Hoa Kỳ đều có thể tiêm liều tăng cường cho cả vaccine của Moderna và Pfizer. Trước đây, chỉ một số cá nhân nhất định mới có thể nhận được cảnh báo. Giám đốc CDC Mỹ là bà Rochelle Walensky dự kiến ​​sẽ ký bản đề nghị này.

Đề xuất này được đưa ra vài giờ sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ mở rộng giấy phép sử dụng khẩn cấp cho các liều vaccine tăng cường của Pfizer và Moderna đối với tất cả người lớn.

Liều tăng cường của vaccine Johnson & Johnson, một mũi tiêm sử dụng công nghệ kháng virus adenovirus thay vì công nghệ mRNA, đã được phê duyệt theo giấy phép sử dụng khẩn cấp cho tất cả người lớn vào giữa tháng Mười. Cùng lúc đó, CDC Mỹ cũng chấp thuận cho những người được tiêm J&J kết hợp các liều tăng cường.

Các thống đốc đảng Dân chủ ở New Mexico và Connecticut gần đây đã gợi ý rằng, họ sẽ thay đổi định nghĩa về tiêm chủng COVID-19 hoàn chỉnh để bao gồm mũi tiêm tăng cường. Ở một số quốc gia như Israel, hộ chiếu vaccine — bắt buộc để vào phòng tập thể dục, nhà hàng và các địa điểm khác — sẽ hết hạn sau 6 tháng kể từ liều thứ hai.

“Chúng tôi đang phân tích những gì chúng tôi có thể làm để tạo ra những khuyến khích đó — và những quy định tiềm năng — để đảm bảo rằng mọi người được tiêm chủng đầy đủ, nghĩa là ba liều vaccine”, Thống đốc bang New Mexico là bà Michelle Lujan Grisham nói.

Tính đến ngày 19/11, hơn 59% dân số Hoa Kỳ đã được tiêm chủng đầy đủ, theo dữ liệu của CDC Mỹ.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Related Articles

Responses